07:40 19/06/2012

Facebook lại khiến giới đầu tư bị sốc

Phúc Minh

Việc Facebook xác nhận thương vụ thâu tóm Face.com đã khiến giá trị cổ phiếu của hãng tăng trưởng bùng nổ đêm 18/6

Phần mềm của Face.com có thể cho phép các nhà phát triển tích hợp miễn phí vào trong ứng dụng của họ.
Phần mềm của Face.com có thể cho phép các nhà phát triển tích hợp miễn phí vào trong ứng dụng của họ.
Việc mạng xã hội lớn nhất hành tinh thu mua công ty công nghệ Face.com đã khiến cổ phiếu Facebook bùng nổ trên thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch đêm 18/6. Đây quả thực là một cú sốc lớn sau khi cổ phiếu của hãng tụt dốc thảm hại thời gian qua.

Hôm qua, hãng quản lý mạng xã hội Facebook đã xác nhận việc mua lại Face.com nhưng không tiết lộ mức giá. Thông tin này được gắn trên trang blog chính thức của Facebook. Phần mềm của Face.com có thể cho phép các nhà phát triển tích hợp miễn phí vào trong ứng dụng của họ.

Face.com là hãng công nghệ mới xuất hiện 3 năm nay. Hãng có trụ sở chính ở Tel Aviv, Israel. Face.com chuyên nghiên cứu phát triển công nghệ sử dụng cho việc nhận dạng khuôn mặt trên các bức ảnh được tải lên website và thông qua các thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng...

Trang công nghệ Mashable dẫn lời Gill Hirsch, Giám đốc điều hành của Face.com cho biết, nhóm phát triển công ty sẽ tập trung vào việc xây dựng các sản phẩm di động của Facebook và đây là cơ hội để "đưa ra những sản phẩm tuyệt vời cho người tiêu dùng", điều mà hãng luôn mong đợi.

Về phía Facebook, hãng cho biết, công nghệ của Face.com sẽ mang tới cho những người sử dụng mạng xã hội lớn nhất hành tinh trải nghiệm hình ảnh tốt nhất. "Thương vụ này chỉ đơn giản là mang đội ngũ các chuyên gia đẳng cấp thế giới đến với nhóm phát triển của chúng tôi”, hãng cho hay.

Trong khi, theo giới phân tích công nghệ, Facebook thâu tóm Face.com là bước đi tiếp theo trong kế hoạch phát triển thiết bị di động như smartphone của Facebook. Công nghệ của Face.com có thể được sử dụng để tích hợp trong camera hoặc phần mềm xử lý ảnh trên điện thoại thông minh.

Hiện cả Facebook và Face.com đều từ chối tiết lộ con số chính thức của thương vụ này. Song theo nhiều nguồn tin, mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã từng đề nghị thâu tóm Face.com với giá hàng chục triệu USD. Mức giá này nếu so với thương vụ thâu tóm Instagram thì chỉ là một con số rất nhỏ.

Mặc dù chưa rõ thương vụ này sẽ dẫn tới kết quả thế nào, song với giới đầu tư cổ phiếu thì đây là một tin đáng mừng. Chốt phiên 18/6, giá cổ phiếu Facebook đã tăng mạnh gần 4,7% lên 31,41 USD. Như vậy, cổ phiếu mã FB đã tăng hơn 20% kể từ khi rớt xuống còn 26 USD vào đầu tháng này.