12:13 20/08/2014

Giá cổ phiếu Apple cao chưa từng có

Diệp Vũ

Với mức giá cổ phiếu hiện tại, Apple tiếp tục giữ vững ngôi vị là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới

Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook. <br>
Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook. <br>
Cổ phiếu của Apple đã đóng cửa ở mức giá cao nhất từ trước đến nay trong phiên ngày 19/8 do giới đầu tư hy vọng những sản phẩm mới của hãng như iPhone màn hình lớn hơn và đồng hồ thông minh sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

Theo hãng tin Bloomberg, cổ phiếu Apple tăng 1,4%, đạt 100,53 USD/cổ phiếu, vượt qua mức kỷ lục cũ đã tính tới việc chia nhỏ cổ phiếu là 100,3 USD/cổ phiếu hôm 19/12/2012 ngay trước khi chiếc iPhone 5 “lên kệ”. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Apple đã tăng 25%.

Sau khi tăng gấp hơn 7 lần kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt vào năm 2007, giá cổ phiếu Apple đã giảm 1/3 trong vòng 1 năm sau khi iPhone 5 chào đời do các nhà đầu tư lo ngại “quả táo” đã cạn kiệt ý tưởng sản phẩm khi không còn Steve Jobs. 

Tuy nhiên, sau đó, tình thế đã thay đổi, và các nhà phân tích dự báo Apple sẽ đạt doanh số kỷ lục đối với chiếc iPhone thế hệ tiếp theo dự kiến ra mắt vào cuối năm nay.

Tháng 6 vừa qua, nguồn tin thân cận tiết lộ rằng, Apple có kế hoạch sản xuất hai mẫu iPhone màn hình lớn hơn nhằm cạnh tranh với các đối thủ Samsung và HTC.

Cổ phiếu Apple tăng giá cho thấy giới đầu tư đang tin tưởng vào chiến lược của Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple. Sau khi tiếp quản công ty từ người tiền nhiệm quá cố Steve Jobs, Tim Cook chủ trương tăng kích thước màn hình iPhone, trả cổ tức thêm cho cổ đông, và phát triển các thiết bị mới.

Ngoài iPhone màn hình lớn hơn, Tim Cook đã cam kết sẽ tung ra một dòng sản phẩm mới trong năm nay. Một số nguồn tin cho rằng, Apple đang phát triển một loại đồng hồ thông minh. Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự báo, Apple sẽ bán được 60 triệu sản phẩm này ngay trong năm đầu tiên.

Với mức giá cổ phiếu hiện tại, Apple tiếp tục giữ vững ngôi vị là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới. Mức vốn hóa của hãng này lớn hơn 30% so với mức vốn hóa của Exxon Mobil, công ty có giá trị vốn hóa lớn thứ nhì.

Trong quý 2 vừa qua, lợi nhuận ròng của Apple tăng quý thứ hai liên tiếp với mức tăng 12%, mạnh nhất kể từ năm 2012, đạt mức 7,75 tỷ USD, nhờ doanh số iPhone và Mac tăng, bù đắp cho sự suy giảm doanh số iPad.

Đối thủ chính của Apple là Samsung đã chứng kiến giá cổ phiếu giảm 8,6% từ đầu năm đến nay. Lợi nhuận của công ty Hàn Quốc này đã giảm liền 3 quý do hãng cùng lúc phải cạnh tranh với Apple ở phân khúc thị trường cao cấp và với các đối thủ Trung Quốc như Xiaomi và Lenovo ở phân khúc thấp cấp.