15:53 13/05/2011

Facebook dùng “tiểu xảo” bôi xấu Google

Diệp Anh

Đại diện mạng xã hội lớn nhất thế giới thừa nhận đã thuê hãng truyền thông Burson-Marsteller, để thực hiện chiến dịch chơi xấu Google

Facebook ngại Google phát triển mạng xã hội.
Facebook ngại Google phát triển mạng xã hội.
Đại diện mạng xã hội lớn nhất thế giới vừa thừa nhận đã thuê hãng truyền thông hàng đầu nước Mỹ, Burson-Marsteller, để thực hiện một chiến dịch chơi xấu Google, cáo buộc “người khổng lồ" trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Theo báo chí Mỹ, mặc dù các hãng công nghệ vẫn kiện cáo qua lại để hạ uy tín đối phương, nhưng đây là lần đầu tiên một công ty PR được thuê để tác động đến các blogger có tầm ảnh hưởng lớn và viết bài bôi xấu đối thủ.

Burson-Marsteller đã tiếp xúc với nhiều tờ báo lớn của Mỹ, để “mời” điều tra về việc Googe vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Chiến dịch này bị lật tẩy khi nhân viên của Burson-Marsteller thuyết phục blogger nổi tiếng Chris Soghoian đăng bài chỉ trích mạng Social Circle của Google.

Mạng kết nối Social Circle cho phép người dùng Gmail đọc được thông tin của bạn bè lẫn "bạn bè của bạn bè". Hình thức kết nối mà Google gọi là "thứ cấp". Nội dung bài viết, do Burson-Marsteller biên soạn, phê phán dịch vụ này xâm phạm quyền riêng tư trên mạng của người sử dụng.

Tuy nhiên, blogger Chris Soghoian đã từ chối đề nghị của Burson-Marsteller, khi hãng truyền thông hàng đầu của Mỹ từ chối tiết lộ danh tính người đứng sau, chi trả cho chiến dịch tấn công Google này. Không chỉ từ chối, Soghoian còn đưa nội dung các e-mail trao đổi lên Internet.

Trong một e-mail, nhân viên của Burson-Marsteller viết rằng, “như anh đã biết, Google từ lâu đã coi thường sự riêng tư của người dùng Internet tại Mỹ. Khoảng 1 năm trước, họ từng bị các báo đưa tin về việc thu thập dữ liệu của người sử dụng online".

Giải thích về việc thuê Burson-Marsteller, theo một đại diện Facebook nói trên tờ The Daily Beast, hãng cho rằng Google đang phát triển mạng xã hội sẽ khiến người ta lo ngại về sự riêng tư trên mạng. Hơn nữa, Facebook không hài lòng việc Google sử dụng dữ liệu của Facebook để phát triển Social Circle.

Trước đó có nhiều thông tin nói rằng, Google đang quyết tâm phát triển mạng xã hội. Mặc dù có nguồn lực mạnh, nhưng đến nay tham vọng của Google vẫn chưa thực hiện được. Tuy nhiên, Facebook vẫn tỏ ra lo ngại trước đối thủ này.