11:07 20/07/2010

Doanh thu của IBM gây thất vọng

Hải Anh

Tập đoàn công nghệ IBM của Mỹ hôm 19/7 đã công bố lợi nhuận quý 2 vượt kỳ vọng, trong khi doanh thu thấp hơn dự báo

Doanh thu của IBM trong quý 2 chỉ tăng có 2% - Ảnh: AFP.
Doanh thu của IBM trong quý 2 chỉ tăng có 2% - Ảnh: AFP.
Tập đoàn công nghệ IBM của Mỹ hôm 19/7 đã công bố lợi nhuận quý 2 vượt kỳ vọng, trong khi doanh thu thấp hơn nhiều so với dự báo của giới phân tích.

Theo CNNMoney, lợi nhuận ròng của IBM trong thời gian từ tháng 4-6/2010 đạt 3,4 tỷ USD, tương đương 2,61 USD/cổ phiếu, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 2,58 USD/cổ phiếu do giới phân tích đưa ra trong cuộc điều tra của Thomson Reuters.

Tuy nhiên, doanh thu cả quý của IBM chỉ tăng có 2% lên 23,7 tỷ USD, kém xa kỳ vọng của giới phân tích. Các chuyên gia kinh tế hy vọng, doanh thu quý 2/2010 của IBM tăng 6%, đạt 24,17 tỷ USD.

Trước đó, hồi tháng 4 năm nay, IBM đã đưa ra mức dự báo lợi nhuận cả năm 2010 đạt 11,20 USD/cổ phiếu. Theo điều chỉnh mới nhất của hãng, kỳ vọng lợi nhuận năm nay là 11,25 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, cả hai con số này đều thấp hơn mức 11,27 USD/cổ phiếu mà giới phân tích Phố Wall đưa ra.

Cổ phiếu của IBM là một trong các blue-chip thuộc chỉ số công nghiệp Dow Jones. Giới đầu tư Phố Wall coi doanh thu của IBM giống như một chỉ báo cho thấy, lượng tiêu thụ các sản phẩm công nghệ.

Vì thế hoàn toàn dễ hiểu tại sao, ngay sau khi IBM công bố doanh thu không đạt kỳ vọng, cổ phiếu của hãng đã giảm khoảng 4% trong phiên giao dịch 19/7. Mặc dù trước đó, trong phiên, có lúc cổ phiếu này đã tăng được 1,4%.

Tuy nhiên, Mark Loughridge, giám đốc tài chính của IBM, đã lên tiếng bác bỏ ý kiến của một nhà phân tích cho rằng, kết quả kinh doanh của IBM cho thấy, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm công nghệ đang tăng trưởng chậm lại.

Loughridge quả quyết rằng, nhu cầu tiêu thụ trong các lĩnh vực như phần mềm đã tăng rất mạnh, đặc biệt là trong tháng 6 vừa qua. Việc chênh lệch doanh thu so với dự báo của giới phân tích là do sự dao động tỷ giá.

IBM cho biết, doanh thu của hãng tại thị trường Mỹ đã tăng 3% lên 10,2 tỷ USD trong quý 2 vừa qua, tại châu Á tăng 9% lên 5,4 tỷ USD, trong khi doanh thu tại châu Âu, Trung Đông và châu Phi giảm 6% xuống 7,4 tỷ USD.

"Chúng tôi tin tưởng rằng, với năng lực của mình, trong 6 tháng cuối năm sẽ tiếp tục kinh doanh tốt, lợi nhuận tăng trưởng cao", Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của IBM, Samuel Palmisano, cho biết.