10:21 29/04/2009

Đón đầu làn sóng 3G

Quỳnh Anh

Một số nhóm dịch vụ 3G như liên lạc, giải trí, thanh toán điện tử, thông tin xã hội... sẽ được cung cấp trong thời gian tới.

Sẽ có thêm nhiều dịch vụ tiện ích 3G.
Sẽ có thêm nhiều dịch vụ tiện ích 3G.
Trong vài tháng tới, 4 mạng di động mới được cấp giấy phép 3G gồm VinaPhone, MobiFone, Viettel và Liên danh EVNTelecom - HanoiTelecom sẽ bắt đầu chính thức cung cấp dịch vụ 3G. Rất nhiều người sử dụng điện thoại di động muốn biết công nghệ này sẽ mang tới những tiện ích cụ thể gì cho họ?

Theo các chuyên gia của Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT), công nghệ 3G là tiêu chuẩn di động băng thông rộng thế hệ thứ 3. Đây là bước phát triển tiếp theo của công nghệ di động 2G và 2,5G. Chuẩn 3G cung cấp băng thông rộng, cho phép truyền tải không dây đồng thời với dữ liệu thoại và phi thoại (email, hình ảnh, âm thanh, video...).

Dự đoán được xu thế phát triển của công nghệ, VNPT đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho mỗi mạng di động (VinaPhone và MobiFone) để nghiên cứu, phát triển công nghệ 3G trên nền tảng của mạng di động 2G. Để làm được điều này, VNPT đã nâng cấp công nghệ khá bài bản, từ 2G lên 2,5G và 3G.

Được biết, việc đầu tư nâng cấp mạng 2G lên 3G sẽ giúp VNPT tiết kiệm được 60% chi phí so với việc đầu tư một mạng 3G mới hoàn toàn. Đây sẽ là cơ sở để VNPT có thể cung cấp các dịch vụ 3G có chất lượng tốt, giá thành hợp lý.

Trên cơ sở nghiên cứu nhu cầu của thị trường, sẽ có rất nhiều dịch vụ tiện ích từ công nghệ 3G được VNPT cung cấp tới khách hàng trong thời gian sớm nhất. VNPT dự kiến sẽ cung cấp một số nhóm dịch vụ 3G như: nhóm dịch vụ liên lạc, nhóm dịch vụ nội dung giải trí, nhóm thanh toán điện tử, nhóm thông tin xã hội, nhóm thông tin cá nhân.

Cụ thể, nhóm dịch vụ liên lạc sẽ có dịch vụ điện thoại truyền hình (Video call) cho phép người gọi và người nghe có thể nhìn thấy hình ảnh của nhau trên điện thoại di động, giống như hai người đang nói chuyện trực tiếp với nhau.

Dịch vụ truyền tải đồng thời âm thanh, dữ liệu (Rich Voice) tải các file âm thanh với dung lượng lớn hơn và tốc độ nhanh hơn (hiện tại GPRS cũng cho tải nhưng với những file âm thanh có dung lượng thấp và tốc độ chậm).

Dịch vụ nhắn tin đa phương tiện (MMS) cho phép chuyển tải đồng thời hình ảnh và âm thanh, các đoạn video clip (dữ liệu động ) và text cùng lúc trên bản tin với tốc độ nhanh và dung lượng lớn.

Đặc biệt, ở nhóm dịch vụ nội dung giải trí, các dịch vụ mà người dùng sẽ được sử dụng trong nay mai là tải phim (Video Dowloading) từ điện thoại di động; xem phim trực tuyến (Video Streaming) trên điện thoại di động với chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt, không bị giật hình hay trễ tiếng (thay vì truy cập Internet để tải và xem phim như hiện nay); tải nhạc Full Track: cho phép tải các tải các clip ca nhạc với dung lượng lớn.

Nhóm dịch vụ thanh toán điện tử (Mobile Payment) cũng sớm được triển khai cho phép thanh toán hóa đơn hay giao giao dịch chuyển tiền... qua tin nhắn điện thoại di động (nếu khách hàng có tài khoản mở tại ngân hàng và có liên kết với nhà cung cấp dịch vụ di động). Băng thông rộng sẽ giúp cho thông tin giao dịch được truyền tải nhanh hơn và an toàn hơn.

Nhóm thông tin xã hội bao gồm truy cập Internet di động (Mobile Internet); quảng cáo di động (Mobile Advertizing): cho phép thực hiện quảng cáo bằng text (như hiện nay) hoặc quảng cáo dưới dạng tin nhắn đa phương tiện MMS (video clip) từ nhà cung cấp dịch vụ tới thuê bao theo ngày, giờ, nhất định dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Nhóm hỗ trợ cá nhân bao gồm: truyền dữ liệu; sao lưu dự phòng dữ liệu; thông báo gửi và nhận email; kết nối từ xa tới mạng Intranet: Cho phép người dùng có thể kết nối từ xa trên điện thoại di động với các thiết bị điện tử tại văn phòng hay ở nhà.