Facebook dùng “tiểu xảo” bôi xấu Google

Diệp Anh

13/05/2011, 15:53

Đại diện mạng xã hội lớn nhất thế giới thừa nhận đã thuê hãng truyền thông Burson-Marsteller, để thực hiện chiến dịch chơi xấu Google

Facebook ngại Google phát triển mạng xã hội.
Facebook ngại Google phát triển mạng xã hội.

Đại diện mạng xã hội lớn nhất thế giới vừa thừa nhận đã thuê hãng truyền thông hàng đầu nước Mỹ, Burson-Marsteller, để thực hiện một chiến dịch chơi xấu Google, cáo buộc “người khổng lồ" trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Theo báo chí Mỹ, mặc dù các hãng công nghệ vẫn kiện cáo qua lại để hạ uy tín đối phương, nhưng đây là lần đầu tiên một công ty PR được thuê để tác động đến các blogger có tầm ảnh hưởng lớn và viết bài bôi xấu đối thủ.

Burson-Marsteller đã tiếp xúc với nhiều tờ báo lớn của Mỹ, để “mời” điều tra về việc Googe vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Chiến dịch này bị lật tẩy khi nhân viên của Burson-Marsteller thuyết phục blogger nổi tiếng Chris Soghoian đăng bài chỉ trích mạng Social Circle của Google.

Mạng kết nối Social Circle cho phép người dùng Gmail đọc được thông tin của bạn bè lẫn "bạn bè của bạn bè". Hình thức kết nối mà Google gọi là "thứ cấp". Nội dung bài viết, do Burson-Marsteller biên soạn, phê phán dịch vụ này xâm phạm quyền riêng tư trên mạng của người sử dụng.

Tuy nhiên, blogger Chris Soghoian đã từ chối đề nghị của Burson-Marsteller, khi hãng truyền thông hàng đầu của Mỹ từ chối tiết lộ danh tính người đứng sau, chi trả cho chiến dịch tấn công Google này. Không chỉ từ chối, Soghoian còn đưa nội dung các e-mail trao đổi lên Internet.

Trong một e-mail, nhân viên của Burson-Marsteller viết rằng, “như anh đã biết, Google từ lâu đã coi thường sự riêng tư của người dùng Internet tại Mỹ. Khoảng 1 năm trước, họ từng bị các báo đưa tin về việc thu thập dữ liệu của người sử dụng online".

Giải thích về việc thuê Burson-Marsteller, theo một đại diện Facebook nói trên tờ The Daily Beast, hãng cho rằng Google đang phát triển mạng xã hội sẽ khiến người ta lo ngại về sự riêng tư trên mạng. Hơn nữa, Facebook không hài lòng việc Google sử dụng dữ liệu của Facebook để phát triển Social Circle.

Trước đó có nhiều thông tin nói rằng, Google đang quyết tâm phát triển mạng xã hội. Mặc dù có nguồn lực mạnh, nhưng đến nay tham vọng của Google vẫn chưa thực hiện được. Tuy nhiên, Facebook vẫn tỏ ra lo ngại trước đối thủ này.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy