12:12 11/05/2010

Điện thoại Android lần đầu đánh bật iPhone

Huy Anh

Google đã thay thế vị trí thứ hai của Apple trong lĩnh vực cung cấp phần mềm điện thoại thông minh ở Mỹ trong quý 1/2010

Doanh số điện thoại Android chiếm 28% thị trường Mỹ, trong khi iPhone là 21% - Ảnh: Ripe.
Doanh số điện thoại Android chiếm 28% thị trường Mỹ, trong khi iPhone là 21% - Ảnh: Ripe.
Google đã thay thế vị trí thứ hai của Apple trên lĩnh vực cung cấp phần mềm điện thoại thông minh ở Mỹ trong quý 1/2010, dấu hiệu mới nhất về cuộc cạnh tranh đang ngày càng trở nên khốc liệt trên thị trường điện thoại giữa các hãng công nghệ.

Theo hãng tin Reuters dẫn công bố hôm 10/5 của công ty nghiên cứu thị trường NPD, 3 tháng đầu năm nay, doanh số bán điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android của Google đã lần đầu tiên vượt qua iPhone của Apple.

Cụ thể, điện thoại Android hiện chiếm 28% tổng doanh số điện thoại di động thông minh ở Mỹ, đứng ngay sau Research in Motion (RIM), hãng sản xuất điện thoại BlackBerry, hiện đứng đầu với 36% thị phần. Trong khi đó, thị phần của Apple vẫn không đổi, giữ ở mức 21%.

Cho tới nay, Apple đã bán được hơn 51 triệu chiếc iPhone kể từ khi tung ra sản phẩm này lần đầu tiên hồi năm 2007. Hãng công nghệ này cho biết, hiện có hơn 200.000 ứng dụng dành cho chiếc di động này.

Tuy nhiên, khác với Apple, Google cung cấp hệ điều hành Androi cho cả những hãng sản xuất điện thoại khác. Trong tháng 4, Google xác nhận đã có hơn 34 mẫu di động khác nhau chạy hệ điều hành này.

Lượng tiêu thụ mạnh các điện thoại Droid của Motorola và Droid Eris của HTC (đều chạy hệ Android) được coi là một trong số các yếu tố giúp điện thoại Android vượt qua iPhone.

Sự thành công của Google trên bước đường hướng tới nhà cung cấp phần mềm di động hành đầu càng trở nên sôi sục hơn, khi hôm 10/5 có tin cho biết, hãng này vừa mất một đối tác chính trong lĩnh vực phát triển điện thoại di động.

Hôm 10/5, một đại diện của Sprint cho biết công ty này sẽ không tiếp tục hỗ trợ cho chiếc điện thoại thông minh màn hình cảm ứng Nexus One cho Google và HTC cùng phát triển và bán trực tiếp trên trang web của Google.

Việc sử dụng các sản phẩm điện thoại thông minh, cho phép người sử dụng truy cập internet, gửi nhận email và chạy các trình ứng dụng trên màn hình rộng, đa sắc, đang tăng mạnh và dần thay thế các dòng điện thoại di động đơn giản.

Thị trường những sản phẩm di động cao cấp này đang trở thành một “chiến trường” cạnh tranh khốc liệt thực sự của rất nhiều hãng công nghệ đang cố gắng đảm bảo một chỗ đứng vững chắc.

Tháng trước, công ty HP của Mỹ tuyên bố sẽ chi 1,2 tỷ USD để thu mua Palm, hãng sản xuất hai model điện thoại thông minh chạy trên hệ điều hành WebOS. Trong khi, Microsoft, công bố cặp di động thông minh và gần đây đã ra mắt một phiên bản hệ điều hành dùng cho di động được phát triển chung với Nokia.

Các nhà phân tích của NPD đánh giá, sự phát triển của Android là dấu hiệu về một cuộc cải tổ trên thị trường di động thông minh ở Mỹ, và kết quả này chủ yếu bắt nguồn từ hoạt động quảng bá mạnh mẽ điện thoại Android của Verizon Wireless, hãng viễn thông không dây lớn nhất nước Mỹ.