18:07 29/08/2017

Ecuador bỏ tù ngư dân Trung Quốc săn cá mập

Thăng Điệp

Ngoài ra, các ngư dân Trung Quốc này cũng bị Ecuador phạt tổng cộng 5,9 triệu USD

Một ngư dân Trung Quốc bước xuống xe bus ở San Cristobal, Ecuador sau khi bị bắt cùng với các thuyền viên Trung Quốc khác vì đánh bắt cá trái phép ở quần đảo Galapagos, hôm 25/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Một ngư dân Trung Quốc bước xuống xe bus ở San Cristobal, Ecuador sau khi bị bắt cùng với các thuyền viên Trung Quốc khác vì đánh bắt cá trái phép ở quần đảo Galapagos, hôm 25/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Một tòa án ở quốc gia Nam Mỹ Ecuador tuyên án tù giam tới 4 năm đối với 20 ngư dân Trung Quốc vì hành vi đánh bắt trái phép ở quần đảo Galapagos của nước này, sau khi các ngư dân bị phát hiện cùng với 6.600 con cá mập.

Hãng tin Reuters cho biết, con tàu cá Fu Yuan Yu Leng 999 mang cờ Trung Quốc đã bị lực lượng Ecuador chặn vào giữa tháng 8 khi đang chở khoảng 300 tấn cá mập thuộc những loài có nguy cơ bị tuyệt chủng, bao gồm cá mập đầu búa.

Các thuyền viên trên tàu cá này lĩnh án tù dao động từ 1 đến 4 năm mỗi người - theo phán quyết được tòa án đưa ra ngày 28/8. Các ngư dân này cũng bị phạt tổng cộng 5,9 triệu USD.

Bộ Ngoại giao Ecuador cho biết đã có một lá thư phản đối gửi Trung Quốc về sự hiện diện của tàu cá Trung Quốc gần Galapagos. Đầu tháng 8, Ecuador cho biết đại sứ Trung Quốc tại Quito là ông Wang Yulin nói Bắc Kinh muốn thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để “chấm dứt những hoạt động [đánh bắt cá] phi pháp này”.

Quần đảo Galapagos nằm cách bờ biển bên Thái Bình Dương của Ecuador khoảng 1.000 km về phía Tây, và thuộc chủ quyền của Ecuador.

Bộ Môi trường Ecuador nói con tàu cá Trung Quốc bị bắt khi đang đánh bắt cá ở khu vực dự trữ sinh vật biển của Galapagos. Chính phủ Ecuador ngày 28/8 nói con tàu sẽ bị nước này tịch thu, trong khi toàn bộ số cá chết trên thuyền bị ném xuống biển.

Vây cá mập là biểu tượng địa vị đối với nhiều người Trung Quốc, được coi là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và được chế biến thành món súp. Nhiều nhà hàng ở Trung Quốc phục vụ món súp vây cá mập trong những buổi tiệc truyền thống, cho dù Chủ tịch nước này Tập Cận Bình mở chiến dịch chống tham nhũng, lãng phí, trong đó cấm công chức tiệc tùng.

Phát biểu tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 29/8 nói nước này phản đối bất kỳ hình thức đánh bắt cá trái phép nào và đang theo dõi sát sao vụ việc ở Ecuador.

Tuy nhiên, bà Hoa Xuân Oánh nói không có bằng chứng nào cho thấy con tàu cá Trung Quốc đánh bắt cá ở vùng biển của Ecuador, mà con tàu này đã di chuyển có phép qua khu vực bảo tồn sinh vật biển ở Galapagos vì con tàu hiểu các quy định của Ecuador.

Trung Quốc hy vọng Ecuador có thể giải quyết vụ việc một các công bằng và bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh nói.

Ở Galaparos, có những con rùa biển hàng trăm năm tuổi và loài chim Booby chân xanh quý hiếm sinh sống cùng với khoảng 18.000 người dân đảo làm nghề chài lưới và du lịch.