15:58 30/04/2021

Doanh nghiệp châu Âu tiếp tục lạc quan về môi trường đầu tư của Việt Nam

Đánh giá về triển vọng của môi trường kinh doanh của Việt Nam trong quý 2 năm 2021, 67% lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu dự đoán là 'xuất sắc' hoặc 'tốt', con số dự đoán lạc quan này tăng 12% so với dự đoán đưa ra cho quý 1/2021...

Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu bắt đầu năm 2021 với sự tích cực và lạc quan về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam. Ảnh minh họa.
Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu bắt đầu năm 2021 với sự tích cực và lạc quan về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam. Ảnh minh họa.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa phát đi Báo cáo Chỉ số Môi trường Kinh doanh EuroCham (BCI) quý 1/2021.

Nội dung Báo cáo cho thấy lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu bắt đầu năm 2021 với sự tích cực và lạc quan về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam.

Cụ thể, Báo cáo đưa ra chỉ số BCI đạt 73,9 điểm phần trăm trong quý 1/2021. Đây là số điểm cao nhất được ghi nhận kể từ quý 3/2019, trước khi đại dịch Covid - 19 tấn công hệ thống thương mại và đầu tư toàn cầu.

Kết quả khảo sát cho thấy sự lạc quan về môi trường kinh doanh tiếp tục được duy trì, tăng 47 điểm phần trăm trong 12 tháng qua.

Báo cáo nhận định, Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ từ đầu năm 2021 và kết quả này cũng được phản ánh qua niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu.

 

Các thành viên EuroCham đều tích cực về tương lai của chính công ty họ và lạc quan về triển vọng môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam. Chỉ số BCI hiện đã tăng trở lại mức trước khi có Covid – 19 và đây là một thành tựu đáng kể và là bằng chứng cho thấy Việt Nam đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu song song là vừa chống dịch vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Khi được hỏi về triển vọng của môi trường kinh doanh của Việt Nam trong quý 2/2021, 67% lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu dự đoán là 'xuất sắc' hoặc 'tốt', con số dự đoán lạc quan này tăng 12% so với dự đoán đưa ra cho quý 1/2021.

Các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu cũng tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp mình. Hơn 68% được hởi dự đoán rằng đơn đặt hàng và doanh thu của họ sẽ "duy trì hoặc tăng" trong 3 tháng tới và tăng 25% so với quý 4/2020.

Báo cáo còn cho biết, các thành viên EuroCham cũng ghi nhận những chuyển biến tích cực từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Hơn 60% lãnh đạo doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết công ty họ được hưởng lợi từ khi Hiệp định đi vào triển khai.

Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp cũng cho biết, thủ tục hành chính tại Việt Nam tiếp tục là rào cản lớn nhất.

Ông Alain Cany - Chủ tịch EuroCham cho biết, kết quả Chỉ số Môi trường Kinh doanh một lần nữa khẳng định rằng Việt Nam đang tiếp tục mở cửa nền kinh tế.

Trong khi các quốc gia còn đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của Covid -19 thì Việt Nam có thể đảm bảo rằng các công ty ở đây có thể tiếp tục hoạt động bình thường mà không có nhiều gián đoạn. Điều này đang giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tiếp thêm niềm tin cho lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu.

“Không có gì ngạc nhiên khi các thành viên EuroCham đều tích cực về tương lai của chính công ty họ và lạc quan về triển vọng môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam. Chỉ số BCI hiện đã tăng trở lại mức trước khi có Covid – 19 và đây là một thành tựu đáng kể và là bằng chứng cho thấy Việt Nam đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu song song là vừa chống dịch vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế…”, ông Alain Cany nhấn mạnh.

Cũng tỏ ra tin tưởng môi trường đầu tư tại Việt Nam, ông Thue Quist Thomasen - Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam chia sẻ, dữ liệu trong BCI mới nhất của chúng tôi cho thấy, thực tế là ngày càng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán số lượng nhân viên và kế hoạch đầu tư của họ sẽ tăng tại Việt Nam.

Đây là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào triển vọng dài hạn của Việt Nam và nó cho thấy rằng các công ty đang đầu tư vào lực lượng lao động và công việc kinh doanh của họ để đón đầu một năm 2021 tăng trưởng mạnh mẽ.