13:10 27/06/2021

TP.HCM: Chợ đầu mối Hóc Môn tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 28/6 để phòng, chống dịch Covid-19

Minh Tâm -

Từ 0h ngày 28/6, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn sẽ tạm dừng hoạt động tập kết, giao hàng trực tiếp trong 7 ngày để phòng, chống dịch...

Chợ đầu mối nông sản Hóc Môn sẽ tạm dừng các hoạt động từ 0h ngày 28/6 đến 0h ngày 4/7 để phòng, chống dịch Covid-19...
Chợ đầu mối nông sản Hóc Môn sẽ tạm dừng các hoạt động từ 0h ngày 28/6 đến 0h ngày 4/7 để phòng, chống dịch Covid-19...

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn (TP.HCM) Dương Hồng Thắng vừa ký văn bản khẩn về việc tạm dừng các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn từ 0h ngày 28/6 để phòng, chống dịch Covid-19…

Đến thời điểm này theo cập nhật từ Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện ngày càng phức tạp. Trong đó, tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn đã xuất hiện 19 trường hợp mắc Covid-19 và một số ca bệnh có liên quan đến các chợ khác.

Theo đề xuất của Ủy ban nhân ân xã Xuân Thới Đông và để tạo điều kiện cho Công ty TNHH Một thành viên Quản lý kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn hoàn chỉnh các phương án phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân huyện đề nghị Ban Giám đốc công ty cho dừng các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn trong vòng 1 tuần, từ 0h ngày 28/6 đến 0h ngày 4/7.

Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn giao Ban giám đốc công ty thông tin đến các tiểu thương biết để thay đổi hình thức vận chuyển, giao và nhận hàng theo hình thức điều phối trực tuyến, giao tận nơi cho những khách hàng, không thực hiện trực tiếp tại chợ, đảm bảo hàng hoá lưu thông thông suốt, đến tay người tiêu dùng.

Các biện pháp phòng chống dịch cũng được tiến hành như: Tiến hành phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực chợ. Phối hợp với Sở Công thương, Ủy ban nhân dân huyện để xây dựng phương án phòng chống dịch với nhiều tình huống xử lý khác nhau để áp dụng khi chợ hoạt động trở lại.

Đồng thời, xác định vị trí mặt bằng thuận lợi ngoài khu vực chợ để hỗ trợ các phương tiện vận tải ở xa (chưa kịp tính toán phương án vận chuyển khác) tập kết tạm hàng hóa vào sáng 28/6.

Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn là 1 trong 3 chợ đầu mối của TP.HCM, bên cạnh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền và chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.

Theo Ban Quản lý chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, chợ có diện tích khuôn viên là 100.000 m2 với 360 sạp. Thương nhân đang kinh doanh tại chợ có 265 thương nhân chính và 1.200 tiểu thương tại các điểm kinh doanh. Tổng thương nhân và lao động phụ việc tại chợ khoảng 5.000 người.

Số lượng xe vào chợ khoảng 10.000 lượt xe/ngày, trong đó xe hai bánh khoảng 5.000 lượt, xe tải và xe 3 bánh các loại khoảng 5.000 lượt. Số lượng người đến chợ khoảng 15.000 lượt/ngày đêm, giờ cao điểm số lượng người hoạt động tại chợ khoảng 10.000 người.

Tỷ trọng hàng hóa lưu thông qua chợ đầu mối (hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu cung ứng cho người tiêu dùng thành phố tại các chợ đầu mối như mặt hàng rau-củ-quả, thủy hải sản, thịt gia súc) chiếm 60% - 70% thị phần thị trường TP.HCM.

 

Tính đến trưa ngày 27/6, TP.HCM ghi nhận 65/76 ca nhiễm Covid-19, trong đó có nhiều ca mắc Covid-19 tại chợ đầu mối và chợ truyền thống quy mô lớn như chợ đầu mối Hóc Môn, chợ đầu mối Bình Điền, chợ Sơn Kỳ và chợ Kim Biên.