20:07 04/10/2021

Evergrande bán tài sản lấy 5 tỷ USD?

Bình Minh -

Nếu được triển khai, đây sẽ là vụ bán tài sản lớn nhất từ trước đến nay của “bom nợ” này. Các nhà phân tích cho rằng thương vụ tiềm năng này là một dấu hiệu cho thấy Evergrande vẫn đang xoay sở để hoàn tất các nghĩa vụ nợ...

Một dự án của Evergrande - Ảnh: Reuters.
Một dự án của Evergrande - Ảnh: Reuters.

Evergrande sẽ bán cổ phần đa số trong một công ty con về quản lý bất động sản lấy hơn 5 tỷ USD, truyền thông Trung Quốc đưa tin ngày 4/10. Nếu được triển khai, đây sẽ là vụ bán tài sản lớn nhất từ trước đến nay của “bom nợ” này.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đưa tin Hopson Development sẽ mua lại cổ phần 51% trong Evergrande Property Services Group với giá hơn 40 tỷ Đôla Hồng Kông, tương đương 5,1 tỷ USD.

Trước đó cùng ngày, Evergrande cho biết đã đề nghị tạm dừng giao dịch cổ phiếu của công ty niêm yết tại thị trường Hồng Kông để chuẩn bị công bố một thoả thuận lớn, nhưng không nói rõ thoả thuận đó là gì. Evergrande Property Services Group, công ty con của Evergrande và niêm yết cổ phiếu tại thị trường Hồng Kông từ cuối năm ngoái, cũng cho biết đề nghị ngừng giao dịch cổ phiếu “vì khả năng diễn ra một cuộc bán cổ phần”.

Hopson Development là một công ty phát triển bất động sản có sự hậu thuẫn của Chính phủ Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, các nhà phân tích nói rằng thương vụ tiềm năng này là một dấu hiệu cho thấy Evergrande vẫn đang xoay sở để hoàn tất các nghĩa vụ nợ của mình. Tuy nhiên, thương vụ cũng làm dấy lên mối lo ngại về rủi ro đối với lĩnh vực bất động sản và nền kinh tế của Trung Quốc nếu tài sản của Evergrande phải sang nhượng với giá “bèo”.

“Bán một tài sản có nghĩa là họ đang tìm cách huy động tiền mặt để thanh toán các hoá đơn. Có vẻ như bộ phận quản lý bất động sản là tài sản dễ bán nhất lúc này”, nhà phân tích Ezien Hoo của OCBC nói với hãng tin Reuters.

Theo nguồn tin của Reuters, Chính phủ Trung Quốc đang chỉ đạo các công ty quốc doanh và doanh nghiệp bất động sản có sự hậu thuẫn của nhà nước mua lại một số tài sản của Evergrande.

So với nhiều doanh nghiệp bất động sản khác ở Trung Quốc, Hopson hiện có tình hình tài chính tốt hơn, với tổng tài sản lớn hơn nghĩa vụ nợ và lợi nhuận tăng trưởng trong nửa đầu năm nay. Giá cổ phiếu Hopson đã tăng hơn 40% trong năm nay, đưa giá trị vốn hoá thị trường của công ty đạt 60,4 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 7,8 tỷ USD. Hồi tháng 6, Hopson được tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch dành cho định hạng tín nhiệm B+.

Bộ phận quản lý bất động sản của Evergrande cho biết có tổng diện tích mặt sàn quản lý đạt 810 triệu mét vuông ở thời điểm cuối tháng 6. Công ty này cũng có lãi trong nửa đầu năm 2021 – theo báo cáo tài chính.

Nếu thương vụ diễn ra theo mức giá mà Thời báo Hoàn cầu đưa tin, định giá của Evergrande Property Services Group giảm khoảng 17,5% so với giá trị vốn hoá thị trường của công ty khi lên sàn chứng khoán vào tháng 12/2020.