13:52 01/06/2021

Điểm danh những nơi mở cửa đón du khách đã tiêm vaccine Covid-19

Ngọc Trang -

Dưới đây là những nơi trên thế giới hiện chào đón du khách đã tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ...

Dù đã mở cửa trở lại, Hy Lạp vẫn áp dụng các biện pháp hạn chế như giới nghiêm vào ban đêm và đóng cửa các nhà hàng - Ảnh: Getty Images
Dù đã mở cửa trở lại, Hy Lạp vẫn áp dụng các biện pháp hạn chế như giới nghiêm vào ban đêm và đóng cửa các nhà hàng - Ảnh: Getty Images

Khi chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 trên toàn cầu ngày càng được đẩy nhanh, nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ bắt đầu mở cửa đón du khách đã tiêm vaccine - động thái nhằm nhanh chóng phục hồi ngành du lịch cũng như cả nền kinh tế. Tuy nhiên, một số nơi chỉ chấp nhận du khách đã tiêm một số loại vaccine Covid-19 nhất định hoặc vẫn yêu cầu cách ly nhưng trong thời gian ngắn hơn.

Dưới đây là những nơi hiện chào đón du khách đã tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ, theo CNBC.

VÙNG CARIBBEAN

Tại vùng biển Caribbean, nhiều quốc đảo, đặc biệt là những nơi có nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch, đã bắt đầu mở cửa đón khách trở lại.

Các quốc gia hiện cho phép nhập cảnh với người đã tiêm vaccine Covid-19 tại Caribbean bao gồm Anguilla, Bahamas, Barbados, Belize, Bermuda, British Virgin Islands, Grenada, Puerto Rico, St. Kitts & Nevis.

Tại Puerto Rico, du khách không có kết quả trong vòng 48 giờ sau khi nhập cảnh có thể bị phạt 300 USD - Ảnh: Getty Images
Tại Puerto Rico, du khách không có kết quả trong vòng 48 giờ sau khi nhập cảnh có thể bị phạt 300 USD - Ảnh: Getty Images

Trong đó, quốc đảo Bahamas chỉ cho phép nhập cảnh với những du khách đã tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson và AstraZeneca. 

Còn tại Puerto Rico, du khách đã tiêm vaccine (trừ quốc tịch Mỹ) phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước hoặc sau khi nhập cảnh. Nếu không có kết quả trong vòng 48 giờ sau khi nhập cảnh, du khách có thể bị phạt 300 USD. 

BẮC MỸ

Ở Bắc Mỹ, những người đã tiêm vaccine có thể du lịch tại quần đảo Hawaii của Mỹ và French Polynesia. Từ ngày 11/5, cư dân quần đảo Hawaii đã có thể tự do đi lại giữa các đảo mà không cần xét nghiệm Covid-19 hay cách ly nếu đã tiêm vaccine Covid-19.

Còn tại French Polynesia, từ ngày 1/5, du khách đã tiêm vaccine tới đây không còn phải cách ly 10 ngày (trừ các gia đình có trẻ nhỏ). 

CHÂU ÂU

Liên minh châu  Âu (EU) ngày 20/5 thống nhất mở cửa lại bên giới cho những du khách đã được tiêm các loại vaccine Covid-19 mà EU đã cấp phép, bao gồm vaccine của Moderna, Pfizer-BioNTech, Johnson & Johnson và AstraZeneca. Từng quốc gia thành viên có quyền tự quyết định thời điểm mở lại biên giới và yêu cầu xét nghiệm hoặc cách ly hay không. Du khách chưa tiêm vaccine đến từ các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm thấp cũng được chào đón, dù danh sách các nước này công bố.

Nhiều nước châu Âu đã mở cửa đón khách du lịch trở lại - Ảnh: Touropia
Nhiều nước châu Âu đã mở cửa đón khách du lịch trở lại - Ảnh: Touropia

Đến nay, nhiều quốc gia châu Âu đã công bố hoặc dự kiến có kế hoạch mở cửa đón du khách đã tiêm vaccine, như Croatia (yêu cầu có xét nghiệm âm tính và chứng nhận tiêm chủng), Cyprus (chấp nhận du khách đã tiêm vaccine  Sputnik V của Nga hoặc vaccine được châu Âu cấp phép), Estonia (cần chứng nhận đã tiêm vaccine), Pháp (dự kiến có cơ chế “hộ chiếu vaccine” cho du khách Mỹ vào mùa hè này), Georgia (không chấp nhận nhập cảnh với du khách từng quá cảnh hoặc từng đi qua Ấn Độ trong 14 ngày), Đức (áp dụng từ 9/5, trừ du khách tới từ Ấn Độ, Nam Phi và Brazil), Hy Lạp (yêu cầu xét nghiệm PCR âm tính hoặc có chứng nhận tiêm vaccine khi nhập cảnh), Iceland (yêu cầu chứng nhận tiêm vaccine - bản giấy hoặc điện tử)...

