15:41 27/10/2021

GAS “dắt” VN-Index lên đỉnh lịch sử mới, vốn ngoại “múc” ròng ngàn tỷ

Kim Phong -

Đà tăng giá của phiên sáng tiếp tục tạo lợi thế chiều nay và dòng tiền cực khỏe khiến cổ phiếu vốn hóa lớn cũng tăng nóng. GAS kịch trần và đạt đỉnh cao lịch sử mới, đẩy VN-Index vượt luôn cả mốc 1.420 điểm trong ngỡ ngàng...

Nhóm vốn hóa lớn tăng rực rỡ hôm nay, chung sức đưa VN-Index vượt đỉnh lịch sử.
Nhóm vốn hóa lớn tăng rực rỡ hôm nay, chung sức đưa VN-Index vượt đỉnh lịch sử.

Đà tăng giá của phiên sáng tiếp tục tạo lợi thế chiều nay và dòng tiền cực khỏe khiến cổ phiếu vốn hóa lớn cũng tăng nóng. GAS kịch trần và đạt đỉnh cao lịch sử mới, đẩy VN-Index vượt luôn cả mốc 1.420 điểm trong ngỡ ngàng.

Ngay cả những nhà đầu tư lạc quan nhất cũng không thể ngờ được VN-Index có thể quay lại đỉnh cao lịch sử chỉ bằng một phiên tăng. Không chỉ vậy, VN-Index còn vượt qua cả đỉnh lịch sử nếu tính theo mức đóng cửa, đạt 1423,02 điểm.

GAS là cổ phiếu có công lớn nhất đẩy chỉ số qua đỉnh lịch sử. Chiều nay GAS còn tăng dữ dội hơn buổi sáng, trong 45 phút đầu tiên đã vọt lên sát giá trần. Gần 1,5 triệu GAS được bên mua thu gom trong thời gian này. Đến 2h15 bên mua thanh toán nốt lượng dư bán giá trần và VN-Index cũng chính thức vượt qua mốc 1.420 điểm.

Về khối lượng GAS chưa lập kỷ lục, nhưng về giá trị thì hôm nay là mức cao chưa từng thấy ở mã này, đạt gần 498 tỷ đồng. GAS cộng cho VN-Index khoảng 4 điểm. GAS nhờ tăng liên tục từ đầu tháng 10 tới nay, đã quay trở lại Top 5 vốn hóa của VN-Index. GAS cũng trở thành blue-chips mạnh nhất tháng 10, với mức tăng 25,5%.

Nhóm cổ phiếu dầu khí lại không có được sự khuyến khích như kỳ vọng từ giao dịch của GAS. Hầu hết các mã trong nhóm dầu khí đều tăng, nhưng mức tăng cũng bình thường: PVS tăng 6,3%, PVC tăng 4,1%, PVD tăng 1,97%, PLX tăng 1,28%...

VN-Index tăng mạnh hôm nay nhờ sức đẩy của nhiều blue-chips lớn.
VN-Index tăng mạnh hôm nay nhờ sức đẩy của nhiều blue-chips lớn.

VN-Index tăng tổng cộng 31,39 điểm hôm nay nên 4 điểm tăng từ GAS chưa phải là quyết định. Hàng loạt cổ phiếu trụ khác cũng bật tăng mạnh mẽ mới tạo nên phiên giao dịch rực rỡ nhất kể từ khi hệ thống giao dịch mới được vận hành. VIC tăng 3,04%, VHM tăng 2,92%, MSN tăng 5,16%, HPG tăng 2,84%, VCB tăng 2,23% là các mã hỗ trợ rất đáng kể. Có thể thấy vai trò của các mã trụ truyền thống đã trở lại.

VN30 toàn bộ đều tăng giá, trong đó GAS kịch trần. Chỉ số nhóm này chốt phiên tăng 2,28% và có 16 mã tăng trên 2%. Tiếc là trụ VNM khá đuối, chỉ tăng 0,89%. Nhóm ngân hàng trừ TCB tăng 0,98%, ACB tăng 0,96% còn lại đều tăng trên 1%. Sức mạnh của blue-chips bộc phát trong một phiên cộng hưởng quan trọng và giúp thị trường lập kỳ tích đạt đỉnh lịch sử mới.

Nói chung cả thị trường chiều nay đều rất mạnh, các mã vừa và nhỏ cũng vậy. Tuy nhiên không phải tất cả đều tăng nóng tương xứng với “nhiệt” của thị trường chung. VNSmallcap chỉ tăng 1,65%, Midcap tăng 1,65%. Dù vậy nhóm smallcap cũng đóng góp 16/29 cổ phiếu tăng hết biên độ trên sàn HoSE phiên này. Tính riêng về số lượng mã kịch trần, hôm nay là nhiều nhất trong 25 phiên.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng có đóng góp trong phiên giao dịch tưng từng hôm nay. Tổng giá trị giải ngân trên HoSE đạt 2.424 tỷ đồng, chiếm 8,5% tổng giá trị của sàn. Điểm tốt hơn là khối này mua ròng 1.020 tỷ đồng, trong đó riêng cổ phiếu thuộc VN30 đã được mua ròng gần 845 tỷ đồng. HPG, KBC là hai mã được mua ròng trên 200 tỷ; STB, GAS, MSN được mua ròng trên dưới 100 tỷ; VND, DXG, CTG, VHM, VIC, VCB, KDH, GEX, SSI là những cổ phiếu được mua ròng rất nhiều. Phía bán ròng có NLG -178,5 tỷ và PAN -106 tỷ đồng là đáng kể.

Thị trường hôm nay cũng duy trì mức thanh khoản cực cao với gần 28,5 ngàn tỷ đồng khớp lệnh hai sàn niêm yết và khoảng 32,4 ngàn tỷ đồng bao gồm cả thỏa thuận. Đây là phiên giao dịch vượt 28 ngàn tỷ đồng thứ hai chỉ trong 3 phiên tuần này. Rổ VN30 cũng xác lập phiên thứ hai trong tuần khớp lệnh trên 9,8 ngàn tỷ đồng.

Điều khá bất ngờ là thanh khoản tăng chung ở các nhóm cổ phiếu hôm nay nên về thị phần lại không thay đổi nhiều: VN30 chiếm khoảng 38,8% sàn HoSE, Midcap chiếm 32,9% và Smallcap chiếm 19%. Như vậy dòng tiền chảy vào thị trường khá đều.