15:36 22/07/2021

Dòng tiền cải thiện, thị trường đã “thoát đáy”?

Kim Phong

Đà tăng rõ rệt hơn đáng kể trong phiên hôm nay nhờ dòng tiền mua mạnh cả ngày. Đặc biệt phiên chiều lực cầu nâng giá đáng kể, kéo blue-chips tăng giá đồng loạt. Mức tăng gần 23 điểm hôm nay giúp VN-Index thoát khá xa khỏi đáy...

Cổ phiếu tăng giá xanh mướt hôm nay.
Cổ phiếu tăng giá xanh mướt hôm nay.

Đà tăng rõ rệt hơn đáng kể trong phiên hôm nay nhờ dòng tiền mua mạnh cả ngày. Đặc biệt phiên chiều lực cầu nâng giá đáng kể, kéo blue-chips tăng giá đồng loạt. Mức tăng gần 23 điểm hôm nay giúp VN-Index thoát khá xa khỏi đáy.

Cổ phiếu ngân hàng không đóng vai trò chính trong phiên tăng hôm nay, dù ngoài KLB tham chiếu, tất cả còn lại đều tăng. Hai đầu tàu dẫn dắt chỉ số vẫn là VHM và VIC.

VHM đang tăng khá mạnh và dứt khoát bất chấp vòng T+3 đầu tiên kể từ đáy kết thúc hôm nay. Lượng hàng bắt đáy hôm thấp nhất 19/7 về tài khoản và được thị trường hào phóng với lợi nhuận trên 6%. Thanh khoản của VHM khá nhỏ chứng tỏ nhà đầu tư cũng không chốt lời nhiều. VHM đóng cửa ở giá cao nhất ngày, tăng 2,78% so với tham chiếu.

VIC tạo đáy lâu hơn VHM đáng kể khi dao động liên tục 6 phiên và hôm nay mới bật lên. Mức độ điều chỉnh của VIC cũng nhiều hơn hẳn, kéo dài suốt từ giữa tháng 4 tới nay. VIC tăng 2,12% so với tham chiếu phiên này.

Cổ phiếu lớn nhất nhóm ngân hàng là VCB chỉ đứng thứ 4, do mức tăng khá nhẹ 1,31%. Top 10 mã kéo chỉ số nhiều nhất thêm CTG tăng 1,98%, TCB tăng 1,59%.

Điều quan trọng trong phiên tăng hôm nay là độ rộng rất tích cực. Sàn HoSE kết phiên với 308 mã tăng/79 mã giảm, trong đó 130 mã tăng vượt 2% và gần 70 mã tăng trên 1%.

Diễn biến chỉ số VN-Index trong phiên.
Diễn biến chỉ số VN-Index trong phiên.

Thị trường không có thông tin hỗ trợ bất ngờ nào, nếu không kể tới diễn biến có phần lạc quan trên thị trường thế giới. Tuy vậy dòng tiền có dấu hiệu tăng trở lại. Ban đầu vẫn là sự thận trọng cao. Phiên sáng giao dịch tuy tăng khá về giá (261 mã tăng/101 mã giảm) nhưng thanh khoản không cải thiện. Chỉ sang chiều tình hình mới biến đổng, lực cầu tốt hơn và đẩy giá cao hơn.

Riêng chiều nay hai sàn khớp lệnh khoảng 7.963 tỷ đồng, tăng gần 46% so với chiều hôm qua. Điều này giúp cả ngày mức khớp lệnh tăng xấp xỉ 20%. Sàn HoSE giao dịch tăng đều trên cả 3 nhóm cổ phiếu và tính chung giá trị khớp tăng 18%.

Mặc dù có tăng thanh khoản nhưng con số tuyệt đối 16.830 tỷ đồng khớp lệnh không phải là cao. So với mức trung bình tuần trước (20.018 tỷ đồng) thì thị trường vẫn cần cải thiện thanh khoản hơn nữa.

Mặt bằng thanh khoản yếu này chủ đạo do nhóm ngân hàng không hút được dòng tiền. Nhóm cổ phiếu này cũng có vòng T+3 đầu tiên kể từ đáy khá tích cực, nhiều mã đang lãi 3-6%. Tuy vậy nhà đầu tư vẫn không mua đuổi để tạo thanh khoản lớn. TCB hôm nay giao dịch lớn nhất nhóm cũng chỉ khớp hơn 705 tỷ đồng. Những mã có truyền thống giao dịch cả ngàn tỷ đồng như STB, CTG hay VPB giờ chỉ còn một nửa, thậm chí một phần ba.

Cũng phải nhấn mạnh rằng trừ một số cổ phiếu lớn chưa xuất hiện báo cáo lợi nhuận chính thức, thị trường đa phần đã biết kết quả kinh doanh, nhất là cổ phiếu ngân hàng. Do đó đây không còn là “vũ khí bí mật” nữa. Giá bật tăng chủ yếu do tương quan cung cầu trong một thời điểm, khi giá giảm sâu gấp gáp đã hút được cầu bắt đáy vào.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bán ra khá nhiều và VIC tiếp tục xuất hiện giao dịch thỏa thuận lớn. Hết phiên sáng VIC đã bị bán ròng 456,7 tỷ đồng nhưng đến cuối phiên lại là -429,3 tỷ đồng ròng. Như vậy VIC được mua ròng trở lại một chút trong buổi chiều. Tuy vậy các cổ phiếu khác lại bị bán ròng nhiền hơn. Cụ thể, chốt phiên sáng khối ngoại ghi nhận bán ròng 432,3 tỷ đồng sàn HoSE thì kết phiên tăng lên -507,5 tỷ đồng. VIC không còn là nguyên nhân nữa, mà là KDH, MSB, SSI, CTG, HPG, PDR. Sau vài phiên khởi sắc mua ròng, khối ngoại lại đang bán ra tiếp tục. Chỉ từ đầu tuần này, khối ngoại rút ròng tiếp gần 2.400 tỷ đồng chỉ riêng trên HoSE.