08:03 23/02/2022

Đông Nam Á, câu chuyện kỳ lân thế giới qua những con số

Khánh Huyền

Dù trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực vào năm 2021, Đông Nam Á vẫn ‘thắng lớn” khi số lượng kỳ lân bằng cả 7 năm trước đó cộng lại...

J&T Express có mặt tại Trung Đông.
J&T Express có mặt tại Trung Đông.

Tám năm trước, Đông Nam Á (ASEAN) chỉ vỏn vẹn sở hữu 3 kỳ lân. Đến nay, số doanh nghiệp startup tỷ USD của khu vực này đã vượt qua con số 25. Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp mới được thành lập trên thế giới nhưng chỉ có số ít startup thành công mới có cơ hội trở thành "kỳ lân".

Những kỳ lân lớn nhất thế giới năm 2021.
Những kỳ lân lớn nhất thế giới năm 2021.

Tuy nhiên, theo Tech in Asia, trong năm 2021, Đông Nam Á chứng kiến tổng số “kỳ lân” bằng cả 7 năm trước đó cộng lại. Đã có thêm nhiều công ty khởi nghiệp trở thành kỳ lân nhờ nguồn vốn mạnh mẽ từ thị trường cổ phần tư nhân. Trong năm 2021, 19 công ty khởi nghiệp Đông Nam Á đã tăng định giá lên trên 1 tỷ USD, theo báo cáo mới đây của Credit Suisse về các công ty khởi nghiệp tại ASEAN.

Cũng theo báo cáo trên, một số quốc gia ASEAN gồm 6 nước như Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam có khả năng sẵn sàng áp dụng các công nghệ mới và cũng là một trong những cơ hội để nuôi dưỡng các thế hệ kỳ lân tiếp theo.

Được xem là ứng dụng trực tiếp công nghệ số vào vận hành, lĩnh giao nhận hậu cần cũng đóng góp 51 kỳ lân. Một trong số đó là Chuyển phát nhanh J&T Express. J&T Express cũng là startup duy nhất đến từ ASEAN vào top 15 kỳ lân lớn nhất thế giới, với định giá 20 tỷ USD từ cuối tháng 12/2021 theo báo cáo CB Insights.

Môi trường kinh doanh sôi động của Đông Nam Á tạo tiềm năng cho các doanh nghiệp mới và các công ty khởi nghiệp phát triển mạnh. Các công ty khởi nghiệp fintech, thương mại điện tử và các loại hình dịch vụ như hậu cần kho bãi đang được đón nhận và ngày càng phát triển mạnh mẽ.

J&T Express là một trong số ít những kỳ lân thế giới thuộc lĩnh vực trên không trực tiếp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, mặc dù doanh nghiệp này vẫn sử dụng hệ thống phân loại tự động trong các kho hàng của mình.

Ngành hậu cần kho bãi (logistics) tại Đông Nam Á được đánh giá tiềm năng để các doanh nghiệp có cơ hội để phát triển dài hạn, trong số đó có thị trường Việt Nam. Theo tính toán của Agility, Việt Nam là một trong mười thị trường Logistics mới nổi hàng đầu vào năm 2021 với mức tăng trưởng nhanh nhất trong số 50 quốc gia đứng đầu, đạt chỉ số 5,67.

Hiện nay, J&T Express đã có mặt tại 10 quốc gia trong đó có một số quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Campuchia, Singapore, … và phục vụ hơn 2 tỷ người. Bước vào thị trường Việt Nam sau 4 năm, J&T Express Việt Nam đã xây dựng mạng lưới nội địa với 1.900 bưu cục trải rộng khắp cả nước, 36 trung tâm khai thác hàng hóa đi vào vận hành và sắp đi vào hoạt động trung tâm thứ 37 năm nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu giao vận trong và ngoài nước, J&T Express Việt Nam triển khai J&T International - tuyến vận chuyển quốc tế đi hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.