14:22 02/03/2022

Du học sinh Việt Nam tại Ukraine sẽ được ưu tiên triển khai giải cứu

Thanh Xuân -

Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo cho biết du học sinh Việt Nam sẽ được ưu tiên nếu triển khai giải cứu công dân vì gia đình các em ở trong nước đều có nguyện vọng được đón con trở về...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Cục Hợp tác quốc tế thì số lượng du học sinh Việt Nam tại Ukraine có 12 người. Trong số này có 5 người học đại học, 6 người làm nghiên cứu sinh và 1 người học thạc sĩ. Hiện nay mọi người đều an toàn ở hầm trú ẩn hoặc ký túc xá, duy chỉ một du học sinh bị mất liên lạc nhưng là do khu vực sinh sống mất điện. Sau đó em đã liên lạc lại.

Từ khi chiến tranh xảy ra, Bộ Giáo dục & Đào tạo vẫn thường xuyên liên lạc với du học sinh tại Ukraine. Một số du học sinh cảm thấy lo lắng, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã động viên các em đồng thời yêu cầu hạn chế ra ngoài và phải phối hợp chặt chẽ với địa phương. Mặt khác, Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng cung cấp thông tin kịp thời cho Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine về vấn đề bảo hộ công dân.

Ngoài ra, du học sinh Việt Nam sẽ được ưu tiên nếu triển khai giải cứu công dân vì gia đình các em ở trong nước đều có nguyện vọng được đón con trở về. Còn trước mắt sẽ cố gắng đảm bảo sự an toàn cho người Việt tại Ukraine nói chung, các bạn du học sinh nói riêng.

Trước đó, khi tình hình xung đột vũ trang ở Ukraine diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 201/CĐ-TTg về việc bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam cùng một số vấn đề cần lưu ý trước tình hình tại Ukraine.

Công điện gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan ngang Bộ, Cơ quan trực thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nêu rõ: từ ngày 24/02/2022, chiến sự nhanh chóng lan rộng trên lãnh thổ Ukraine đã đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, tài sản của người dân, doanh nghiệp, trong đó có khoảng 7.000 người Việt Nam đang cư trú tại Ukraine mà chủ yếu là Kharkiv, Odessa, thủ đô Kyiv...

Giữa tình hình phức tạp đó, một trong những quan tâm hàng đầu của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là bảo đảm an ninh,  an toàn cao nhất về tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công dân cùng pháp nhân Việt Nam ở Ukraine và các nơi có liên quan vì vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Bộ Ngoại giao xây dựng phương án đảm bảo an toàn; sơ tán công dân và thành viên cơ quan đại diện khi cần thiết; triển khai hỗ trợ công dân về nơi ở cũng như những lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận lập danh sách công dân Việt Nam đang ở trong khu vực chiến sự để tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ và có phương án đưa người có nhu cầu về nước.

Bộ Ngoại giao trao đổi với các nước trong khu vực, tổ chức quốc tế, tổ chức nhân đạo đề nghị hỗ trợ công dân Việt Nam trong trường hợp cần.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng Bộ Lao động thương binh & Xã hội phải thống kê số lượng người Việt Nam đang công tác, lao động, học tập tại Ukraine để thông báo cho Bộ Ngoại giao triển khai hỗ trợ, sơ tán công dân khỏi khu vực nguy hiểm.

Bộ Công an tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp phát giấy tờ xuất nhập cảnh cho công dân Việt Nam, người gốc Việt và thành viên gia đình.

Bộ Tài chính chủ trì bố trí kinh phí triển khai phương án bảo hộ công dân.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị cộng đồng, doanh nghiệp, hội đoàn người Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận đoàn kết, tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách", hỗ trợ các gia đình, cá nhân đang ở Ukraine giảm thiểu rủi ro, thiệt hại.