09:58 26/07/2022

Đưa ứng dụng Blockchain NFT vào lĩnh vực nghệ thuật Việt Nam

Nhĩ Anh

Xu thế lựa chọn các công cụ điện tử hiện đại, thiết bị kỹ thuật số để thực hiện các tác phẩm nghệ thuật đang dần trở nên phổ biến; trong đó Digital Art đã và đang góp phần đưa tác tác phẩm nghệ thuật đến với công chúng một cách tích cực và hiệu quả hơn...

Kết hợp giữa nghệ thuật sáng tạo với công nghệ số hiện đại.
Kết hợp giữa nghệ thuật sáng tạo với công nghệ số hiện đại.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia- TECHFEST 2022, chiều ngày 25/7, Làng công nghệ nghệ thuật sáng tạo (Tech Art) đã ra mắt với chuỗi sự kiện hướng tới việc định hướng cho thế hệ GenZ kết hợp giữa nghệ thuật sáng tạo với công nghệ số hiện đại.

Làng Tech Art là một trong 30 làng công nghệ “hạt nhân” của Techfest 2022. Tech Art hướng tới mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam, đồng thời góp phần quảng bá và đưa nghệ thuật cũng như các di sản văn hóa Việt Nam đến với thế giới. Trong bối cảnh thời đại công nghệ số, Làng Tech Art đẩy mạnh việc ứng dụng nền tảng công nghệ Blockchain NFT Vmain cho lĩnh vực nghệ thuật.

Hoạt động theo mô hình xã hội hóa, sử dụng nguồn lực cộng đồng, mạng lưới kết nối, Làng Techart tập trung cung cấp các giải pháp chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số hóa nghệ thuật, các tác phẩm nghệ thuật hội họa, âm nhạc, phim ảnh...; kết nối, tập hợp các công nghệ tiên tiến quốc tế về Việt Nam; tổ chức các cuộc thi Digital Art trên nền tảng công nghệ số... Ngoài ra, Làng Tech Art đẩy mạnh việc ứng dụng số trong việc quảng bá hình ảnh và thúc đẩy phát triển nền kinh tế các địa phương, các dân tộc, vùng miền.

 
Tech Art hướng tới mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam, đồng thời góp phần quảng bá và đưa nghệ thuật, di sản văn hóa Việt Nam đến với thế giới. Làng sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng nền tảng công nghệ Blockchain NFT Vmain cho lĩnh vực nghệ thuật.

Chuỗi sự kiện được Làng công nghệ Tech Art phối hợp cùng Trung tâm Khởi nghiệp quốc gia, Viện Ứng dụng mỹ thuật Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương...tổ chức nhằm thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 diễn ra mạnh mẽ với nhiều thách thức nhưng cũng mở ra cơ hội trong bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Trên cơ sở đó quảng bá và đưa nghệ thuật cũng như các di sản văn hóa Việt Nam đến với thế giới thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ Blockchain với nền tảng Vmain cho lĩnh vực nghệ thuật.

Vmain là một nền tảng Blockchain, được hỗ trợ công nghệ đa nền tảng và đa ví đầu tiên trên thế giới, với hệ thống bảo mật cao tạo sự an toàn cho các bên tham gia xây dựng mô hình kinh doanh. Ứng dụng chuỗi khối đa nền tảng giao dịch giúp người mua và bán, các nhà sưu tầm dễ dàng giao dịch để loại bỏ rào cản phí gas (chi phí người dùng phải trả để giao dịch trên chuỗi Blockchain Ethereum) cao.

Đây là nền tảng NFT đầu tiên ứng dụng các công nghệ vượt trội như Web 3.0 Waillet Connect, Multi Blockchange Networks, Metaverse... Vmain mở ra các cơ hội lớn, tối đa hóa các ý tưởng, trao đổi các cơ hội kinh doanh, tìm kiếm các đối tác quy mô toàn cầu. Đó không chỉ là nơi kinh doanh và kết nối các nhà sưu tập, nhà đầu tư trong thị trường nghệ thuật, mà còn là một nền tảng giao dịch kinh doanh các thương hiệu, các sản phẩm truyền thống, các ý tưởng kinh doanh nối dài, khám phá và lưu giữ các tài sản số NFT… Vmain là một nền tảng công nghệ mẫu mang đến các mô hình kinh doanh đột phá cho Startup, doanh nghiệp SME.

Ông Lê Toàn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, Thành viên Ban Tổ chức Techfest cho biết, dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến kinh tế xã hội thế giới cũng như Việt Nam và ảnh hưởng mạnh tới hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, ngay tâm dịch, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vẫn thu hút lượng vốn đầu tư cao nhất với hơn 1,5 tỷ USD.

Chuỗi sự kiện của Làng công nghệ Techart góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, kết nối là làm phong phú hệ sinh thái khởi nghiệp trong các lĩnh vực cũng như thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ số phát triển, việc sáng tác những tác phẩm nghệ thuật cũng đang dần thích nghi với sự phát triển chung của toàn cầu.