18:45 27/06/2021

Đồng Nai đề xuất được ưu tiên nguồn vaccine để phòng chống dịch Covid-19

Minh Tâm -

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đề xuất được ưu tiên giới thiệu nguồn cung cấp vaccine phòng Covid-19 để tỉnh mua, tiêm cho các đối tượng ưu tiên và toàn dân trên địa bàn tỉnh…

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chiều ngày 27/6 (Ảnh VGP).
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chiều ngày 27/6 (Ảnh VGP).

Kết thúc chuyến công tác tại Bình Dương, chiều 27/6, Đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu tiếp tục có buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch cũng như tình hình kinh tế xã hội tại tỉnh Đồng Nai.

Tại Trung đoàn Không quân 935 (sân bay Biên Hòa), thuộc Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân, Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng, các Bộ ngành liên quan tiếp tục đánh giá tác động môi trường, khẩn trương hoàn thành việc xử lý Dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa với tốc độ nhanh hơn, nhằm đảm bảo môi trường sống cho người dân sinh sống quanh khu vực sân bay Biên Hòa và các cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan trang bị, khí tài của Trung đoàn Không quân 935 (Ảnh VGP).
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan trang bị, khí tài của Trung đoàn Không quân 935 (Ảnh VGP).
Thủ tướng và đoàn công tác đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Không quân 935 đóng quân tại sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (Ảnh VGP).
Thủ tướng và đoàn công tác đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Không quân 935 đóng quân tại sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (Ảnh VGP).

Theo Thủ tướng, các chiến sĩ Trung đoàn 935 đang làm công việc đặc thù, do vậy Bộ Quốc phòng cần xem xét, có chính sách đặc thù dành cho các cán bộ chiến sĩ nơi đây. “Mong các chiến sĩ bảo quản, khai thác và sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị, vũ khí hiện đại, chủ động tập luyện, sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tiếp theo đó, Thủ tướng có cuộc họp với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo với Thủ tướng, ông Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, cho biết từ 19 giờ ngày 26/6 đến 7 giờ ngày 27/6 , Đồng Nai đã phát hiện 6 ca nghi nhiễm Covid-19 (đã xét nghiệm RT-PCR dương tính, đang làm thủ tục báo cáo Bộ Y tế) tại huyện Thống Nhất, thành phố Long Khánh (Biên Hòa).

Trong đó có 5 ca liên quan đến chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (TP.HCM), 1 ca đang điều tra dịch tễ. Bước đầu đã xác định có khoảng 94 F1. Các ca dương tính đã được đưa vào Bệnh viện phổi Đồng Nai điều trị. Các F1 được đưa vào các cơ sở cách ly tập trung. Đã khoanh vùng, cách ly tạm thời các địa điểm liên quan. Công tác điều tra, truy vết đang được tiếp tục thực hiện với tinh thần khẩn trương, thần tốc. Tỉnh sẽ cập nhật và báo cáo kịp thời về Bộ Y tế, Chính phủ.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, đến nay, tổng số trường hợp cách ly tập trung là 8.312 trường hợp, trong đó 7.850 trường hợp đã kết thúc cách ly; 462 trường hợp đang theo dõi. Công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đợt 1 toàn tỉnh đã triển khai tiêm (mũi 1) cho 20.376 người trên tổng số 22.394 đối tượng dự kiến (đạt 90.98%). Đợt 2 năm 2021, tỉnh Đồng Nai được Bộ Y tế phân bổ tổng số 29.300 liều vaccine phòng bệnh Covid-19, hiện tại đã tiêm 28.124 liều.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, khó khăn hiện nay của tỉnh Đồng Nai là dân số đông, biến động lớn, nhiều khu công nghiệp (toàn tỉnh có 32 khu công nghiệp thu hút khoảng 619.890 lao động), là đầu mối giao thông quan trọng khu vực phía nam nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập cao. Nếu dịch bùng phát trong các khu công nghiệp thì sẽ là áp lực lớn đối với ngành y tế cũng như toàn xã hội.

Do đó, tỉnh Đồng Nai đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế giao Viện Pasteur TP.HCM hỗ trợ Sở Y tế tiến hành thẩm định thêm 4 phòng xét nghiệm đủ điều kiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định vi rút SARS-CoV-2 để đáp ứng yêu cầu khi dịch bùng phát. Giới thiệu nguồn cung cấp vaccine phòng Covid-19 để tỉnh mua và trước mắt tiêm cho các đối tượng ưu tiên, sau đó đến toàn dân trên địa bàn tỉnh để tăng độ bao phủ vaccine.

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Dương; kiểm tra công tác phòng, chống dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương; thăm động viên công nhân tại nhà máy sữa Vinamilk (Khu công nghiệp Mỹ Phước, thị xã Bến Cát).