14:26 07/04/2011

Dự báo tréo ngoe về ngành bán dẫn

Thu Lan

"Nhờ" thiên tai ở Nhật, doanh thu năm 2011 của ngành bán dẫn toàn cầu sẽ tăng 7%, hãng phân tích IHS iSuppli cho hay

Doanh thu bán dẫn toàn cầu tăng nhờ thảm họa tại Nhật?
Doanh thu bán dẫn toàn cầu tăng nhờ thảm họa tại Nhật?
Theo dự đoán mới nhất của hãng phân tích IHS iSuppli, doanh thu cả năm 2011 của thị trường bán dẫn toàn cầu sẽ tăng trưởng 7%, cao hơn so với mức dự báo 5,8% cũng do IHS iSuppli đưa ra hồi đầu tháng 2.

IHS iSuppli cho rằng, tình trạng gián đoạn nguồn cung sau trận động đất và sóng thần ở Nhật Bản hôm 11/3 sẽ góp phần khiến doanh thu bán dẫn toàn cầu năm nay tăng mạnh, do sự thiếu hụt sẽ đẩy giá cả các thiết bị này tăng vọt.

Như vậy, “nhờ” thảm họa kinh hoàng tại xứ sở hoa anh đào hồi tháng trước, mà doanh thu thiết bị bán dẫn toàn cầu trong năm 2011 sẽ tăng lên mức 325,2 tỷ USD, trội hơn 5,4 tỷ USD so với dự báo trước đây.

Yếu tố lớn nhất khiến doanh thu ngành này tăng lên, theo IHS iSuppli, là triển vọng doanh thu từ phân khúc thiết bị DRAM. Doanh thu DRAM sẽ chỉ giảm 4% trong năm 2011, so với mức giảm 10,6% trong dự báo hồi tháng 2.

Sự thay đổi này là do mức giá bán trung bình bị đẩy lên trong quý 1/2011, và phần lớn xuất phát từ lý do gián đoạn nguồn cung, trước tình trạng nhiều nhà máy sản xuất chip nhớ của Nhật Bản bị đình trệ hoạt động sau thiên tai.

"Thảm họa động đất sẽ khiến doanh số DRAM toàn cầu trong hai tháng 3 và 4 giảm khoảng 1,1%", Mike Howard, chuyên gia phân tích thị trường DRAM và chip nhớ thuộc IHS iSuppli nói.

"Sự suy giảm này, cùng với các yếu tố khác, sẽ góp phần duy trì giá hợp đồng DRAM trong tháng 3, trong khi dự báo trước đây là giảm 3%. Điều này khiến cho giá cả ổn định đáng kể trong giai đoạn này, từ đó đẩy bật doanh thu DRAM cả năm”.

Theo đó, thảm họa thiên tai ở Nhật Bản về một khía cạnh nào đó lại giúp ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu duy trì được doanh thu. Theo IHS iSuppli, giá DRAM thậm chí còn tăng mạnh hơn vào cuối năm nay, nếu vấn đề thiếu hụt linh kiện trở nên tệ hơn.

Đây có thể coi là một cách nhìn nhận mới về ảnh hưởng của thảm họa ở Nhật Bản đối với ngành bán dẫn thế giới. Tuần trước, các nhà phân tích của IHS iSuppli cho biết, chưa từng có thiên tai nào gây ảnh hưởng cho ngành bán dẫn toàn cầu nhiều như sự việc ở Nhật.