Một số nơi khác tại châu Âu cho phép nhập cảnh với du khách đã tiêm vaccine gồm Italy, Madeira (Bồ Đào Nha), Malta, Montenegro, Ba Lan, Slovenia, Tây Ban Nha. 

TRUNG ĐÔNG

Tại khu vực Trung Đông, Israel, Lebanon và Qatar đều đã hoặc có kế hoạch mở cửa đón du khách có chứng nhận tiêm vaccine Covid-19.

Israel hiện là một trong quốc gia có tốc độ tiêm chủng vaccine nhanh nhất thế giới. Nước này đã đón nhóm du khách Mỹ đầu tiên vào cuối tháng 5 trong chương trình thử nghiệm mở cửa với du khách quốc tế. Israel dự kiến sẽ bắt đầu du khách từ tất cả các quốc gia vào mùa hè này. Yêu cầu là du khách phải có chứng nhận tiêm vaccine đầy đủ, đồng thời thực hiện xét nghiệm Covid-19 trước và sau nhập cảnh.  

Israel hiện là một trong quốc gia có tốc độ tiêm chủng vaccine nhanh nhất thế giới - Ảnh: Getty Images
Israel hiện là một trong quốc gia có tốc độ tiêm chủng vaccine nhanh nhất thế giới - Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, du khách có thể nhập cảnh Lebanon mà không cần có xét nghiệm Covid-19 trước khi bay nếu họ đã được tiêm vaccine 15 ngày trước khi khởi hành và tiêm mũi vaccine thứ hai tại Lebanon, Mỹ, Canada, Australia, New Zealand, một số nước ở bắc Phi, châu  Âu và châu Á. Tuy nhiên, du khách vẫn phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 khi nhập cảnh. 

Còn tại Qatar, du khách đã tiêm được phép nhập cảnh và miễn cách ly nếu họ đến từ Bahrain, Kuwait, Oman, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm vaccine đi cùng bố mẹ phải cách ly tại khách sạn 7 ngày. Tất cả du khách phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi nhập cảnh. 

CHÂU Á

Ở châu Á, một số nơi đã bắt đầu thử nghiệm mở cửa với cơ chế “hộ chiếu vaccine”.

Từ ngày 12/5, Hồng Kông bắt đầu nới lỏng các hạn chế nhập cảnh, cách ly và yêu cầu xét nghiệm với những du khách đã tiêm vaccine đến từ những quốc gia có “nguy cơ thấp” như Australia, New Zealand và Singapore. Du khách đến từ các quốc gia này chỉ còn phải cách ly 7 ngày tại khách sạn.

Trong khi đó, du khách nhập cảnh Hồng Kông từ nhóm nước có “nguy cơ trung bình và cao” vẫn phải cách ly 14 ngày. Còn du khách từ các nước có “nguy cơ rất cao” như Ireland, Anh phải cách ly 21 ngày và thực hiện xét nghiệm 4 lần. Hồng Kông không cho phép nhập cảnh với người đến từ những nước có “nguy cơ cực cao” như Ấn Độ, Brazil và Philippines. 

Công viên Disneyland tại Hồng Kông - Ảnh: Getty Images
Công viên Disneyland tại Hồng Kông - Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, quần đảo Maldives ở Ấn Độ Dương đã gỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm và cách ly với những du khách đã tiêm vaccine. Tuy nhiên, trẻ em vẫn phải xét nghiệm. 

Tại Đông Nam Á, Phuket, Thái Lan dự kiến mở cửa đảo Phuket từ tháng 7 và miễn cách ly với du khách đã tiêm vaccine. 

Tại châu Á, một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác cũng đã thử nghiệm mở cửa với du khách có chứng nhận tiêm vaccine gồm Sri Lanka, Đài Loan, Nepal. 

CHÂU PHI

Tại châu Phi, hồi tháng 1, Seychelles trở thành quốc gia đầu tiên mở cửa biên giới đón du khách đã tiêm vaccine từ khắp nơi trên thế giới. Tới tháng 3, nước này mở cửa đón mọi du khách, bất kể họ đã tiêm vaccine rồi hay chưa.

Tuy nhiên, tới tháng 5, làn sóng dịch bệnh bùng phát mạnh buộc chính phủ Seychelles phải thu hẹp đối tượng được phép nhập cảnh. Theo đó, du khách từ Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan phải có chứng nhận đã tiêm vaccine trước khi nhập cảnh. Còn du khách tới từ Brazil không được phép nhập cảnh. 

TRUNG VÀ NAM MỸ

Ở Trung và Nam Mỹ, Ecuador và Guatemala hiện mở cửa cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19. Tại Ecuador, du khách chưa tiêm vaccine nhưng có xét nghiệm âm tính trước khi nhập cảnh và những người đã hồi phục khỏi Covid-19 cũng được phép nhập cảnh mà không cần cách ly.