20:46 02/12/2021

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Bàn về thiết kế gói giải pháp tài khóa và tiền tệ để phục hồi và phát triển kinh tế

Quang Trung -

Sự kiện diễn ra vào ngày 5/12 sẽ cung cấp thêm căn cứ khoa học và thực tiễn, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành chính sách hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua đại dịch, thích ứng tốt hơn với trạng thái bình thường mới, không lỡ nhịp xu thế phát triển của thế giới...

Toàn cảnh họp báo chiều 2/12 - Ảnh: Quochoi.vn
Toàn cảnh họp báo chiều 2/12 - Ảnh: Quochoi.vn

Tại họp báo về chương trình “Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững” và khai trương Trang thông tin điện tử Diễn đàn chiều 2/12, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết đây sẽ là diễn đàn được tổ chức thường niên nhằm bàn về các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế đất nước sau đại dịch.

“Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và Phát triển bền vững” sẽ được tổ chức vào ngày 5/12 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, điểm cầu tại Nhà Quốc hội và 57 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ngoài ra còn có điểm cầu tại một số cơ quan trọng nước và nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam, cũng như điểm cầu quốc tế.

Sự kiện do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học và xã hội Việt Nam chủ trì chính. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có bài phát khai mạc, tham dự Tọa đàm cấp cao và có bài phát biểu kết luận, bế mạc diễn đàn.

Giới thiệu tóm tắt về nội dung diễn đàn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 được hình thành với mục tiêu “phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”.

"Thông qua diễn đàn sẽ có thêm căn cứ khoa học và thực tiễn, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành chính sách hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển, thích ứng tốt hơn với trạng thái bình thường mới, không lỡ nhịp xu thế phát triển của thế giới", Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Minh Sơn nhấn mạnh.

Ông Sơn cho biết, diễn đàn sẽ đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020 và năm 2021 cũng như kết quả của các chính sách ứng phó đại dịch Covid-19 thời gian qua. Bên cạnh đó, diễn đàn cũng sẽ đánh giá về diễn biến của dịch Covid-19 với các biến thể mới, dự báo xu hướng cơ cấu lại nền kinh tế do tác động của Covid-19 trên thế giới, đồng thời nghiên cứu các chính sách ứng phó với dịch Covid-19 đã được thực hiện trên thế giới và rút kinh nghiệm cho Việt Nam. 

Ông cũng cho biết Diễn đàn Kinh tế Việt Nam sẽ mở rộng về nội dung, quy mô, không chỉ về các vấn đề kinh tế, mà còn đề cập sâu sắc về các vấn đề xã hội, môi trường.

Trao đổi thêm với báo chí về chương trình hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế xã hội thời gian tới được nhiều người quan tâm, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết mục tiêu của diễn đàn sắp tới là tạo thêm căn cứ để thiết kế các gói giải pháp về tài hóa và tiền tệ đủ lớn về quy mô, đủ dài về thời gian và đủ rộng về quy mô hỗ trợ.

Ông Vũ Hồng Thanh trả lời các nội dung được báo chí quan tâm tại họp báo - Ảnh: Quochoi.vn
Ông Vũ Hồng Thanh trả lời các nội dung được báo chí quan tâm tại họp báo - Ảnh: Quochoi.vn

Theo ông Thanh, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng chương trình hỗ trợ này nên tập trung trong năm 2022 và 2023 và mỗi năm có thể tăng bội chi ngân sách thêm 1% GDP mà vẫn đảm bảo an toàn nợ công. Ông cho biết chính sách tài khóa và tiền tệ của Việt Nam thời gian qua đã tiệm cận với quốc tế và hiện còn dư địa tài khóa nhiều hơn. 

Đề cập tới nguồn tài chính cho chương trình hỗ trỗ trợ này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội lưu ý phải cân nhắc kỹ lưỡng trên cơ sở vay nhưng phải có khả năng trả nợ, đảm bảo tính khả thi và khả năng hấp thụ của nền kinh tế. 

"Không sợ tăng trần nợ công hay bội chi mà phải làm sao sử dụng hiệu quả. Đây mới là vấn đề quan trọng. Do đó cần có các chương trình quản lý rủi ro, công khai và minh bạch, tránh trục lợi chính sách và phòng chống tham nhũng và lợi ích nhóm", ông Thanh nhấn mạnh. 

Tại họp báo, website chính thức của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam cũng được giới thiệu với tên miền diendankinhte.quochoi.vn, góp phần tuyên truyền hiệu quả về ý nghĩa, mục đích, chương trình, nội dung của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 tới đông đảo cử tri, Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.