10:20 30/06/2018

Giá Bitcoin tăng gần 10% sau khi chạm đáy 7 tháng

Diệp Vũ

Giá Bitcoin bất ngờ phục hồi mạnh vào sáng ngày thứ Bảy, sau khi giảm mạnh vào đêm trước

Giới chuyên gia nói rằng người bán tiền ảo hiện nay nhiều hơn người mua - Ảnh: Getty/CNBC.
Giới chuyên gia nói rằng người bán tiền ảo hiện nay nhiều hơn người mua - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá Bitcoin bất ngờ phục hồi mạnh vào sáng ngày thứ Bảy, sau khi giảm mạnh vào đêm trước và chạm đáy kể từ tháng 11 năm ngoái.

Lúc gần 9h sáng theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin trên trang Coinmarketcap đứng ở mức 6.486 USD, tăng 9,7% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Trang CNBC cho biết, vào cuối giờ chiều ngày thứ Sáu theo giờ Mỹ, giá Bitcoin trên Coindesk có lúc giảm dưới 5.800 USD, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 11/2017. Ở mức đáy này, Bitcoin đã giảm gần 60% từ đầu năm đến nay, sau khi tăng 1.300% trong năm ngoái.

Không có nguyên nhân cụ thể nào dẫn tới cú giảm giá vào đêm qua của Bitcoin. Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã bắt đầu trượt giá từ tuần trước sau khi Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) yêu cầu một số sàn tiền ảo lớn của nước này tăng cường các biện pháp chống rửa tiền.

Các vụ tấn công (hack) nhằm vào các sàn tiền ảo cũng gây sức ép lớn. Trong vòng 2 tuần qua, hai sàn Coinrail và Bithumb của Hàn Quốc đều cho biết đã bị tấn công và đánh cắp một lượng khá lớn tiền ảo.

Giá Bitcoin tăng gần 10% sau khi chạm đáy 7 tháng - Ảnh 1.

Biểu đồ diễn biến giá Bitcoin trong 1 năm qua. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: Coindesk/CNBC.

Việc giá Bitcoin hồi phục sau khi chạm đáy cho thấy hoạt động bắt đáy có thể đang diễn ra. Ông Brian Kelly, Giám đốc điều hành (CEO) của BKCM nói rằng biến động giá Bitcoin ngày thứ Sáu một phần do các hợp đồng tương lai trên sàn CME hết hạn. Tuy nhiên, tâm trạng của giới đầu tư đối với tiền kỹ thuật số hiện nay là khá bi quan.

"Thị trường không còn phản ứng với bất kỳ tin tốt nào, dù có tin tốt xuất hiện", ông Kelly nói. Ông nhấn mạnh một tin tốt đối với thị trường tiền ảo gần đây là việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) tuyên bố không phân loại tiền ảo Ethereum là chứng khoán.

Nhà phân tích Matthew Newton thuộc eToro nói rằng giá Bitcoin thường giảm mỗi khi đến thời điểm hết hạn các hợp đồng giao sau. Tuy nhiên, ông Newton cũng nhấn mạnh về sự thiếu hào hứng và khối lượng giao dịch suy giảm trên thị trường tiền ảo hiện nay.

"Không có một cú huých thực sự nào để thị trường chuyển động vào thời điểm này. Người bán nhiều hơn người mua", ông Newton nói. "Cần phải có một điều gì đó vực dậy thị trường, chẳng hạn như phát triển công nghệ hoặc nâng cấp về quy chế giám sát".

Nhiều đồng tiền ảo hàng đầu khác cũng chật vật trong tuần này. Tính đến ngày thứ Sáu, Ethereum giảm 13% trong tuần, Ripple giảm 14%, Litecoin mất 14%, và Bitcoin Cash giảm 16%.

Theo Coinmarketcap.com, tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo đã giảm khoảng 60% trong năm nay, còn dưới 260 tỷ USD.