21:54 21/12/2021

Dòng tiền vẫn đang ủng hộ thị trường

Hà Anh

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ có biến động tích cực và xu hướng tăng ở hai nhóm cổ phiếu này sẽ rõ ràng hơn trong ngắn hạn.

Theo SHS, trong phiên giao dịch tiếp theo 22/12, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500 điểm.
Theo SHS, trong phiên giao dịch tiếp theo 22/12, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/12/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/12, chỉ số VN-Index tăng 1,41 điểm – tương đương 0,10%, đóng cửa ở mức 1.478,74 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 0,42 điểm – tương đương 0,09%, đóng cửa ở mức 455,01 điểm.

Chưa vượt được kháng cự 1.480 nhưng dòng tiền vẫn ủng hộ thị trường

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Trong phiên hôm nay, thị trường đã tái hiện lại tác phẩm “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân. Sau một ngày lên thác xuống ghềnh trong biên độ 14 điểm, VN-Index kết phiên chỉ tăng 0.1%. Dòng sông tạo bởi giá đóng cửa của VN-Index 7 phiên vừa qua lặng tờ, êm ả như sông Đà ở phía hạ lưu. Có lẽ trong thời gian này “Người lái đò” nên chuyển công tác lên sàn chứng khoán để chèo con sông VN-Index cho đỡ nguy hiểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 11/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Ô tô và phụ tùng và ngành Truyền thông có mức tăng mạnh nhất trên 3%. Trong phiên hôm nay, khối ngoại mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Ngưỡng kháng cự 1480 vẫn là một thử thách chưa thể vượt qua, tuy nhiên, dòng tiền vẫn ủng hộ đà tăng của thị trường, bằng chứng là khối lượng giao dịch trong ngày tăng khi VN-Index tăng".

VN-Index hướng tới ngưỡng tâm lý 1.500 điểm là có thể

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Thị trường chứng khoán Mỹ giảm tương đối mạnh trong phiên đêm qua với việc cả ba chỉ số chính đều mất trên 1%. Nhưng điều này dường như không có tác động đáng kể đối với thị trường Việt Nam. Chỉ số VN-Index (+0,1%) có phiên thứ 7 liên tiếp đi ngang với biên độ trong khoảng 1.470-1.490 điểm. Và đây cũng là phiên thứ 6 liên tiếp mà vùng hỗ trợ ngắn hạn quanh MA20 hỗ trợ tốt cho thị trường.

Với diễn biến này thì xu hướng tăng trong ngắn hạn của VN-Index để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm vẫn chưa có gì thay đổi và trong phiên giao dịch tiếp theo 22/12, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã nâng tỷ trọng lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên 6/12 có thể canh những nhịp tăng điểm trong các phiên tiếp theo hướng tới kháng cự tâm lý 1.500 điểm (nếu có) để chốt lời một phần danh mục".

VN-Index sẽ tiếp tục gặp khó tại vùng cản 1.480

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index thêm một lần vượt cản 1.480 điểm bất thành, với tín hiệu dòng tiền thận trọng. Dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục gặp khó khăn tại vùng cản 1.480 điểm và có rủi ro dần suy yếu. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và tránh rơi vào trạng thái quá mua, đồng thời nên tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng dần giảm thiểu rủi ro".

VN-Index vẫn biến động trong vùng giá 1.470 – 1.480 điểm

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục chuỗi đi ngang trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index vẫn biến động trong vùng giá 1,470 – 1,480 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ có biến động tích cực và xu hướng tăng ở hai nhóm cổ phiếu này sẽ rõ ràng hơn trong ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư có thể tiếp tục tìm kiếm cơ hội ngắn hạn và tăng dần tỷ trọng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 35-40% danh mục và chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% do rủi ro ngắn hạn vẫn còn ở mức cao và dòng tiền vẫn đang phân hóa”.

Diễn biến của thị trường đang tích cực

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước cũng có phiên hồi phục cùng xu hướng với các thị trường trong khu vực nhưng vẫn trong xu hướng đi ngang sang phiên thứ 7 liên tiếp với thanh khoản tiếp tục có sự cải thiện. Tín hiệu đáng chú ý là dòng tiền bị hút vào nhóm cổ phiếu bất động sản với nhiều cổ phiếu tăng trần.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng nhẹ so với phiên hôm qua, đạt 26.834 tỷ đồng và tương đương so với mức bình quân tuần trước dù có đóng góp từ hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF.

Thị trường đã có phiên phục hồi nhưng vẫn duy trì xu hướng đi ngang sang phiên thứ 7 liên tiếp, tín hiệu tích cực lúc này là diễn biến từ các thị trường thế giới đã bình ổn trở lại, bên cạnh đó thanh khoản thị trường vẫn được duy trì ở mức cao. Dòng tiền ở phiên này bị hút mạnh vào nhóm cổ phiếu bất động sản nên có hoạt động chốt lời ở các nhóm cổ phiếu khác như chứng khoán, ngân hàng, dầu khí,….

Chúng tôi cho rằng, diễn biến của thị trường đang tích cực, nhà đầu tư không nên mua đuổi, kiên trì với danh mục có sẵn, các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục hoặc tích lũy thêm cổ phiếu”.

Rủi ro điều chỉnh của chỉ số vẫn hiện hữu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index ghi nhận một nhịp tăng điểm trong phiên trước khi suy yếu và đánh mất một phần thành quả đạt được về cuối phiên. Áp lực phân phối gia tăng khi VN-Index tiếp cận vùng cản gần 148x khiến chỉ số tiếp tục có một phiên đi ngang trong biên độ hẹp. Việc chưa vượt qua được vùng cản then chốt khiến rủi ro điều chỉnh của chỉ số vẫn hiện hữu trong các phiên kế tiếp.

Mặc dù vậy, cơ hội hồi phục sau đó của VN-Index vẫn đang chiếm ưu thế với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1450. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.