16:11 17/03/2022

Doanh nghiệp cạnh tranh lương cao để “hút” lao động  

Phúc Minh -

Nhu cầu tuyển dụng lao động ở các nhóm ngành nghề tiếp tục tăng cao, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương hấp dẫn, từ 50 – 70 triệu đồng cho các nhân sự cấp quản lý để thu hút lao động…

Người lao động đăng ký phỏng vấn việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh - Nhật Dương.
Người lao động đăng ký phỏng vấn việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh - Nhật Dương.

Có mặt rất sớm tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết kết nối 6 tỉnh tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội ngày 17/3, bà Nguyễn Thị Lan, Phó Tổng giám đốc Bộ phận tuyển dụng và đào tạo trực thuộc Công ty Quản lý và khai thác tòa nhà VNPT luôn tất bật phỏng vấn các ứng viên ở cả điểm sàn Hà Nội và các điểm cầu online, chỉ trong một buổi sáng đơn vị này dự kiến 90% số lao động được phỏng vấn sẽ trúng tuyển theo yêu cầu của công ty.

THỜI ĐIỂM “VÀNG” ĐỂ TUYỂN DỤNG

"Hoạt động trong mảng quản lý và khai tác tòa nhà là lĩnh vực mới, đang có sự tăng trưởng nóng trong 2 – 3 năm gần đây, chính vì thế đơn vị này hiện đang có nhu cầu tuyển dụng số lượng khá lớn các vị trí kỹ thuật và khối dịch vụ tòa nhà. Về kỹ thuật, riêng tại địa bàn Hà Nội cần tuyển 100 nhân sự, dịch vụ từ 30 – 50 người, ngoài ra cần từ 10 – 15 vị trí giám sát trung tâm điều hành", bà Lan cho biết

Mức lương sẽ trả theo thỏa thuận và năng lực của người lao động cũng như vị trí đảm nhận, có những vị trí quản lý tòa nhà từ 25 – 30 triệu đồng, song cũng có những vị trí sau khi tuyển dụng nếu ứng viên chưa đáp ứng được yêu cầu của công ty có thể mức lương khởi điểm nhận được sẽ thấp hơn.

Để thu hút lao động, ngoài lương đơn vị này cũng có các chế độ đãi ngộ khác về thưởng tùy theo từng khối ngành, phụ cấp khi làm thêm. Ngoài ra, người lao động ứng tuyển vào công ty sẽ được tham gia các lớp đào tạo về quản lý vận hành chung cư, an toàn lao động, lễ tân tòa nhà mà không phải trả phí.

Trong khi đó, do yêu cầu mở rộng thị trường, bà Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng nhân sự Công ty Fintech Land cũng cho biết, doanh nghiệp này hiện đang cần tuyển dụng 100 vị trí nhân viên kinh doanh, 50 trưởng phòng kinh doanh và 10 giám đốc kinh doanh. Trong đó, với giám đốc kinh doanh mức lương cứng khoảng 70 triệu đồng, trưởng phòng kinh doanh lương cứng 50 triệu đồng, còn nhân viên kinh doanh lương cứng 30 triệu đồng mỗi tháng chưa kể các chế độ đãi ngộ khác tùy vị trí.

Mức lương hấp dẫn song theo bà Ngọc Anh, yêu cầu các ứng viên cũng cần tương xứng với thu nhập đưa ra, chẳng hạn như vị trí trưởng phòng kinh doanh yêu cầu có kinh nghiệm về quản lý và vận hành đội nhóm, còn riêng giám đốc kinh doanh cần có những kiến thức nhất định về lĩnh vực tài chính, bất động sản, thị trường chứng khoán. “Những tháng đầu năm xu hướng người lao động có nhu cầu thay đổi công việc và đi tìm một công việc mới thường diễn ra khá phổ biến, vì thế chúng tôi cho rằng đây là thời điểm vàng để tuyển dụng nhân sự”, bà Ngọc Anh nói.

