
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 03/02/2026
Tùng Thư
17/06/2025, 19:09
Nghị định số 156/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đã nâng hạn mức cho vay không cần tài sản bảo đảm với dự án nông nghiệp lên mức cao nhất từ trước đến nay....
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 156/2025/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Nghị định mới bổ sung nhiều quy định nhằm khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người vay vốn.
Theo đó, Nghị định bổ sung Điều 15a quy định về chính sách tín dụng khuyến khích nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn. Cụ thể, khách hàng có dự án, phương án sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp hữu cơ theo quy định của pháp luật về nông nghiệp hữu cơ hoặc dự án, phương án sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp đáp ứng tiêu chí về kinh tế tuần hoàn theo quy định của pháp luật được tổ chức tín dụng xem xét cho vay không có tài sản bảo đảm tối đa bằng 70% giá trị của dự án, phương án.
Từ 1/7/2025, ngân hàng cho vay tối đa 5 tỷ đồng không cần tài sản bảo đảm đối với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã làm nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn. Cá nhân, hộ gia đình vay tối đa 300 triệu đồng. Chủ trang trại vay tối đa 3 tỷ đồng.
Trong trường hợp khách hàng gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng, khoản nợ vay được xử lý như với tổ chức đầu mối thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị, theo quy định tại khoản 3 Điều 14 Nghị định số 55/2015/NĐ-CP.
Cùng với đó, Nghị định 156/2025/NĐ-CP cũng sửa đổi cơ chế bảo đảm tiền vay tại khoản 2 Điều 9 Nghị định số 55/2015/NĐ-CP (đã được sửa đổi tại khoản 3 Điều 1 Nghị định số 116/2018/NĐ-CP).
Cụ thể, tổ chức tín dụng được phép cho vay không có tài sản bảo đảm với các mức như sau: tối đa 300 triệu đồng đối với cá nhân, hộ gia đình; tối đa 500 triệu đồng đối với tổ hợp tác, hộ kinh doanh; tối đa 3 tỷ đồng đối với chủ trang trại; tối đa 5 tỷ đồng đối với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.
Ngoài ra, Nghị định cũng sửa đổi quy định về cơ cấu lại thời hạn nợ và cho vay mới tại khoản 1 Điều 12 Nghị định số 55/2015/NĐ-CP. Theo đó, tổ chức tín dụng được giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản vay đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các trường hợp khách hàng gặp khó khăn do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng.
Đồng thời, tổ chức tín dụng căn cứ vào tính khả thi của dự án, phương án sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng để xem xét cho vay mới, giúp khách hàng khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất, trả được nợ cũ và nợ mới.
Trong quá trình thử nghiệm các sản phẩm tài chính ứng dụng blockchain và tài sản mã hóa tại Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh, các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân định rõ giữa các quy định có thể nới lỏng và những nghĩa vụ bắt buộc như bảo vệ dữ liệu cá nhân, tuân thủ phòng chống rửa tiền (AML/CFT) và bảo mật hệ thống….
Trong nhiều năm qua, vàng vẫn giữ một vị trí rất đặc biệt trong tài sản của người dân Việt Nam. Không chỉ là một kênh tích trữ truyền thống, vàng còn được xem như “tấm đệm an toàn” trước lạm phát, biến động kinh tế và những biến động xã hội.
Ngày 31/1, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) chính thức công bố bộ nhận diện thương hiệu mới, nâng tầm sứ mệnh phụng sự với định vị “Ngân hàng kiến tạo hạnh phúc”, tiếp tục đặt nền móng vững chắc trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại, nhân văn, tạo dựng những giá trị bền vững cho Khách hàng và Cộng đồng.
Với thông điệp “Trao yêu thương – Tết trọn vẹn”, Agribank triển khai chương trình an sinh xã hội quy mô hơn 100 tỷ đồng mang hàng chục nghìn phần quà đến với người nghèo, gia đình chính sách và các nhóm yếu thế từ đô thị đến vùng sâu, vùng xa và biên giới…
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: