
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (nay đã hợp nhất với Bộ Nội vụ) hồi đầu năm thông báo chi tiết lịch nghỉ các ngày lễ, Tết trong năm 2025 đối với người lao động, trong đó bao gồm lịch nghỉ lễ Quốc khánh.
Theo đó, trong Lễ Quốc khánh năm 2025, công chức, viên chức được nghỉ 4 ngày, từ thứ Bảy ngày 30/8, đến hết thứ Ba ngày 2/9 Dương lịch. Đợt nghỉ này bao gồm 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, và 2 ngày nghỉ hằng tuần.
Các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ lễ Quốc khánh lưu ý thực hiện bố trí, sắp xếp các bộ phận ứng trực theo quy định và làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, bảo đảm tốt công tác phục vụ tổ chức, Nhân dân.
Đối với người lao động không trong khu vực doanh nghiệp, người sử dụng lao động quyết định lựa chọn phương nghỉ lễ Quốc khánh như sau: Nghỉ thứ Ba ngày 2/9 Dương lịch, và lựa chọn 1 trong 2 ngày thứ Hai ngày 1/9, hoặc thứ Tư ngày 3/9.
Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ lễ Quốc khánh năm 2025 cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức.
Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng ngày nghỉ lễ, Tết thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019.
Các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ Bảy và Chủ Nhật hằng tuần, sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp, theo đúng quy định của pháp luật.
Năm 2055, cán bộ, công chức, viên chức người lao động thuộc các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội không làm việc thứ Bảy, Chủ Nhật sẽ được nghỉ 22 ngày lễ, Tết, gồm 11 ngày lễ chính thức và 11 ngày nghỉ bù, nghỉ liên tiếp do rơi vào ngày nghỉ hằng tuần, hoán đổi ngày làm việc.
Đối với người lao động không làm việc trong khu vực công thì còn tùy thuộc vào lịch nghỉ của công ty, doanh nghiệp. Song cơ quan quản lý khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng thời gian nghỉ các ngày lễ, Tết trong năm cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức.
Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 sắp tới cũng là kỳ nghỉ lễ cuối cùng trong năm 2025 của người lao động.
Về tiền lương nếu đi làm vào dịp lễ Quốc khánh 2/9, được căn cứ theo Điều 98 Bộ luật Lao động 2019 quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.
Theo đó, người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương, tính theo đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.
Trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm, thì ngoài việc trả lương theo quy định trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương, tính theo đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày nghỉ lễ, Tết.
Về mức thưởng dịp này, Luật hiện hành quy định thưởng là số tiền hoặc tài sản, hoặc bằng các hình thức khác, mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định, và công bố công khai tại nơi làm việc, sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.
Như vậy, việc thưởng hay không sẽ do người sử dụng lao động quyết định. Tuy nhiên, nếu trong quy chế thưởng của đơn vị có quyết định về việc thưởng cho nhân viên vào ngày lễ Quốc khánh, thì người lao động vẫn sẽ được thưởng vào dịp lễ này.




Bão số 1 đã suy yếu khi đi sâu vào đất liền Trung Quốc, tuy nhiên hoàn lưu sau bão tiếp tục gây mưa lớn trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ, làm gia tăng nguy cơ lũ trên các sông, ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.
Tăng trưởng kinh tế 8,18%, chưa đạt mục tiêu đề ra là 9,7%. Có 25/34 địa phương tăng trưởng thấp hơn mục tiêu. Cơ cấu thương mại còn nhiều rủi ro. Xuất khẩu tăng cao nhưng nhập khẩu tăng nhanh hơn… Đó là những thách thức được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong đề cập tại Họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra tại Hà Nội.
Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã tiến hành tạm dừng đối với 111 bất động sản thuộc sở hữu của các bị can, người liên quan. Riêng bị can Phó Đức Nam sở hữu tổng cộng 25 bất động sản...
Đây là nhiệm vụ đang được triển khai theo chủ trương của Chính phủ nhằm đẩy nhanh việc xác định danh tính hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp giám định ADN...
Đại diện Bộ Quốc phòng thông tin, đến nay, lực lượng chức năng đã tìm kiếm, quy tập được hơn 1.300 hài cốt liệt sĩ và 3 mộ tập thể tại Tuyên Quang. Đồng thời, tổ chức lấy mẫu hơn 27.000 mộ liệt sĩ, trong đó, mộ đủ điều kiện lấy mẫu là gần 20.000 mộ; bàn giao hơn 9.000 mẫu cho các đơn vị giám định ADN...
Nhìn lại di sản và thành tựu của Thời báo Kinh tế Việt Nam (nay là Tạp chí Kinh tế Việt Nam) trong 35 năm qua, giá trị lớn nhất không chỉ đo bằng lượng thông tin phục vụ bạn đọc hàng ngày, hàng giờ, cũng không chỉ ở tên gọi và số lượng các ấn phấm báo chí đã phát hành, mà còn được thể hiện ở tư duy bứt phá của những thế hệ lãnh đạo được giao nhiệm vụ thực hiện sứ mệnh phát triển “dòng thông tin kinh tế phục vụ công cuộc kiến tạo và phát triển đất nước”.
Tăng trưởng kinh tế 8,18%, chưa đạt mục tiêu đề ra là 9,7%. Có 25/34 địa phương tăng trưởng thấp hơn mục tiêu. Cơ cấu thương mại còn nhiều rủi ro. Xuất khẩu tăng cao nhưng nhập khẩu tăng nhanh hơn… Đó là những thách thức được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong đề cập tại Họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra tại Hà Nội.