11:13 28/07/2010

EU “bị thổi còi” về đánh thuế hàng công nghệ cao

Minh Huy

WTO ủng hộ Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) chống lại biểu thuế mà EU áp dụng đối với các sản phẩm công nghệ cao

EU hiện áp thuế nhập khẩu từ 6-14% đối với đầu thu truyền hình kỹ thuật số, màn hình phẳng và máy in đa năng - Ảnh: AFP.
EU hiện áp thuế nhập khẩu từ 6-14% đối với đầu thu truyền hình kỹ thuật số, màn hình phẳng và máy in đa năng - Ảnh: AFP.
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã phán quyết ủng hộ Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) chống lại biểu thuế mà Liên minh châu Âu (EU) áp dụng đối với các sản phẩm công nghệ cao.

Hãng tin AFP dẫn một nguồn tin thân cận với vụ việc cho hay, “tôi có thể xác nhận rằng, tổ chức này đã ủng hộ Nhật Bản, Mỹ và Đài Loan”.

WTO đã gửi riêng phán quyết của mình tới từng bên liên quan trong vụ việc từ hồi cuối tuần trước, AFP cho biết. Dự kiến, phán quyết của WTO sẽ chính thức được thông báo vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 tới.

Các nguyên đơn cho rằng, EU đã vi phạm Hiệp định Công nghệ Thông tin (ITA) của WTO, khi áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm, bao gồm đầu thu truyền hình kỹ thuật số, màn hình phẳng và máy in đa chức năng.

Tuy nhiên, EU khẳng định, ITA không được áp dụng trong các trường hợp liên quan đến sản phẩm công nghệ cao đa chức năng, có nghĩa là những hàng hoá này không được hưởng các mức thuế thấp theo ITA. Do đó, EU đã áp các mức thuế nhập khẩu từ 6-14% đối với ba mặt hàng nói trên.

Chẳng hạn, EU cho rằng, các loại màn hình máy tính phẳng nên được phân loại thành màn hình video, vì chúng cũng có thể sử dụng kết hợp với đầu đĩa DVD, cho nên sản phẩm này không nằm trong danh mục của ITA.

Tuy nhiên, Mỹ cáo buộc, EU đang "lợi dụng các mức thuế nhập khẩu đó để cản trở tiến trình đổi mới công nghệ". Mỹ dự tính, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm trong danh mục trên toàn cầu có giá trị hơn 70 tỷ USD trong năm 2007.

Theo thống kê chính thức, kim ngạch nhập khẩu các sản phẩm này của EU đã đạt khoảng 11 tỷ USD năm 2007.
 
ITA được ký kết giữa 72 quốc gia và vùng lãnh thổ vào năm 1996, nhằm bãi bỏ thuế đối với các mặt hàng như màn hình máy tính và máy in để thúc đẩy buôn bán các sản phẩm công nghệ cao.