08:41 06/11/2014

Ecuador đổi dầu lấy vốn vay Trung Quốc

Diệp Vũ

Hầu hết các hoạt động tài chính của Trung Quốc ở Ecuador đều có ràng buộc với việc Ecuador phải bán dầu lửa cho Trung Quốc

Ecuador xây đập thủy điện Coca Codo Sinclair với vốn từ Trung Quốc.<br>
Ecuador xây đập thủy điện Coca Codo Sinclair với vốn từ Trung Quốc.<br>
Quốc gia Nam Mỹ Ecuador dự kiến sẽ nhận được một số khoản vay từ Trung Quốc với tổng trị giá 3,6 tỷ USD trong năm 2015.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ecuador, ông Fausto Herrera, nói với tờ Wall Street Journal rằng, đây là các khoản vay được ký kết giữa chính quyền của Tổng thống Rafael Correa với Bắc Kinh từ năm 2010.

Ông Herrera cho biết, trong số 3,6 tỷ USD vốn vay nói trên, khoản 1,6 tỷ USD sẽ được sử dụng tùy ý của Ecuador, trong khi số còn lại sẽ được ràng buộc vào các dự án cụ thể. Các khoản vay này có thời hạn từ 5-15 năm.

Từ năm 2008, khi Ecuador vỡ nợ trái phiếu quốc tế với số tiền 3,2 tỷ USD, Trung Quốc đã trở thành nhà cho vay chính đối với nước này. Hầu hết các hoạt động tài chính của Trung Quốc ở Ecuador đều có ràng buộc với việc Ecuador phải bán dầu lửa cho Trung Quốc.

Thậm chí, một số khoản vay đi kèm điều kiện là Ecuador phải cung cấp trước dầu thô cho Trung Quốc.

Đến nay, tiền vay từ Trung Quốc đã được sử dụng để xây dựng nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn ở Ecuador, bao gồm các nhà máy thủy điện. Trung Quốc cũng rót vốn cho các dự án nhỏ của Ecuador như hầm chứa lương thực và hệ thống thủy điện.

Theo số liệu không chính thức, từ năm 2009 tới nay, Trung Quốc đã cam kết cho Ecuador vay tổng số tiền 11 tỷ USD, trong đó có khoản vay 1,7 tỷ USD dành cho dự án thủy điện Coca Codo Sinclair được hai bên ký kết vào năm 2010.

Gần đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ecuador Herrera cho biết, Chính phủ nước này đang tìm cách xin gia hạn hạn mức tín dụng 1,5 tỷ USD mà Trung Quốc cấp cho để có tiền cho ngân sách năm 2015.

Tuần trước, Tổng thống Correa đã đệ trình lên Quốc hội Ecuador một kế hoạch ngân sách 35,3 tỷ USD cho năm tới. Theo đó, mức thâm hụt ngân sách dự kiến sẽ vào khoảng 5,4 tỷ USD, tương đương 4,94% GDP của Ecuador.