12:04 15/03/2023

Đón tin giảm lãi suất điều hành, chứng khoán tăng bùng nổ

Kim Phong -

Việc Ngân hàng nhà nước bất ngờ giảm các lãi suất điều hành chiều muộn hôm qua đã kích thích làn sóng tăng giá ồ ạt trong phiên giao dịch sáng nay. VN-Index bật cao 1,61% tương đương gần 17 điểm, số mã tăng gấp 7,5 lần số giảm. Đặc biệt nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng dữ dội...

Xếp theo giá trị khớp lệnh, nhóm cổ phiếu tài chính thu hút dòng tiền mạnh và giá cũng tăng khỏe.
Xếp theo giá trị khớp lệnh, nhóm cổ phiếu tài chính thu hút dòng tiền mạnh và giá cũng tăng khỏe.

Việc Ngân hàng Nhà nước bất ngờ giảm các lãi suất điều hành chiều muộn hôm qua đã kích thích làn sóng tăng giá ồ ạt trong phiên giao dịch sáng nay. VN-Index bật cao 1,61% tương đương gần 17 điểm, số mã tăng gấp 7,5 lần số giảm. Đặc biệt nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng dữ dội.

HoSE đang có 12 cổ phiếu kịch trần, không quá nhiều, nhưng độ rộng tới 339 mã tăng/45 mã giảm, trong đó 152 cổ phiếu tăng trên 2% và 62 mã khác tăng trong biên độ 1%-2%.

Đây là mức tăng tốt nhất của VN-Index trong 17 phiên, một phản ứng khá tương xứng với thông tin hỗ trợ “nặng ký” như vậy. Nhóm cổ phiếu chứng khoán mạnh nhất ghi nhận cả loạt mã chốt ở giá kịch trần là VCI, FTS, APG, SSI, VND, BSI, CTS, AGR. Ngoài ra cũng còn hơn chục cổ phiếu khác trong ngành tăng từ 2% trở lên.

Nhóm chứng khoán cũng chiếm 3 vị trí trong Top 5 cổ phiếu thanh khoản nhất thị trường, là SSI giao dịch 487,8 tỷ đồng, VND giao dịch 380,2 tỷ, VCI giao dịch 213,6 tỷ. Ngoài ra HCM cũng lọt Top 10 với 124,1 tỷ đồng thanh khoản. Tuy vậy điều đáng tiếc là cổ phiếu nhóm chứng khoán hầu hết thanh khoản nhỏ. Trong 10 mã kéo điểm số mạnh nhất cho VN-Index, chỉ lọt vào SSI và xếp chót bảng.

Nhóm ngân hàng cũng đang có biên độ tăng tích cực, nhưng cũng phân hóa về cường độ. Nhóm dẫn đầu là STB tăng 3,89%, VIB tăng 3,7%, BID tăng 3,44%, EIB tăng 3,36%, HDB tăng 3,05%, TCB tăng 3,04%. VCB cũng tăng, nhưng chỉ 0,55% là thiệt thòi lớn.

Loạt trụ khác cực mạnh có thể kể tới là VHM tăng 2,12%, HPG tăng 3,2%, GVR tăng 4,55%. Số rớt lại phía sau là GAS giảm 1,02%, SAB giảm 0,05% và MSN, BCM tham chiếu. Đồng thời VIC, VNM tăng kém.

Chỉ số VN30-Index kết phiên sáng tăng 2,04%, phản ánh sức mạnh rõ nét của nhóm cổ phiếu tài chính. Ngoài HPG khỏe nhất, các cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán chiếm dày đặc trong nhóm kéo điểm ở chỉ số này.

VN-Index đã chững đà tăng trong hơn 30 phút cuối.
VN-Index đã chững đà tăng trong hơn 30 phút cuối.

Với độ rộng rất tốt, số lượng cổ phiếu tăng giá khỏe 3-6% trải rộng ở rất nhiều nhóm ngành khác nhau. Điều này phản ánh đà tăng giá xuất hiện trên diện rộng, một hệ quả của tâm lý lạc quan lan tràn.

Điểm bất ngờ là thanh khoản lại không có gì đột biến. Giá trị khớp lệnh ở HoSE chỉ tăng nhẹ chưa tới 7% so với sáng hôm qua, đạt 5.007,8 tỷ đồng. Tính chung khớp lệnh hai sàn niêm yết, thanh khoản tăng gần 9%, đạt 5.685 tỷ đồng. Mức tăng giá trị giao dịch này có phần lớn đến từ biên độ giá tăng.

Với thông tin giảm lãi suất điều hành, thị trường bùng nổ về giá là điều hoàn toàn bình thường, nhưng thanh khoản thấp cho thấy cũng không có quá nhiều tiền hào hứng. Trong khoảng hơn 30 phút cuối phiên sáng, thị trường đã có tín hiệu chững lại và thanh khoản tăng chậm đáng kể khi các cổ phiếu bắt đầu đạt đến độ cao có khối lượng bán ra nhiều hơn. Để vượt giá lên tiếp, hoặc là phải có lực cầu mới mạnh mẽ hơn, từ đó sẽ giúp thanh khoản tiếp tục tăng cao, hoặc bên bán phải rút bớt lệnh đi, từ đó giá sẽ tăng với thanh khoản thấp.

Thống kê với nhóm VN30 thì hiện chỉ còn SSI và GVR là duy trì giá cao nhất ngày, số còn lại đều đã tụt xuống ở mức độ khác nhau. Dù vậy biên độ hạ giá cũng không nhiều, toàn sàn HoSE mới có khoảng 95 mã tụt xuống hơn 1% so với giá đỉnh.

Khối ngoại cũng là một bất ngờ, sáng nay mua yếu, mức giải ngân giảm 35% so với sáng hôm qua, còn 413,6 tỷ đồng. Bán ra cũng giảm 25% còn 395,2 tỷ đồng, tương ứng mua ròng nhẹ 18,4 tỷ đồng. Không có mã nào được mua đáng kể, cao nhất là HPG +11,4 tỷ. Phía bán cũng chỉ có VCB -20,6 tỷ đồng ròng, VNM -18 tỷ. Thường thì phải đến phiên chiều các quỹ ETF mới giải ngân mạnh hơn. Kỳ vọng đây sẽ là lực kéo mới cho thị trường buổi chiều, vì cầu trong nước có vẻ đã tạm dừng lại đà hưng phấn.