12:18 30/06/2021

Dự kiến dành hơn 26.000 tỷ đồng hỗ trợ lao động khó khăn do Covid-19

Phúc Minh -

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, tổng kinh phí hỗ trợ khoảng hơn 26.000 tỷ đồng…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại phiên họp của Chính phủ về chuyên đề xây dựng pháp luật chiều 29/6, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, dự thảo Nghị quyết của Chính phủ thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 bổ sung thêm nhiều nội dung mới so với Nghị quyết 42 năm 2020 của Chính phủ.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, tổng kinh phí hỗ trợ lần này là khoảng hơn 26.000 tỷ đồng.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan liên quan bám sát, thực hiện nghiêm túc các kết luận của Bộ Chính trị. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, rà soát để bảo đảm chính sách phủ kín được những người cần hỗ trợ, trong đó bổ sung thêm đối tượng hỗ trợ là lao động tự do.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Nghị quyết này phải bảo đảm hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, khách quan, công bằng, đáp ứng được nguyện vọng của đại đa số người dân và đòi hỏi của thực tiễn. Tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm các sai phạm, không để xảy ra tiêu cực trong quá trình thực hiện chính sách.  

Trước đó, để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tháng 4/2020, gói hỗ trợ an sinh lần thứ nhất trị giá gần 62.000 tỷ đồng được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất Chính phủ ban hành.

Trong gói hỗ trợ này, dự kiến ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt khoảng 35.880 tỷ đồng; cho vay tái cấp vốn qua Ngân hàng Chính sách xã hội 16.200 tỷ đồng; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất khoảng 6.500 tỷ đồng. Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề nhằm duy trì việc làm cho người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp khoảng 3.000 tỷ đồng.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tính đến tháng 5/2021, gói hỗ trợ này mới giải ngân được gần 14.000 tỷ đồng, tương đương hơn 22% dự kiến ban đầu, chủ yếu chi hỗ trợ cho các nhóm đối tượng chính sách, người có công, người thuộc hộ nghèo, lao động bị mất việc làm trong các doanh nghiệp…

Trong khi đó, tỷ lệ được hỗ trợ thấp hơn so với dự kiến, đặc biệt việc triển khai tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất còn chậm đến với doanh nghiệp.

Cả nước đang trải qua đợt bùng phát đợt dịch thứ 4 được đánh giá là nghiêm trọng nhất từ trước đến nay. Theo thống kê của Bộ Y tế, số lượng ca nhiễm Covid-19 ghi nhận trong nước ở đợt dịch thứ 4 tính đến nay đã vượt 13.000 ca.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho rằng, đợt dịch này tác động mạnh vào khu công nghiệp, khu chế xuất, những nơi tập trung lượng lớn lao động. Dự báo số lượng lao động bị ảnh hưởng do phải cách ly, bị ngừng việc do doanh nghiệp ngừng sản xuất, kinh doanh, mức cao nhất có thể lên tới 2 - 2,5 triệu người.