20:56 14/04/2021

Fitch Ratings: Tài chính công Việt Nam cải thiện vượt trội giữa Covid-19

Ngọc Hân

Fitch dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao, khoảng 7%/năm nhờ tăng trưởng mạnh trong xuất khẩu và đầu tư

Hôm 1/4, Fitch đã nâng triển vọng tín dụng của Việt Nam lên "tích cực" từ mức "ổn định" trước đó - Ảnh: Reuters
Hôm 1/4, Fitch đã nâng triển vọng tín dụng của Việt Nam lên "tích cực" từ mức "ổn định" trước đó - Ảnh: Reuters

Trong báo cáo mới công bố, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings nhận định lạc quan về tăng trưởng kinh tế và tài chính công của Việt Nam trong năm nay.

Theo Fitch Ratings, tăng trưởng xuất khẩu cao cùng thành công trong kiểm soát đại dịch Covid-19 là động lực quan trọng cho kinh tế Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh. Với những yếu tố này, hôm 1/4, Fitch đã nâng triển vọng tín dụng của Việt Nam lên "tích cực" từ mức "ổn định" trước đó.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các chỉ số liên quan đến tài chính công của Việt Nam đã cải thiện đáng kể so với các quốc gia trong khu vực. Tháng 12/2019, trước khi nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam lên mức "tích cực" từ mức "ổn định", Fitch dự báo tỷ lệ nợ/GDP của Việt Nam sẽ ở mức 40,3% GDP trong năm 2021 so với tỷ lệ 41,7% GDP theo khung của Fitch dành cho xếp hạng tín nhiệm BB và 43,8% với xếp hạng tín nhiệm BBB.

Trong báo cáo mới công bố, Fitch dự báo rằng tỷ lệ nợ/GDP của Việt Nam sẽ ở quanh ngưỡng 39% trong giai đoạn năm 2021-2022. Hiện tại, mức trung bình đối với xếp hạng BB và BBB đã lần lượt được điều chỉnh lên 60% và 58% GDP.

"Tình hình tài khóa cải thiện đã giúp thúc đẩy sức khỏe nền kinh tế Việt Nam. Doanh thu của ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng nhiều lĩnh vực khác vẫn tăng trưởng tốt."
FITCH RATINGS

Việt Nam thuộc số ít các nền kinh tế trên thế giới tăng trưởng đạt mức cao 2,9% trong năm 2020, được thúc đẩy nhờ xuất khẩu mạnh. Trong khi đó, nền kinh tế nội địa tăng trưởng tốt nhờ thành công trong kiểm soát dịch bệnh. 

Trong giai đoạn 2021-2022, Fitch dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao, khoảng 7%/năm nhờ tăng trưởng mạnh trong xuất khẩu và đầu tư. Bên cạnh đó, gói kích thích tài khóa được triển khai trong giai đoạn 2020-2021 với quy mô khoảng 3,6% GDP năm 2020 sẽ củng cố cho triển vọng tăng trưởng kinh tế.

Fitch cũng cho rằng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển thương mại trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung Quốc leo thang, cũng như các thỏa thuận thương mại tự do như EVFTA, CPTPP và RCEP. Đầu tư vào hạ tầng công và FDI tăng cao sẽ hỗ trợ quan trọng cho tăng trưởng kinh tế trung hạn.

Trong báo cáo, Fitch cũng cho rằng tăng trưởng kinh tế cao sẽ giúp làm thu hẹp khoảng cách về GDP bình quân đầu người của Việt Nam với các nước trong khu vực. 

Tuy nhiên, Fitch nhấn mạnh rằng Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều rủi ro liên quan tới đại dịch Covid-19.

"Chương trình viêm vaccine Covid-19 của Việt Nam đang được triển khai khá chậm, mới chỉ khởi động từ ngày 8/3", báo cáo của Fitch chỉ ra. "Việc người Việt không ngại tiêm vaccine Covid-19 là một dấu hiệu tích cực. Nhưng tỷ lệ người dân được tiêm vaccine Covid-19 tại Việt Nam vẫn ở mức thấp so với một số nước láng giềng như Indonesia hay Malaysia. Nếu Việt Nam phải đương đầu với một đợt bùng dịch trước khi chương trình tiêm vaccine Covid-19 được triển khai rộng rãi, thì tăng trưởng kinh tế và tài chính công có thể bị ảnh hưởng".

Fitch cũng cho rằng xuất khẩu của Việt Nam có thể đương đầu với nhiều cú sốc. Tháng 12 năm ngoái, Bộ Tài chính Mỹ xếp Việt Nam vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ. Theo tổ chức này, dù đối thoại giữa hai bên có thể làm giảm căng thẳng xung quanh vấn đề này, nếu căng thẳng leo thang từ phía Mỹ, triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam có thể bị ảnh hưởng.

Cùng với Fitch, trước đó, Moody's cũng đã nâng hai bậc triển vọng đối với Việt Nam, điều chưa từng có tiền lệ trong xếp hạng tín nhiệm của tổ chức này trên toàn cầu kể từ đại dịch Covid-19.