16:25 05/11/2021

Effect ra mắt nền tảng: “Cung cần gần ngay 4.0 km”

Thu Hà -

Lấy ý tưởng từ 36 phố cổ Hà nội, nền tảng dothithongminh1.vn ra đời với 36 loại phần mềm dành cho 36 kiểu hình kinh doanh và mang niềm tin sẽ số hóa tất cả các giao dịch mua bán, vận chuyển của doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh, cửa hàng, tạp hóa lên môi trường online, hình thành một Phố Chợ 4.0...

Effect ra mắt nền tảng: “Cung cần gần ngay 4.0 km” - Ảnh 1

Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Effect bà Vũ Tuệ Khanh đã cho biết mục tiêu đến 2030, tất cả người kinh doanh siêu nhỏ, hộ kinh doanh, người/nhà vận chuyển sẽ đăng kí và sử dụng nền tảng không mất phí sử dụng này.

Thời gian qua, Effect đã đưa ra nền tảng dothithongminh1.vn với mạng lưới hộ kinh doanh.online. Xuất phát từ đâu mà Effect lại đưa ra nền tảng này? Mục tiêu hướng đến của nền tảng này là gì, thưa bà? Đâu là yếu tố cốt lõi, tính năng nổi trội nhất của nền tảng công nghệ này, thưa bà? Bà có thể thông tin cụ thể về nền tảng này cũng như giá trị mang lại cho các hộ kinh doanh?

So với các sàn thương mại điện tử hiện nay, dothithongminh1.vn là sự giao hòa của hai nền tảng thương mại truyền thống và thương mại điện tử. Người mua- bán- vận chuyển trao đổi trực tiếp hoặc trao đổi online nên đảm bảo được sự thuận mua vừa bán và nhu cầu được đáp ứng nhanh. Người bán, người vận chuyển tham gia nền tảng không cần nộp phí trung gian. Sự tích hợp với công nghệ định vị, người tìm mua theo tên sản phẩm trên dothithongminh1.vn sẽ cho ra các địa chỉ của các cửa hàng bán sản phẩm theo thứ tự ưu tiên gần người tìm mua nhất đến các địa chỉ xa hơn với phương châm kinh doanh “Cung cần gần ngay 4.0 km”.

Trong 3 năm qua, chúng tôi nhận thấy nhiều người kinh doanh nhỏ nhưng rất thích tham gia và giới thiệu cho người kinh doanh xung quanh. Tuy nhiên vẫn còn số ít người e ngại, không muốn tìm hiểu, không muốn thay đổi.

Cùng với chiến lược tự đầu tư và kêu gọi các nhà đầu tư để có kinh phí phát triển mạng lưới hộ kinh doanh, chúng tôi đặt kế hoạch 10 năm, từ 2020 đến 2030, tất cả người kinh doanh siêu nhỏ, hộ kinh doanh, người/nhà vận chuyển đăng kí và sử dụng nền tảng không mất phí tham gia hoặc phí sử dụng.

Đây có phải là một hệ sinh thái kết nối cung - cầu, một sàn thương mại điện tử tổng hợp (dành cho các hộ kinh doanh), một “chợ” online kết nối người bán với người mua? Việc quản lý giao dịch, đảm bảo chất lượng hàng hóa sản phẩm, thanh toán và vận chuyển sẽ diễn ra như thế nào trên nền tảng này, thưa bà?

Các hộ kinh doanh - người mua - người vận chuyển kết nối với nhau trên “chợ online” hay sàn thương mại điện tử. Đặc biệt hơn, dothithongminh1.vn là sự giao hoà của 5 nền tảng, gồm thương mại điện tử, thương mại truyền thống, công nghệ định vị, kinh tế chia sẻ và giao dịch điện tử. Trên 5 nền tảng này, chúng tôi áp dụng lõi phần mềm kế toán bán hàng và dịch vụ cho 36 loại hình kinh doanh, để các hộ kinh doanh áp dụng trong việc vận hành và quản lý quá trình buôn bán.

Hoạt động buôn bán của mỗi hộ kinh doanh là một đơn vị cấu thành, tạo nền tảng dothithongminh1.vn, có thể ví như phố chợ 4.0. Lấy ý tưởng 36 phố cổ Hà nội, 36 loại hình kinh doanh ngành hàng khác nhau, nền tảng này phù hợp với những người kinh doanh cùng phố, tạo chuỗi cửa hàng, dễ dàng chia sẻ, kết nối việc buôn bán, cũng như phân phối hàng với nhau. Những người ở khác phố, kinh doanh các ngành hàng khác nhau có thể kết hợp cùng nhau bán sản phẩm, dịch vụ combo. Ví dụ, dịch vụ du lịch cần kèm theo dịch vụ ăn uống, khách sạn và xe du lịch.

