18:34 23/06/2017

Donald Trump tính hợp tác với “con đường tơ lụa” Trung Quốc

Diệp Vũ

Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Tổng thống Mỹ sắp thăm Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Florida, Mỹ vào tháng 4/2017 - Ảnh: Reuters/CNBC.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Florida, Mỹ vào tháng 4/2017 - Ảnh: Reuters/CNBC.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì trong cuộc gặp diễn ra tại Mỹ rằng Washington sẵn sàng hợp tác với Bắc Kinh trong các dự án thuộc sáng kiến “con đường tơ lụa” - hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Kể từ khi có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Florida vào tháng 4, ông Trump đã giảm bớt những tuyên bố cứng rắn về Trung Quốc mà ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ cử ông Matt Pottinger, quan chức cấp cao phụ trách khu vực Đông Á thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia, tới dự diễn đàn đầu tiên về sáng kiến “Vành đai và Con đường”, tức “con đường tơ lụa”, do Trung Quốc tổ chức ở Bắc Kinh.

Nếu trở thành hiện thực, việc chính quyền Tổng thống Trump tham gia vào “con đường tơ lụa” - sáng kiến của ông Tập Cận Bình nhằm tạo ra một tuyến thương mại và đầu tư kết nối giữa châu Á, châu Âu, và châu Phi - sẽ đánh dấu một sự đảo ngược chính sách của chính quyền tiền nhiệm.

Dưới thời Tổng thống Barack Obama, Mỹ từng từ chối trở thành một thành viên sáng lập của Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB), một định chế do Trung Quốc khởi xướng một phần nhằm thúc đẩy sáng kiến “con đường tơ lụa”.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc gặp diễn ra vào ngày 22/6 tại Nhà Trắng, ông Dương Khiết Trì nói với ông Trump rằng Trung Quốc đánh giá cao việc Mỹ tham dự hội nghị “con đường tơ lụa” và sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong sáng kiến này. Trump đáp, ông cũng sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong các dự án của “con đường tơ lụa”, tuyên bố cho biết.

Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ mong muốn gặp lại nhà lãnh đạo Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình, tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng tới tại Hamburg, Đức vào tháng tới, cũng như có chuyến thăm Trung Quốc trong năm nay.

Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Tổng thống Mỹ sắp thăm Trung Quốc. Tuần này, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận nói rằng Trung Quốc đã mời con gái ông Trump là Ivanka và con rể ông là Jared Kushner, cố vấn Nhà Trắng, sang thăm.

Theo nhận định của ông He Weiwen, Phó giám đốc Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa có trụ sở ở Bắc Kinh, sự ủng hộ của Nhà Trắng dành cho sáng kiến “con đường tơ lụa” sẽ mang lại lợi ích lớn cho quan hệ Trung-Mỹ.

“Các dự án của ‘con đường tơ lụa’ là quá lớn, đến nỗi các công ty Trung Quốc không thể tự mình làm được. Họ cần tìm đối tác ở mọi nơi, bao gồm Mỹ”, ông He nói.

Vị chuyên gia này nói rằng các công ty Mỹ đã có sự tham gia sâu vào các dự án ở các nước trên tuyến “con đường tơ lụa”, và giới lãnh đạo doanh nghiệp của cả Mỹ và Trung Quốc đều đã kêu gọi hợp tác ở nước thứ ba.

Trong một tuyên bố chung ra ngày 21/6, Hội đồng Thương mại Mỹ và Trung tâm Trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc nói rằng hai nước có thể hợp tác toàn diện trong sáng kiến “con đường tơ lụa” và thông qua một số phương tiện khác, bao gồm AIIB, Ngân hàng Thế giới, và các định chế đầu tư và tài chính đa phương khác.

Ông Trump không phải là nhà lãnh đạo Mỹ duy nhất tỏ thái độ cởi mở với “con đường tơ lụa”.

Trong một cuộc gặp với ông Tập Cận Bình ở Bắc Kinh trong tháng 6, Thống đốc bang California Jerry Brown nói rằng bang đông dân nhất nước Mỹ này sẵn sàng tham gia vào sáng kiến của Trung Quốc và mở rộng sự hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ xanh, sáng tạo, và thương mại.