09:38 02/05/2019

FED phát tín hiệu không tăng hay giảm lãi suất trong 2019

Diệp Vũ

Không có tín hiệu nào cho thấy FED đang cân nhắc khả năng giảm lãi suất, bất chấp sức ép từ chính quyền Tổng thống Donald Trump

Chủ tịch FED Jerome Powell.
Chủ tịch FED Jerome Powell.

Sau cuộc họp chính sách vừa kết thúc vào ngày thứ Tư, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho rằng sự suy giảm lạm phát gần đây ở Mỹ chỉ là tạm thời và không đưa ra tín hiệu nào cho thấy FED đang cân nhắc khả năng giảm lãi suất, bất chấp sức ép từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Theo tin từ Bloomberg, ông Powell - người bị ông Trump nhiều lần chỉ trích là gây cản trở tăng trưởng kinh tế Mỹ bằng 4 đợt nâng lãi suất trong năm ngoái - nói với các nhà báo rằng lập trường lãi suất của FED "hiện là phù hợp" và "chúng tôi không nhận thấy có lý do mạnh mẽ nào để tăng hay giảm lãi suất".

Không nằm ngoài dự báo, lãi suất cho vay qua đêm tham chiếu được FED giữ nguyên ở khoảng 2,25-2,5% sau cuộc họp kéo dài 2 ngày.

Kết quả cuộc họp khiến thị trường chứng khoán Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm điểm, trong khi đồng USD tăng giá.

Hôm thứ Ba, khi FED bắt đầu họp, ông Trump đã lên tiếng kêu gọi FED có hành động để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nói nền kinh tế Mỹ sẽ "đi lên như một tên lửa" nếu FED giảm lãi suất và nối lại việc mua tài sản.

Tuy nhiên, tuyên bố sau cuộc họp của FED nhắc lại những gì đã nói sau cuộc họp lần trước, rằng FED "sẽ kiên nhẫn khi xác định xem điều chỉnh lãi suất trong tương lai như thế nào là phù hợp".

"Ông ấy chẳng có vẻ gì là vội trong việc giảm lãi suất", ông Carl Tannenbaum, chuyên gia kinh tế trưởng thuộc Northern Trust Corp., nhận xét. "Ông ấy đã làm tốt việc đưa ra quan điểm của FED rằng nền kinh tế đang tích cực, và ông ấy cũng nhiều lần đề cập rằng lạm phát giảm chỉ là nhất thời".

Mục tiêu lạm phát mà FED đề ra là 2%, nhưng từ năm 2012 đến nay, mục tiêu này gần như không đạt được. Tháng 3 vừa qua, lạm phát ở Mỹ theo thước đo được FED ưa chuộng chỉ đạt 1,5%.

Tuyên bố của FED đánh giá rằng "hoạt động kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ vững chãi" và "thị trường việc làm vẫn đang mạnh".

Trong quý 1 năm nay, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ tăng 3,2%, một mức tăng vượt dự báo. Số việc làm mới trong khu vực phi nông nghiệp của nước này trong tháng 3 cũng đạt gần 200.000, cao hơn kỳ vọng.

"Quan điểm của chúng tôi vẫn là, với một thị trường việc làm mạnh và tăng trưởng kinh tế tiếp diễn, lạm phát sẽ dần đạt mức 2% và sẽ dao động quanh mục tiêu dài hạn này của chúng tôi", ông Powell nói.