DU LỊCH, DỊCH VỤ SẼ TĂNG MẠNH NHU CẦU LAO ĐỘNG

Ở phía đơn vị kết nối hoạt động tuyển dụng, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thừa nhận, hoạt động tuyển dụng của các đoanh nghiệp thời điểm này đang rất sôi động, nhu cầu tăng liên tục.

Doanh nghiệp phỏng vấn trực tuyến người lao động tại các điểm sàn. Ảnh - Nhật Dương. 
Doanh nghiệp phỏng vấn trực tuyến người lao động tại các điểm sàn. Ảnh - Nhật Dương. 

Điều đó thể hiện qua việc ngay từ sau Tết đơn vị này thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm kết nối người lao động và doanh nghiệp, đặc biệt là các phiên online kết nối các địa phương phía Bắc. Qua đó đã hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp tuyển dụng được lao động phục hồi được sản xuất kinh doanh trong giai đoạn mới, còn người lao động cũng tìm được các vị trí việc làm phù hợp, có mức thu nhập đảm bảo cuộc sống.

“Thời điểm hiện nay người lao động đi tìm việc khá nhiều, lực lượng lao động tham gia các phiên giao dịch việc làm tương đối đông kể cả phỏng vấn trực tiếp lẫn trực tuyến”, ông Thành thông tin.

Riêng trong phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố ngày 17/3, có 84 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng hơn 31.000 việc làm, riêng Hà Nội có 30 doanh nghiệp với hơn 1.300 chỉ tiêu.

Qua quan sát, ông Thành đánh giá các địa phương có đông khu công nghiệp, khu chế xuất như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc có nhu cầu tuyển dụng lớn nhóm công nhân sản xuất, còn tại Hà Nội tập trung chính vẫn là các lĩnh vực thương mại dịch vụ, công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp phụ trợ, lao động phổ thông, riêng nhóm ngành về dịch vụ ăn uống, lưu trú, vui chơi giải trí cũng bắt đầu ghi nhận các đơn hàng trở lại nên đang tuyển dụng số lượng lớn.

Theo ông Thành, hiện nay quan điểm phòng chống dịch đã thay đổi, chuyển sang trạng thái bình thường mới, các lĩnh vực được mở cửa trở lại, đặc biệt là du lịch, thương mại dịch vụ, do đó dự báo đây cũng là các nhóm ngành thời gian tới có xu hướng sử dụng lao động rất lớn.

“Bình thường khi chưa có dịch các nhóm ngành này đã có nhu cầu sử dụng nhiều lao động, thời gian tới khi mở cửa chắc chắn việc tuyển dụng sẽ còn tăng lên. Bên cạnh đó, nhóm lao động sản xuất trong các doanh nghiệp khối sản xuất cũng sẽ tiếp tục tăng tuyển lao động để đáp ứng quá trình phục hồi kinh tế. Quý 1/2022 dự báo Hà Nội cần tuyển từ 80.000- 100.000 lao động, thì chúng tôi dự báo trong quý 2 chắc chắn các chỉ tiêu tuyển dụng sẽ tăng lên từ 10 – 15%”, ông Thành nhận định.

Chỉ tiêu tuyển dụng tăng ở nhiều nhóm ngành nghề, còn mức lương cũng chia thành nhiều phân khúc khác nhau, dao động từ 5 đến trên 10 triệu đồng. Trong đó, mức thu nhập 10 triệu đồng/tháng trở lên dành cho các chỉ tiêu tuyển dụng chất lượng cao vào các vị trí kinh doanh, quản lý, giám sát, trưởng – phó phòng, đây là những người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu được áp lực công việc cao.

Mức thu nhập từ trên 7 triệu đến 10 triệu đồng thuộc về các vị trí việc làm ổn định như: kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, nhân viên kỹ thuật có tay nghề. Mức từ 5 – 7 triệu đồng dành cho lao động chưa có tay nghề, sinh viên mới ra trường hoặc các công việc thời vụ, partime bán hàng. Ngoài ra, mức thu nhập thỏa thuận sẽ do người lao động và doanh nghiệp tự thỏa thuận nhằm đáp ứng nhu cầu, quyền lợi của hai bên.