12:13 27/01/2022

Gần 70% người mắc Omicron là tái nhiễm

Trang Linh

Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của Đại học Hoàng gia London (Anh). Trước đó, các quan chức y tế của Anh cho biết nguy cơ tái nhiễm với Omicron cao hơn 5,4 lần so với Delta...

Anh dự kiến dỡ bỏ hầu hết các biện pháp phòng chống Covid-19 còn lại vào ngày 27/1 - Ảnh: Getty Images
Anh dự kiến dỡ bỏ hầu hết các biện pháp phòng chống Covid-19 còn lại vào ngày 27/1 - Ảnh: Getty Images

Theo nghiên cứu hàng tháng Đánh giá về sự lây lan trong cộng đồng theo thời gian thực (REACT) của Đại học Hoàng gia London (Anh), biến chủng Covid-19 Omicron gần như đã thay thế hoàn toàn biến chủng Delta tại Anh với phần lớn ca nhiễm Omicron là các trường hợp tái nhiễm.

Theo phân tích 100.607 kết quả xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp PCR tại Anh trong giai đoạn từ ngày 5-20/1/2022, 99% ca dương tính là biến chủng Omicron và chỉ có 1% là biến chủng Delta.

“Trong tháng 1, Anh chứng kiến mức độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 chưa từng thấy và biến chủng Omicron đã gần như thay thế hoàn toàn biến chủng Delta”, CNBC dẫn lới các tác giả của nghiên cứu REACT trong báo cáo công bố ngày 26/1.

Trong đó, gần 70% trong số 3.582 người tham gia có kết quả dương tính trong tháng 1 cho biết họ từng nhiễm SARS-CoV-2 trước đây. Ngoài ra, khoảng 7,5% khác nghi ngờ họ từng nhiễm virus trước đây nhưng việc này không được xác nhận do không thực hiện xét nghiệm.

Khi các biến chủng Covid-19 trước đây lây lan trong cộng đồng, nhiều người cho rằng việc một người từng nhiễm virus và khỏi bệnh có thể giúp người đó có miễn dịch chống tái nhiễm ở mức độ nào đó. Tuy nhiên, không ít người quan ngại rằng điều này không xảy ra với biến chủng Omicron. Tháng 12 năm ngoái, các quan chức y tế của Anh cho biết nguy cơ tái nhiễm với Omicron cao hơn 5,4 lần so với Delta.

Các nhà nghiên cứu của REACT nhấn mạnh rằng tiêm vaccine, bao gồm tiêm mũi nhắc lại, vẫn là trụ cột chính trong việc bảo vệ chống lại Covid-19 với hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ nhập viện cao. Tuy nhiên, cũng cần thực hiện các biện pháp khác nữa trong trường hợp tỷ lệ lây nhiễm Omicron tiếp tục ở mức cao, dù cho biến chủng này được cho là ít gây bệnh nghiêm trọng hơn so với Delta.

Omicron là biến chủng có nhiều đột biến nhất từ trước tới nay, có khả năng lây lan nhanh và hiện đã được phát hiện tại ít nhất 171 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, dẫn tới số ca nhiễm tăng kỷ lục tại nhiều nước.

 

Hiện tại, khoảng 85% dân số trên 12 tuổi tại Anh đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 đầy đủ và 64% đã được tiêm mũi nhắc lại.

Đầu tuần này, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết kể từ khi Omiccron được phát hiện 9 tuần trước, đã có hơn 80 triệu ca nhiễm được báo cáo tới WHO – nhiều hơn tổng số ca nhiễm của cả năm 2020. Trong tuần trước, bình quân cứ ba giây lại có 100 ca nhiễm mới được báo cáo.

Trong báo cáo nghiên cứu REACT tháng 1, dù số ca nhiễm Covid-19 tại Anh đã giảm vào đầu tháng này, nhưng sau đó sau đó vẫn tiếp tục ở mức cao khi cứ 23 người lại có 1 người nhiễm virus. Trong số các mẫu xét nghiệm được thực hiện trong vòng nghiên cứu mới nhất, tỷ lệ dương tính là 4,4%, cao gấp 3 lần so với tháng 12.

Ngày 25/1, Anh ghi nhận 94.326 ca nhiễm mới và 439 ca tử vong. Vào cuối háng 12 năm ngoái, nước này ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày kỷ lục 246.415 ca.

Anh dự kiến dỡ bỏ hầu hết các biện pháp phòng chống Covid-19 còn lại vào ngày 27/1. Theo đó, đeo khẩu trang không còn là quy định bắt buộc và nhà chức trách không còn khuyến cáo người dân làm việc tại nhà nữa. Đến nay, 85% dân số trên 12 tuổi tại Anh đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 đầy đủ và 64% đã được tiêm mũi nhắc lại.

Nghiên cứu REACT được cập nhật hàng tháng kể từ tháng 5/2020 và do Chính phủ Anh tài trợ.