09:04 31/08/2022

Đồng Nai quy định mới về tách thửa đất

Mộc Minh

Diện tích tối thiểu sau tách thửa đối với đất nông nghiệp nông thôn tại Đồng Nai là 2.000m2…

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa đã ban hành Quyết định số 35 về tách thửa đất, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh (Quyết định 35). Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2022.

Cụ thể, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhu cầu tách thửa đất phải đảm bảo các điều kiện phù hợp như đối với đất ở muốn tách thửa phải có 1 cạnh tiếp giáp với đường giao thông. Nếu tuyến đường có lộ giới từ 19m trở lên thì cạnh tiếp giáp đường tối thiểu là 5m.

Với những tuyến đường có lộ giới dưới 19m hoặc chưa quy định lộ giới thì cạnh thửa đất tiếp giáp đường giao thông từ 4m trở lên.

Đồng thời, đối với đất ở đô thị thì thửa đất sau khi tách phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 60m2 và 80m2 với đất ở nông thôn (diện tích tối thiểu thửa đất theo quy định không tính diện tích hành lang bảo vệ các công trình).

Trường hợp thửa đất thuộc khu vực đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng thì việc tách thửa phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng.

Đối với đất nông nghiệp ở đô thị thì diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách là 500m2, khu vực nông thôn là 2.000m2 (trước đây quy định là 1000m2).

Thửa đất nông nghiệp khi tách thửa phải tiếp giáp với đường giao thông hoặc phải đảm bảo lối đi cần thiết cho người sử dụng đất ở phía trong.

Quyết định này cũng quy định rõ việc tách thửa đối với thửa đất có nhiều loại đất, trường hợp cá biệt...

Như vậy, so với Quyết định số 22/2020 (ngày 08/6/2020) quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Quyết định số 35 chỉ có điểm mới là diện tích tối thiểu sau tách thửa đối với đất nông nghiệp nông thôn được tăng từ 1.000m2 lên 2.000m2.

Trước đó, vào ngày 20/4/2022, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi đã làm việc với các sở, ngành, địa phương để lấy ý kiến về quy định tách thửa, hợp thửa đất trên địa bàn tỉnh này nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho người dân và hạn chế tình trạng tách thửa tràn lan phá vỡ quy hoạch. 

Đại diện nhiều huyện , thành phố tại Đồng Nai cho biết tình trạng tách thửa đất nông nghiệp tại các huyện, TP.Long Khánh diễn ra ồ ạt gần đây, làm ảnh hưởng đến quá trình tích tụ ruộng đất, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh. Do đó, các địa phương đề xuất tăng diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp khu vực đô thị lên 1.000m2, khu vực nông thôn lên 3.000m2. Đồng thời hạn chế tình trạng đồng sở hữu nhiều người trên cùng một thửa đất…