16:38 27/07/2021

Dịch Covid-19 ở TP.HCM đã “nhiễm rất rộng, ngấm rất sâu”

Phúc Minh -

Hiện nay, dịch bệnh ở TP.HCM, một phần các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai đã nhiễm rất rộng, ngấm rất sâu. Nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp thì hệ thống y tế không còn đủ khả năng đáp ứng…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Quân y 175. Ảnh - VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Quân y 175. Ảnh - VGP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh nội dung này khi đến kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Quân y 175.

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay, dịch bệnh ở TP.HCM, một phần các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai đã nhiễm rất rộng, ngấm rất sâu.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Các địa phương trên cả nước vẫn phải thực hiện chiến lược ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị để hạn chế số ca nhiễm. Bởi vì, một nền y tế như Việt Nam nếu có nhiều ca F0 thì rất khó đáp ứng được công tác điều trị không chỉ bệnh nhân Covid-19 mà còn các bệnh khác.

Riêng TP.HCM và một phần của các tỉnh lân cận thì mục tiêu cao nhất là giảm tỷ lệ tử vong bằng cách phải giảm tỷ lệ F0 không triệu chứng chuyển thành có triệu chứng nhẹ, từ triệu chứng nhẹ chuyển thành nặng, từ nặng thành nặng hơn và nguy kịch.

Vì vậy, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phải thực hiện rất nghiêm, động viên toàn dân cách ly triệt để nhà với nhà, người với người. Nhất là những nơi như TP.HCM, qua hai tháng giãn cách với nhiều bất tiện, tiếp tục hy sinh lợi ích kinh tế.

“Chúng ta chịu khắc khổ trong một thời gian để chiến thắng được dịch bệnh, còn nếu dễ dãi, nơi lỏng thì không thể khống chế được tình hình”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đề nghị cùng với chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức, cá nhân thiện nguyện tiếp tục quan tâm, chăm lo, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, từ tiếp nhận nhu cầu cứu trợ, điều phối, tổ chức vận chuyển an toàn đến tận nơi.

“Người dân sẵn sàng đóng góp, sẵn sàng giúp, sẵn sàng bỏ công đóng gói, nấu đồ nhưng vì quy định giãn cách nên khó nhất là vận chuyển tận tay đến người cần được hỗ trợ”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch. Ảnh - VGP. 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch. Ảnh - VGP. 

Phó Thủ tướng yêu cầu, không phân biệt bệnh viện công hay tư, quân y hay dân y, tất cả các bệnh viện là của người dân Việt Nam, mọi y, bác sĩ, thầy thuốc đều là lực lượng nòng cốt chống dịch cùng với nhân dân.

“Nơi nào điều trị hiệu quả nhất thì ưu tiên nguồn lực trang thiết bị, máy móc, vật tư. Đây là những việc phải chạy đua với thời gian, tính bằng giờ chứ không phải bằng ngày, bằng tuần”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Lưu ý trang thiết bị, lực lượng là rất quan trọng nhưng theo Phó Thủ tướng, phải có sự điều phối nhịp nhàng, thông suốt giữa các tuyến điều trị, các bệnh viện, phải có ngay công cụ cập nhật số giường, số bệnh nhân ở cơ sở điều trị các tuyến.

“Nhiều bác sĩ chia sẻ với tôi về những trường hợp nặng cần chuyển tuyến lên trên nhưng điện thoại khắp nơi không được. Những bệnh viện như Chợ Rẫy, 175 khi bệnh nhân đã nhẹ hơn thì chuyển ngay xuống tuyến dưới để dành giường cho những bệnh nhân nặng hơn. Việc chuyển tuyến bệnh nhân nặng phải tính bằng phút. Đây là những thứ phải rất chi tiết, cụ thể, thiết thực, trên hết là phải hiệu quả”, Phó Thủ tướng nói.

Nhắc lại yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, chăm lo thật tốt cho người dân, tập trung điều trị để giảm tỷ lệ người tử vong, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp thì hệ thống y tế không còn đủ khả năng đáp ứng, khi đó tổn thất về tính mạng, sức khoẻ của người dân sẽ rất lớn. Chúng ta không có sự lựa chọn nào khác, nhất định phải chiến thắng dịch bệnh.