Các hộ kinh doanh đăng kí nền tảng dothithongminh1.vn, sẽ công khai địa chỉ, số điện thoại, danh mục hàng hoá, dịch vụ. Khi người tìm mua theo tên sản phẩm, các địa chỉ gần nhất sẽ được ưu tiên hiển thị trước. Do đó người bán hàng cần đảm bảo chất lượng hàng và uy tín của cửa hàng. Người dân ở mọi lúc, mọi nơi luôn có các phố chợ 4.0 xung quanh, đáp ứng ngay nhu cầu với dothithongminh1.vn.

Việc quản lí chất lượng, giá hàng hoá sẽ được đảm bảo bằng nền tảng kinh doanh “Cung cần gần ngay 4.0”. Các đơn vị quản lí thị trường tại địa phương có thể sử dụng nền tảng để kiểm soát chất lượng, cũng như giá của các sản phẩm, dịch vụ bằng cách mời các hộ kinh doanh đăng kí trên nền tảng này.

Effect ra mắt nền tảng: “Cung cần gần ngay 4.0 km” - Ảnh 2

Theo bà, làm thế nào để số hóa, chuyển đổi số, ứng dụng các công nghệ để kết nối các đối tượng này trước xu thế phát triển của thương mại điện tử, hành vi người tiêu dùng thay đổi do dịch bệnh? Đâu là cơ hội và những thách thức để chuyển đổi số, triển khai đưa công nghệ vào các hộ kinh doanh này?

Trước sự phát triển nhanh của thương mại điện tử, để đáp ứng xu thế thay đổi hành vi tiêu dùng của xã hội, đặc biệt trong đại dịch Covid-19, cần có một nền tảng công nghệ có khả năng kết nối tất cả các hoạt động mua - bán - vận chuyển, người tiêu dùng, người kinh doanh hàng hoá, phương tiện vận chuyển. Trên cùng nền tảng, người tiêu dùng có thể mua sắm mà không cần di chuyển, được cung cấp hàng hoá chất lượng, dịch vụ nhanh chóng. Đó chính là yêu cầu chuyển đổi số, một trong những yêu cầu để phát triển thành phố thông minh.

Tôi cho rằng, với tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh có kết nối internet và mạng xã hội của người dùng lên đến 70% sẽ là cơ sở để doanh nghiệp siêu nhỏ và các hộ kinh doanh tham gia nền tảng công nghệ để chuyển đổi số tất cả các hoạt động trong xã hội.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất với việc chuyển đổi số, áp dụng công nghệ cho các hộ kinh doanh là các giải pháp hỗ trợ nâng cấp việc buôn bán kinh doanh cần đơn giản, dễ dùng nhất nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, sự nhận thức của người dân về giải pháp tổng thể kết nối, chia sẻ để cùng phát triển cũng là một thách thức trong chuyển đổi số.

Nền tảng dothithongminh1.vn hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu phát triển thương mại điện tử, số hoá các giao dịch của các doanh nghiệp siêu nhỏ và hộ kinh doanh. Với nền tảng này, việc số hoá các giao dịch mua - bán- vận chuyển của mỗi cư dân, hộ kinh doanh gần khu vực sinh sống, làm việc sẽ dẫn tới thay đổi hành vi của người mua và người bán. Nghĩa là hành vi của cả xã hội thay đổi theo hướng kiểm soát tốt hơn về mọi mặt, hạn chế di chuyển nhưng vẫn đảm bảo nhận được sản phẩm, dịch vụ tốt.

Theo bà, việc số hóa các hộ kinh doanh có vai trò thế nào với sự phát triển của các đô thị thông minh, phát triển kinh tế số, thúc đẩy chuyển đổi số ở Việt Nam?

Theo tôi, đô thị thông minh là ứng dụng công nghệ thông tin, lấy người dân làm trung tâm, nhằm nâng cao chất lượng sống, hiệu quả hoá việc buôn bán kinh doanh và tạo cơ hội phát triển kinh doanh của người dân. Do đó, việc chuyển đổi số các hộ kinh doanh, kết nối người mua - người bán - người vận chuyển có vai trò quyết định trong sự hình thành mạng lưới hộ kinh doanh trong sự phát triển đô thị thông minh và kinh tế số tại Việt nam.