11:18 08/12/2022

Doanh nghiệp công nghệ số lấy thị trường trong nước là cái nôi để trưởng thành và đi ra toàn cầu

Phan Anh -

Ngành công nghiệp công nghệ số tiếp tục là một điểm sáng của kinh tế Việt Nam với doanh thu ước đạt được 148 tỷ USD...

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long khai mạc Diễn đàn
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long khai mạc Diễn đàn

Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2022 (VFTE 2022) xoay quanh chủ đề "Phát triển bền vững và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu". Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự và phát biểu chỉ đạo Diễn đàn.

Lần thứ tư tổ chức, Diễn đàn hướng tới thúc đẩy quá trình triển khai Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia với mục tiêu kép: phát triển đồng bộ ba trụ cột Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước; hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long cho biết, Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam được tổ chức lần đầu vào năm 2019, đã đưa công nghệ số Việt Nam sang giai đoạn mới- nghiên cứu, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam.

Diễn đàn lần 2 năm 2020 đã tuyên bố không "Make in Viet Nam" thì Việt Nam không thành nước phát triển, không thể đi ra thế giới, không thể hùng cường và thịnh vượng.

Trong khi đó, Diễn đàn lần thứ 3 năm 2021 đã đặt ra được các bài toàn Chuyển đổi số quốc gia cần giải và sứ mệnh của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong việc xây dựng các nền tảng chuyển đổi số quốc gia. Năm 2021 là năm hành động quyết liệt và hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số thực hiện chuyển đổi số tạo động lực phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Ông Long cho biết ngành công nghiệp công nghệ số tiếp tục là một điểm sáng của kinh tế Việt Nam. Doanh thu của ngành ước đạt được 148 tỷ USD, tăng trưởng trên 10% so với năm 2021. Số lượng doanh nghiệp trên 70.000. Xuất khẩu của ngành công nghệ số ước đạt khoảng 136 tỷ USD.

Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tiếp tục khẳng định được vai trò tiên phong trong nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo, làm chủ công nghệ, đóng góp quan trọng vào quá trình thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia và đổi mới sáng tạo.

Cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng dựa trên nền tảng của công nghệ số, dữ liệu số, dựa trên ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo. Cuộc cách mạng này đang mở ra cánh cửa mới, không gian mới cho mọi ngành nghề, lĩnh vực; những khởi tạo mới với những sứ mệnh và tầm nhìn mới.

Theo đó, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam cần tiếp tục bắt kịp những chuyển dịch này để có những khởi tạo mới định hướng cho tương lai. Thứ trưởng nhấn mạnh, doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có trách nhiệm và sứ mệnh quốc gia lớn. Đó là tận dụng công nghệ số, cuộc cách mạng số để góp phần thực hiện  chuyển đổi số quốc gia và đi ra toàn cầu. Lấy chuyển đổi số là phương thức phát triển mới có tính đột phá để đẩy nhanh, rút ngắn tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Lấy thị trường trong nước là cái nôi để trưởng thành và đi ra toàn cầu.

Nhìn lại sự phát triển toàn ngành, ông Long cho biết những sản phẩm từng đoạt giải tại diễn đàn đều là những doanh nghiệp, sản phẩm công nghệ số xuất sắc, sáng tạo có sức ảnh hưởng lớn. Đơn cử, những sản phẩm đạt giải năm 2021 đã có những bước chuyển mình ngoạn mục, nhiều sản phẩm vươn dần ra quốc tế.

Đơn cử như Mesh wifi của VNPT giải vàng sản phẩm số xuất sắc 2021 đã tăng trưởng 400% từ 44.000 sản phẩm lên 220.000 sản phẩm. Nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất MISA AMIS- giải bạc nền tảng số xuất sắc đã và đang đồng hành cùng hơn 42.000 doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi số.

Hoặc như hệ thống giám sát sâu rầy thông mình của Rynan- giải bạc sản phẩm số xuất sắc đã tăng trưởng 96%, hiện mạng lưới đã lắp đặt trên 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt trong năm 2022 sản phẩm đã được cấp phép thương mại tại thị trường Nhật Bản. Dự kiến đến hết năm 2023, sẽ lắp đặt 100 hệ thống tại thị trường Nhật Bản.

Thứ trưởng Phạm Đức Long hy vọng các doanh nghiệp tiếp tục sáng tạo nhiều hơn nữa những công nghệ, sản phẩm số mới có tác động tích cực đối với kinh tế, xã hội và có khả năng mở rộng đi ra thế giới.

Với chủ đề "Phát triển bền vững và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu", Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn các ý kiến tập trung  thảo luận và đề xuất các giải pháp nhằm phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam bền vững, làm chủ thị trường trong nước và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo đó, cần chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các lời giải hay, hiệu quả, tối ưu cho việc doanh nghiệp công nghệ số tiến ra thị trường thế giới; thực hiện chuyển đổi số cho thế giới, mang việc của thế giới về Việt Nam. Cùng với đó đề xuất về thể chế thuận lợi để thị trường Việt Nam là cái nôi và bàn đạp cho doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đi ra nước ngoài. Đồng thời truyền đi thông điệp: Việt Nam là điểm đến cho các tập đoàn doanh nghiệp số trên thế giới đầu tư vào hoạt động công nghiệp công nghệ số.