17:55 10/03/2015

Đồng hồ cao cấp của Apple bị chê “không xứng tầm”

Diệu Minh

Apple Watch cao cấp bị chê nặng như cục gạch và chưa xứng tầm một mặt hàng xa xỉ

Một dòng Apple Watch vừa ra mắt - Ảnh: Tephen Pulvirent/Bloomberg.
Một dòng Apple Watch vừa ra mắt - Ảnh: Tephen Pulvirent/Bloomberg.
Những chiếc Apple Watch có giá 10.000 USD đến 17.000 USD là những mặt hàng đắt giá nhất mà Apple từng sản xuất. Nhưng bên cạnh lời khen, nhiều người trong giới phân tích bắt đầu nhắc đến những điểm kém ưu việt của những chiếc đồng hồ này.

Điều được nói đến đầu tiên là những chiếc đồng hồ này chỉ có tính năng tương tự các sản phẩm trước đây của Apple, ví dụ như Iphone, dù giá có thể cao gấp nhiều lần, theo hãng tin Bloomberg.

Điểm khác biệt chủ yếu của Apple Watch dòng cao cấp với loại giá rẻ hơn chỉ là nó được làm từ vàng. Một chiếc Apple Watch giá 10.000 USD có mặt sapphire và các thiết bị điện tử cùng loại với một chiếc giá 549 USD, trong khi giá cao gấp 18 lần.

Hơn nữa, với đồng hồ thông thường, giá càng cao đồng nghĩa với việc thiết kế càng tinh xảo và có nhiều chi tiết làm thủ công bằng tay. Trong khi đó, Apple Watch cao cấp thiếu sự sang trọng so với những chiếc đồng hồ analog kiểu cũ, theo đánh giá của The New York Times.

Theo giới phân tích, Apple đang cố gắng làm nên điều khác biệt: Đó là tạo ra một thiết bị điện tử với sự hấp dẫn vượt thời gian của trang sức.

Tuy nhiên, dường như hiệu quả không được như mong đợi: mặt đồng hồ quá to so với dây đeo cao cấp thanh mảnh. Vì vậy, ấn tượng chung về Apple Watch cao cấp là một sự pha trộn thiếu hài hoà giữa trang sức và tiện ích.

Nhưng do Apple Watch cũng là một chiếc máy tính với nhiều tính năng, người dùng cũng không thể kỳ vọng ở những phiên bản sau, nó có thể nhỏ hơn, mỏng hơn và thanh lịch hơn.

Apple công bố Apple Watch hôm qua tại Mỹ, đây là loại sản phẩm hoàn toàn mới đầu tiên dưới thời tổng giám đốc Tim Cook. Apple Watch có nhiều loại, giá dao động từ 350 USD đến 17.000 USD, tùy thuộc vào dây đeo và tính năng.

Với các dòng Apple Watch thông thường, nhìn chung giới phân tích đánh giá cao thiết kế của Apple. Ví dụ, chiếc Apple Watch giá 650 USD có thiết kế với các lớp thép không gỉ, dây đeo bằng thép lưới Milan. The New York Times đánh giá đây là chiếc máy tính đẹp nhất mà bạn có thể mua để đeo trên cổ tay.

Điểm yếu nói chung của Apple Watch là loại đồng hồ này cần điện thoại để kết nối, tức người dùng hầu như không được giải phóng khỏi điện thoại. Nó chỉ cho người ta ít lý do hơn sử dụng điện thoại.

Liệu người dùng có sẵn sàng chi hàng trăm USD, thậm chí hàng nghìn đôla, cho một thiết bị vẫn chưa thể hoàn toàn giải phóng họ khỏi sự bất tiện khi sử dụng điện thoại vẫn là câu hỏi chưa được trả lời.