17:01 08/11/2009

Gần 16 triệu người Mỹ thất nghiệp

Kiều Oanh

Tỷ lệ thất nghiệp của nước Mỹ trong tháng 10 vừa qua đã lên tới 10,2%, cao nhất từ tháng 4/1983 tới nay

Người thất nghiệp tìm việc làm trên mạng tại một trung tâm hỗ trợ ở San Francisco, California - Ảnh: Getty Images.
Người thất nghiệp tìm việc làm trên mạng tại một trung tâm hỗ trợ ở San Francisco, California - Ảnh: Getty Images.
Tỷ lệ thất nghiệp của nước Mỹ trong tháng 10 vừa qua đã lên tới 10,2%, cao nhất từ tháng 4/1983 tới nay. Đây cũng là lần đầu tiên sau 26 năm, tỷ lệ thất nghiệp tại nước này vượt mức 10%.

Theo số liệu thống kê do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 6/11, nước Mỹ đã mất 190.000 việc làm trong tháng 10, nâng tổng số lao động thất nghiệp ở nước này lên con số 15,89 triệu người. Trước đó, trong tháng 9, tỷ lệ thất nghiệp của nước này đứng ở mức 9,8%.

Như vậy, kể từ khi suy thoái kinh tế bắt đầu vào tháng 12/2007 tới nay, đội ngũ không công ăn việc làm tại Mỹ đã được bổ sung thêm 8,2 triệu người. Ở thời điểm suy thoái bắt đầu tấn công nền kinh tế lớn nhất thế giới, tỷ lệ thất nghiệp ở đây chỉ là 4,9%.

Phát biểu trước con số ảm đạm mà Bộ Lao động Mỹ đưa ra, Tổng thống Barack Obama nhận định, đây là một thống kê "đáng buồn". "Tôi sẽ không dừng lại cho tới khi nào tất cả những người Mỹ muốn được làm việc có thể tìm được việc làm", ông Obama tuyên bố. Tổng thống Mỹ đồng thời cho biết, tới đây ông sẽ ký thành luật các chương trình mở rộng trợ cấp thất nghiệp, cắt giảm thuế cho doanh nghiệp và tăng tín dụng thuế cho người mua nhà.

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 10 của Mỹ đã cao hơn dự báo trước đó của giới quan sát. Con số này đã khiến các chuyên gia thất vọng, sau khi ít nhiều tự tin trước con số GDP Mỹ tăng trưởng 3,5% trong quý 3 được công bố cách đây ít ngày.

Riêng trong quý 3, nước Mỹ mất 558.000 việc làm, nâng tổng số người "ăn không ngồi rồi" tính tới thời điểm cuối tháng 9 lên mức 15,7 triệu người.

Tháng 10 này đã là tháng thứ 22 liên tiếp nước Mỹ chứng kiến sự "bốc hơi" của số lao động có việc làm, thời kỳ dài nhất suy giảm dài nhất của thị trường lao động nước này kể từ khi thống kê trên được thực hiện từ 70 năm trước. Đáng lo ngại nhất là tỷ lệ thất nghiệp tăng có thể kìm hãm tiêu dùng, lĩnh vực chiếm 70% GDP Mỹ, theo đó cản trở sự phục hồi kinh tế còn non yếu.

Cũng trong tháng 10, số người thất nghiệp trong thời gian từ 6 tháng trở lên đã đạt mức kỷ lục 5,6 triệu người, chiếm hơn 35% tổng số lao động "ngồi chơi xơi nước".

(Theo BBC)