16:56 13/07/2017

Doanh nhân 86 tuổi thành tỷ phú nhờ iPhone 8

Thăng Điệp

Chủ tịch công ty sản xuất con chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới vừa trở thành tỷ phú

Ông Morris Chang, nhà sáng lập công ty sản xuất con chip TSMC của Đài Loan - Ảnh: Bloomberg.<br>
Ông Morris Chang, nhà sáng lập công ty sản xuất con chip TSMC của Đài Loan - Ảnh: Bloomberg.<br>
Chủ tịch công ty sản xuất con chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới vừa trở thành tỷ phú nhờ nhu cầu kỳ vọng đối với chiếc điện thoại iPhone sắp “ra lò” của hãng công nghệ Mỹ Apple.

Hãng tin Bloomberg cho biết, giá cổ phiếu của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) đã tăng 25% trong vòng 1 năm trở lại đây. Nhờ đó, giá trị tài sản ròng cá nhân của ông Morris Chang, nhà sáng lập kiêm chủ tịch công ty này, đã tăng vượt ngưỡng 1 tỷ USD.

Ông Chang, 86 tuổi, sở hữu cổ phần 0,5% trong TSMC - theo thông tin được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Đài Loan.

Giá cổ phiếu của TSMC tăng mạnh do giới đầu tư dự báo công ty sẽ nhận được một “cú huých” doanh thu từ iPhone 8, chiếc smartphone thế hệ thứ 10 đang rất được chờ đợi của Apple. Ngoài ra, thị trường cũng có những kỳ vọng dài hạn rằng, xe hơi, máy tính tốc độ cao... sẽ trở thành những nguồn động lực tăng trưởng mới cho con chip do TSMC sản xuất.

Công ty sản xuất con chip khổng lồ của Đài Loan đã vượt qua được sự giảm tốc tăng trưởng trên thị trường smartphone toàn cầu. Năm ngoái, doanh thu của công ty tăng 12,4%, đạt mức 29,4 tỷ USD, nhờ nhu cầu mạnh đối với con chip A10, loại chip được sử dụng trong mẫu iPhone mới nhất.

TSMC hiện có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 180 tỷ USD, giữ vị trí là công ty có mức vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Đài Loan. Vị trí thứ hai thuộc về Hon Hai Precision Industry - công ty chính được niêm yết thuộc tập đoàn Foxconn Technology Group, nhà lắp ráp iPhone - với mức vốn hóa 67,6 tỷ USD, tăng 56% trong một năm qua.

Morris Chang thành lập TSMC vào năm 1987 với sự hậu thuẫn của chính quyền. Hiện nay, chính quyền Đài Loan vẫn là cổ đông lớn nhất trong tập đoàn này, với mức cổ phần 6,4% nắm giữ thông qua quỹ đầu tư National Development Fund.

Tốt nghiệp Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Stanford, ông Chang dành phần lớn thời gian trong sự nghiệp làm việc cho công ty Texas Instruments Inc. của Mỹ. Ông thành lập TSMC khi đã ngoài 50 tuổi, trở thành người đầu tiên mở một nhà máy sản xuất con chip theo thiết kế của khách hàng.

Năm 2005, ông Chang đã rời ghế Tổng giám đốc TSMC, nhưng quay lại vị trí này sau đó khi công việc kinh doanh của công ty rơi vào trì trệ. Ông tiếp tục đảm nhiệm cương vị này trong thời gian từ 2009-2013.