Dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi) củng cố "tấm lá chắn" bảo vệ tốt hơn quyền lợi người gửi tiền

24/10/2025, 15:00

Dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi) đang được Quốc hội thảo luận, tập trung vào việc tăng cường vai trò, năng lực và tính linh hoạt của bảo hiểm tiền gửi Việt Nam để bảo vệ tốt hơn quyền lợi người gửi tiền và duy trì sự ổn định của hệ thống tổ chức tín dụng.

Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi). Ảnh: QUOCHOI.VN
Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi). Ảnh: QUOCHOI.VN

Các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh sự cần thiết xây dựng Luật sửa đổi, đồng thời góp ý về nhiều nội dung quan trọng như phí bảo hiểm tiền gửi, hạn mức chi trả và hoạt động đầu tư của tổ chức bảo hiểm tiền gửi.

Về phí bảo hiểm tiền gửi, Ủy ban Kinh tế và Tài chính cơ bản tán thành quy định nhưng đề nghị nghiên cứu kỹ lưỡng để vừa bảo đảm nguồn thu ổn định cho tổ chức bảo hiểm tiền gửi, vừa phù hợp với năng lực tài chính của các tổ chức tham gia. Việc rà soát và có lộ trình tính phí phân biệt dựa trên đánh giá rủi ro cũng được đề xuất.

Liên quan đến hoạt động đầu tư, nhiều ý kiến cho rằng cần thận trọng cân nhắc việc mở rộng hình thức đầu tư ra ngoài các danh mục an toàn, bởi quỹ bảo hiểm tiền gửi không hướng đến tối đa hóa lợi nhuận mà hoạt động trên nguyên tắc bảo toàn và tích lũy vốn.

Đại biểu Trần Quang Minh nhấn mạnh bản chất của quỹ là bảo vệ quyền lợi người gửi tiền cá nhân và nhóm yếu thế, không phải là tổ chức tài chính hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận. Giải pháp chính sách nên tập trung vào nâng cao năng lực hoạt động của tổ chức bảo hiểm tiền gửi, bao gồm xác lập quyền mua bán trái phiếu chính phủ linh hoạt, nâng cao năng lực phân tích thị trường và quản lý rủi ro.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi cũng đề nghị nhận diện đầy đủ rủi ro liên quan khi mở rộng đầu tư, xây dựng phương án phòng ngừa và kiểm soát rủi ro, đồng thời đảm bảo cân đối năng lực và khả năng dự phòng cho hoạt động bảo hiểm tiền gửi.

Về hạn mức trả tiền bảo hiểm, các đại biểu cho rằng việc Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định hạn mức là phù hợp, nhưng cần có quy định hướng dẫn cụ thể về nguyên tắc điều chỉnh hạn mức để bảo vệ quyền lợi người gửi tiền. Đối với việc chi trả vượt hạn mức, cần quy định cụ thể căn cứ xác định “trường hợp đặc biệt” và quy trình phê duyệt minh bạch. Đại biểu Nguyễn Văn Quảng đề xuất bổ sung quy định về mức tối thiểu hoặc tỷ lệ bảo hiểm nhất định để đảm bảo quyền lợi người gửi tiền.

Một vấn đề được quan tâm là tình trạng lừa đảo trực tuyến, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng đang diễn biến nghiêm trọng. Đại biểu Quản Minh Cường đặt vấn đề về việc Luật có đề cập đến bảo mật và trách nhiệm trong các trường hợp này hay không, và cần làm rõ trách nhiệm của người dân và ngân hàng tùy theo nguyên nhân gây ra thiệt hại.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, dự thảo Luật quy định tổ chức bảo hiểm tiền gửi phải kiểm soát, quản lý rủi ro trong đầu tư, và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ quy định phương thức và quy trình quản lý rủi ro.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Tầm quan trọng của eo biển Hormuz với thị trường năng lượng toàn cầu qua một biểu đồ

Tầm quan trọng của eo biển Hormuz với thị trường năng lượng toàn cầu qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy