22:32 29/09/2021

Dòng tiền ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường

Hà Anh

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ còn giằng co và nhiều chỉ số đi ngang với biên độ hẹp. Đồng thời, dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa và dịch chuyển vào các nhóm cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hỗ trợ như đầu tư công, giá nguyên liệu cơ bản, hóa chất và giá dầu khí tăng mạnh...

VCSC dự báo trong phiên ngày mai, nỗ lực hồi phục cuối ngày của thị trường nhờ sự suy yếu của lực bán có thể giúp VN-Index có quán tính tăng điểm trong phiên sáng.
VCSC dự báo trong phiên ngày mai, nỗ lực hồi phục cuối ngày của thị trường nhờ sự suy yếu của lực bán có thể giúp VN-Index có quán tính tăng điểm trong phiên sáng.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/9/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/9, chỉ số VN-Index giảm 0,10 điểm – tương đương 0,01%, xuống 1.339,21 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 1,74 điểm – tương đương 0,49%, đóng cửa ở mức 354,29 điểm.

Dòng tiền đang phân hoá theo kết quả kinh doanh quý 3

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Thị trường giao dịch giằng co trong phiên giao dịch hôm nay. Dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường khi có đến 13/19 ngành tăng điểm. Các nhóm hạn chế đà giảm điểm của thị trường là: Tiện ích, Xây dựng và vật liệu, và Hóa chất. Thanh khoản thị trường giảm nhẹ và độ rộng thị trường ở trạng thái trung lập cho thấy tâm lý giao dịch cẩn trọng của nhà đầu tư. Trong khi đó, khối ngoại quay trở lại bán ròng trên cả hai sàn giao dịch. VN-Index vẫn đang vận động trong biên độ hẹp khi dòng tiền đầu tư đang phân hóa theo kết quả kinh doanh quý 3".

VN-Index tiếp tục giằng co, rung lắc trong khoảng 1.340-1.345 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Thị trường giảm rất nhẹ với thanh khoản suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền đang có sự thận trọng và một bộ phận nhà đầu tư đang đứng ngoài quan sát. Khối ngoại quay trở lại bán ròng trên hai sàn với khoảng 530 tỷ đồng phần nào tạo áp lực lên các chỉ số.

Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng của VN-Index vẫn chưa có gì thay đổi một khi chỉ số này vẫn giằng co trong vùng 1.330-1.345 điểm. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 30/9, VN-Index có thể tiếp tục giằng co và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1.340-1.345 điểm (MA20) và ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.330 điểm (MA50). Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại".

VN-Index vẫn duy trì trạng thái đi ngang

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"Vẫn duy trì trạng thái đi ngang và chưa có tín hiệu xác nhận chiều đi rõ ràng của TTCK VN. Tuy nhiên số lượng cổ phiếu tích cực trên thị trường vẫn đang chiếm ưu thế và dòng tiền phân hóa rõ nét. Nên các nhà đầu tư vẫn có thể tham gia vào những cổ phiếu có nền tảng tốt cũng như yếu tố kỹ thuật tích cực để mua vào cho tài khoản của mình".

Dòng tiền ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ còn giằng co và nhiều chỉ số đi ngang với biên độ hẹp. Đồng thời, dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa và dịch chuyển vào các nhóm cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hỗ trợ như đầu tư công, giá nguyên liệu cơ bản, hóa chất và giá dầu khí tăng mạnh. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý đi ngang cho thấy tâm lý nhà đầu tư ngắn hạn đã giảm bi quan hơn về xu hướng hiện tại, nhưng dòng tiền ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 40 – 45% danh mục và có thể tiến hành mua thăm dò với tỷ trọng thấp”

Khả năng chỉ số VN-Index tiếp tục đi ngang

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Sau phần lớn thời gian mất điểm trong phiên sáng, chỉ số VN-Index phục hồi về sát mức tham chiếu vào cuối phiên. Khối lượng giao dịch sụt giảm nhẹ hơn 4% tiếp tục cho thấy sự giằng co.

Cột mốc để xác định xu hướng tiếp theo của VN-Index được nâng lên tương ứng 1.366 điểm và 1.316 điểm (đỉnh và đáy gần nhất). Khả năng chỉ số tiếp tục đi ngang và dao động với vùng kháng cự và hỗ trợ nói trên”.

Dòng tiền hướng tới nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công?

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường chứng khoán trong nước để mất điểm vào những phút cuối dù phần lớn thời gian là nỗ lực ngược dòng trong bối cảnh chứng khoán khu vực Châu Á giảm mạnh và số liệu GDP trong nước quý 3 được công bố.
Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX phiên này chỉ còn 15.211 tỷ đồng từ mức 16.211 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Thanh khoản sụt giảm phiên này đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục suy yếu, bên cạnh đó tác động từ thị trường chứng khoán trong khu vực và thông tin GDP trong nước được công bố khiến nhà đầu tư thận trọng giải ngân.

Thị trường để mất điểm ở những phút cuối trong bối cảnh chứng khoán thế giới giảm mạnh và dữ liệu GDP quý 3 được công bố thì đây vẫn là phiên giao dịch khá thành công của chỉ số VN-Index. Thanh khoản thị trường tiếp tục xuống thấp không phải là tín hiệu xấu, nó phù hợp với việc chỉ số VN-Index đang dao động ở vùng tích lũy kéo dài 1 tháng vừa qua. Dòng tiền đang tìm kiếm các cơ hội ở nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công, hoặc các nhóm cổ phiếu sẽ được hưởng lợi từ sự mở cửa của nền kinh tế sắp tới”.

VN-Index có thể kiểm định lại ngưỡng 1340-1347 điểm và giằng co với lực bán ra tại đây

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số không có sự thay đổi so với phiên trước đó. Cụ thể, tín hiệu của VN-Index, VNMidcap và VNSmallcap vẫn duy trì ở mức Tiêu cực còn của VN30 và HNX-Index vẫn giữ ở mức Trung tính.

Dự báo trong phiên ngày mai, nỗ lực hồi phục cuối ngày của thị trường nhờ sự suy yếu của lực bán có thể giúp VN-Index có quán tính tăng điểm trong phiên sáng. Theo đó, chỉ số sàn HOSE có thể sẽ kiểm định vùng kháng cự MA10, MA20 ngày tại 1340-1347 điểm và giằng co với lực bán ra tại đây. Nếu VN-Index có thể vượt dứt khoát qua mốc 1347 điểm, chỉ số sẽ phá vỡ mẫu hình tích lũy trung hạn để hướng lên các mục tiêu tại 1375 điểm hoặc cao hơn là vùng 1400-1420 điểm.

Ngược lại, nếu VN-Index đảo chiều giảm trở lại vào cuối ngày, chỉ số này có thể sẽ cần kiểm định lại cận dưới của kênh xu hướng và cũng là đường MA50 ngày tại 1325-1326 điểm”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.