Đổi vị với 3 món ăn từ "bắp cải tí hon"
Cải Brussels được trồng để ăn mầm nên còn được gọi là mầm cải, bắp cải Brussels hay "bắp cải tí hon". Không những tốt cho sức khỏe, đây còn là món ăn ngon với hương vị độc đáo.
Cải Brussels rất tốt cho trí não; làm giảm hàm lượng cholesterol và có đặc tính kháng viêm, làm giảm và thậm chí đẩy lùi tổn thương phổi; tăng hàm lượng acid folic, hóa chất cần thiết cho việc thúc đẩy khả năng sinh sản ở nam giới và phụ nữ. Cải Brussels chứa hàm lượng cao của acid folic, vitamin K. 100 g cải Brussels cung cấp khoảng 194 mcg vitamin K đáp ứng khoảng 242% DV, tương đương 1 búp Brussels cung cấp khoảng 33.6 mcg chiếm 42% DV.Vị đắng, mùi hăng nồng, mầm cải Brussels cũng là một siêu thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống nhằm chống ung thư. Hoạt chất đáng chú ý nhất là indole-3-carbinol là một hợp chất được tìm thấy trong mầm cải Brussels khi chúng ta nghiền, xay nhỏ hoặc nhai. Indole-3-carbinol đã được chứng minh thúc đẩy quá trình giải độc của nhiều chất độc hại (bao gồm các carcinogene) và khả năng chống oxy hóa.Cải Brussels nướng mật ongNguyên liệu: Bắp cải tí hon: 600 gr. Bơ: 2 muỗng canh. Giấm đen: 30 gr. Mật ong: 1 muỗng canh. Muối: 1/2 muỗng cà phê. Tiêu: 1/2 muỗng cà phê. Ớt bột: 1 muỗng cà phê.
Cách làm: Cho vỉ nướng vào giữa lò. Bật trước lò nướng ở nhiệt độ 375 độ F. Bắp cải tí hon sơ chế sạch, để ráo nước cắt làm đôi. Cho bơ vào chảo và đun nóng trong khoảng 4 - 5 phút rồi tắt lửa. Trộn bơ, giấm đen và mật ong vào tô, khuấy đều thành hỗn hợp sốt. Cho bắp cải tí hon vào tô, trộn đều với muối, tiêu, 1/2 hỗn hợp sốt giấm đen và ớt bột. Cho bắp cải ra khay nướng, ướp sốt vào bắp cải tí hon rồi dàn trải ra khay. Nướng trong 20 - 25 phút nhé. Trong quá trình nướng, trở mặt khoảng 2 lần.Cải Brussels xào tômNguyên liệu: Tôm tươi: 200 gr. Bắp cải tí hon; 200 gr. Tỏi: 2 tép. Nước tương: 1 muỗng canh. Nước mắm: 1 muỗng canh. Dầu hào: 2 muỗng canh. Đường trắng: 1 muỗng cà phê. Dầu ăn: 2 muỗng canh.
Cách làm: Đun sôi một nồi nước rồi luộc bắp cải tí hon khoảng 2 phút, sau đó vớt bắp cải ra, xả qua nước lạnh rồi để sang một bên. Đun nóng khoảng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo trên lửa cao, sau đó thêm vào 2 tép tỏi thái nhỏ và bắp cải tí hon đã luộc vào, đảo đều 1 - 2 phút. Sau đó thêm vào tôm bóc vỏ. Xào cho tôm vừa chín tới thì nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1 thìa cà phê đường và 2 muỗng canh dầu hào, đảo tiếp ít phút là được.Cải Brussels muối kim chiNguyên liệu: Bắp cải tí hon: 10 cái. Bột ớt đỏ Hàn Quốc: ¼ chén. Tôm ướp muối Hàn Quốc: 1 muỗng canh. Tỏi: 1 củ, bóc vỏ. Muối biển: 3 muỗng canh. Hành lá: 3 cây. Gừng: 1 củ, thái nhỏ.
Cách làm: Bắp cải tí hon cắt đôi hoặc cắt tư, rửa sạch, để ráo nước, cho bắp cải vào chậu cứ một lớp bắp cải rải một lớp muối đến hết. Đảo bắp cải liên tục, khoảng chừng 2h đồng hồ bắp cải ngấm muối sau đó rửa lại bằng nước lạnh, để ráo. Tỏi rửa sạch, băm nhỏ, giã nhuyễn, hành lá rửa sạch, bỏ rễ, cắt khúc chừng 3cm. Gừng rửa sạch cạo vỏ thái chỉ. Cho bắp cải vào tô, trộn bột ớt cùng tôm ướp muối, tỏi băm, gừng nạo và nửa chén nước. Để bắp cải như vậy trong 10 – 20 phút cho ngấm gia vị. Thêm hành lá xắt lát và bột ớt vào bắp cải, trộn lên cho đến khi tất cả các miếng bắp cải được phủ một lớp bột ớt. Cho bắp cải vào hũ đậy lại để ở nhiệt độ phòng, khoảng 1 ngày thì mang ra ăn. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.