16:06 26/09/2013

Địa ốc Hà Nội hy vọng bớt ảm đạm cuối năm

Song Hà

Hàng loạt các sự kiện, lễ mở bán đã bắt đầu được các chủ đầu tư triển khai

Phân khúc biệt thự, liền kề đã có sự cải thiện về thanh khoản sau một thời gian dài bất động.<br>
Phân khúc biệt thự, liền kề đã có sự cải thiện về thanh khoản sau một thời gian dài bất động.<br>
Trao đổi với VnEconomy, đại diện một số chủ đầu tư bất động sản cho biết, hiện đang là thời điểm để họ xốc lại tinh thần cũng như cải thiện doanh số bán hàng, trong bối cảnh việc chạy đua giảm giá bán dường như đã khiến họ “kiệt sức” trong suốt hơn một năm qua.

Thị trường bất động sản tại Hà Nội gần đây dường như được hâm nóng bởi một số dự án có giá bán ở mức khá thấp. Đơn cử như dự án Kim Văn - Kim Lũ, dự án Sky Garden, Tân Tây Đô…

Trên thực tế, số người có nhu cầu mua nhà ở thực phải xô đẩy, chen lấn để mua được căn hộ với giá gốc chỉ 11 - 13 triệu đồng/m2 không phải là hiếm thấy. Thậm chí tại dự án Kim Văn - Kim Lũ, để mua được căn hộ có vị trí đẹp, khách hàng phải mua lại từ trung gian với khoản chênh lên tới 50 - 70 triệu đồng.

Một số dự án khác có mức giá cao hơn chút như CT3 Cổ Nhuế của tập đoàn Nam Cường, Mandarin của tập đoàn Hoà Phát hay Discovery của Kinh Đô TCI… cũng có được tỷ lệ bán hàng đáng kể sau khi đã điều chỉnh giá bán giảm từ 10 - 20% hoặc linh hoạt trong phương thức bàn giao căn hộ.

Ở phân khúc biệt thự, liền kề, sau một thời gian dài nguội lạnh, thanh khoản cũng đã bước đầu được cải thiện, sau một thời gian dài đóng cửa, ngưng bán hàng.

Hàng loạt các sự kiện, lễ mở bán đã bắt đầu được các chủ đầu tư triển khai sau khi đã có được một tỷ lệ hợp đồng khích lệ.

Theo một đại diện của Sudico, sau một thời gian dài gặp khó khăn do thị trường quá ảm đạm, từ tháng 3 đến nay, doanh nghiệp này đã bán thành công hơn 100 suất biệt thự, liền kề tại Nam An Khánh, góp phần đáng kể vào kế hoạch doanh thu 1.132 tỷ đồng năm 2013 mà công ty đã đặt ra.

Lãnh đạo Sudico cho biết hiện đang tập trung cho giai đoạn 2 của dự án Nam An Khánh, tập trung đầu tư hạ tầng để có đủ điều kiện mở bán các sản phẩm còn lại trong tổng số gần 10 ha của dự án. Một bản hợp đồng với một lúc 5 sàn giao dịch lớn là EZ Việt Nam, Đất Xanh, Maxland, Thăng Long và Suree để phân phối sản phẩm cũng vừa được Sudico đặt bút ký, để chuẩn bị cho đợt bán hàng vào những tháng cuối năm.

Một số chủ đầu tư khác như Viglacera, Bitexco, Hacinco… cho biết, cũng đang lên kế hoạch mở bán hoặc nhận đăng ký các sản phẩm biệt thự, liền kề của mình nhằm đón đầu xu hướng mua nhà, đất vào cuối năm của khách hàng.

Trong vai người cần mua nhà, người viết đã liên hệ với đại diện công ty Vinaconex để đăng ký mua căn hộ tại dự án V7 Mỹ Đình, Từ Liêm với giá bàn giao thô là 15,2 triệu/m2. Tuy nhiên, dù thương thảo, đàm phán hết lời để ép giá xuống, song chủ đầu tư đã nhất quyết từ chối và chỉ chốt giá ở mức trên vì cho rằng “đó là mức giá ngang giá thành”.

Hơn nữa, theo đại diện Vinaconex, với mức giá hợp lý nói trên, hiện dự án đã bán được phần lớn căn hộ, số căn dư còn lại chỉ là căn diện tích lớn, tầng cao.

Trong khi đó, theo các sàn giao dịch bất động sản, văn phòng nhà đất tại Hà Nội, mặc dù lượng người mua chưa tăng nhiều nhưng số lượng khách hàng đến tìm hiểu, khảo sát đất thổ cư, đất nền và nhà xây thô tại các dự án cũng đang có xu hướng tăng mạnh trong vài tháng nay.

Hiện giá chào bán đất thổ cư hoặt đất nền tại khu vực phía Tây như Từ Liêm, Đan Phượng, Hoài Đức… hiện đã giảm khoảng 40% so với hồi giữa năm 2012.

Đơn cử như giá đất liền kề, biệt thự tại khu đô thị An Hưng hiện chỉ còn trên 40 triệu đồng/m2, thay vì khoảng trên 60 triệu như trước đây. Tại các dự án khác như Văn Phú, Tân Tây Đô cũng được nhiều nhà đầu tư rao bán với giá dao động từ 30 - 40 triệu/m2.

Giám đốc Công ty EZ Vietnam, ông Phạm Đức Toàn cho hay, hiện nay nhiều chủ đầu tư đang rậm rịch bung hàng ở phân khúc biệt thự, liền kề bởi thông thường vào những tháng cuối năm người mua nhà sẽ tăng lên.

Còn về giá bán, theo khảo sát của công ty này, hầu hết các chủ đầu tư đều khẳng định không thể giảm thêm nữa vì đã quá sát giá thành, giá vốn. Để "tri ân" khách hàng, một số chủ đầu tư chỉ đưa ra chương trình quà tặng là xe máy, nội thất… chứ rất ít chủ đầu tư giảm giá bán trực tiếp.

Duy chỉ có Sudico mới đây công bố chiết khấu trực tiếp cho khách hàng lên tới 8,4% nhưng với điều kiện phải thanh toán đầy đủ trước hạn hoặc mua số lượng lớn mới được giảm 3%.

Đại diện lãnh đạo GP Invest khẳng định, với mặt bằng giá như hiện nay, các chủ đầu tư gần như không đặt mục tiêu lợi nhuận nữa mà chỉ là tăng thanh khoản để giải phóng hàng tồn kho.