15:58 22/02/2018

Giá cổ phiếu lao dốc, người thừa kế Walmart mất 15 tỷ USD sau một ngày

Hoài Thu

Walmart vừa trải qua phiên giao dịch tồi tệ nhất trong 3 thập kỷ khi giá cổ phiếu giảm tới 10%, "thổi bay" 30 tỷ USD vốn hóa

Alice, Jim và Rob Walton - 3 người con của nhà sáng lập Walmart - Sam Walton - Ảnh: Bloomberg.
Alice, Jim và Rob Walton - 3 người con của nhà sáng lập Walmart - Sam Walton - Ảnh: Bloomberg.

Tài sản những người thừa kế của Sam Walton - nhà sáng lập chuỗi bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart vừa "bốc hơi" 15 tỷ USD do giá cổ phiếu sụt mạnh trong phiên giao dịch ngày 20/2 sau khi công bố tăng trưởng doanh số trực tuyến và lợi nhuận quý giảm.

Theo Forbes, đóng cửa phiên ngày 20/2, cổ phiếu Wal-Mart đã giảm tới 10%, đánh dấu ngày giao dịch tồi tệ nhất trong 3 thập kỷ qua của chuỗi cửa hàng bán lẻ này, "thổi bay" 30 tỷ USD vốn hóa.

Theo báo cáo tài chính quý 4/2017, doanh số trực tuyến của Walmart tăng trưởng 23%, chỉ bằng một nửa so với quý trước đó. Dù doanh số bán hàng trực tuyến chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh thu nhưng thời gian qua, Wal-Mart đã đầu tư mạnh tay vào phát triển năng lực thương mại điện tử. Do đó, con số trên đủ để khiến các nhà đầu tư của hãng này phải lo lắng về khả năng "đấu" với Amazon - hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Lợi nhuận quý 4 năm ngoái của Walmart cũng giảm 42% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 2,18 tỷ USD, không đạt được dự báo của giới phân tích.

Theo đó, tài sản 3 thành viên của gia đình nhà Sam Walton - Jim, Rob và Alice Walton, đều giảm 4,1 tỷ USD sau phiên giao dịch ngày 20/2. Trong khi đó, tài sản của bà Christy Walton mất 628 triệu USD, tài sản của Lukas Walton mất 1,2 tỷ USD.

Ngoài ra, Ann Walton Kroenke và chị gái Nancy Walton Laurie - được thừa kế cổ phần Walmart từ cha Bud Walton cũng mất vài trăm triệu USD.

Dù vậy, các thành viên gia đình Walton vẫn nằm trong top những người giàu nhất thế giới nhờ cổ phần tại chuỗi bán lẻ này. Jim Walton hiện là người giàu thứ 15 thế giới với tài sản 44,3 tỷ USD, theo sau là Rob Walton và Alice Walton với tài sản lần lượt là 44,1 tỷ USD và 44 tỷ USD.

Trong 12 tháng qua, số cổ phần của họ tại Walmart đã tăng 36% và chiếm phần lớn trong tài sản của họ. Tuy nhiên, hiện chỉ có Rob Walton và con trai của Jim Walton - Steuart đang tham gia vào hoạt động của công ty với hai ghế trong hội đồng quản trị.

Vài năm trở lại đây, Walmart đang đầu tư mạnh để phát triển hệ thống thương mại điện tử, điều khiến các nhà đầu tư lạc quan rằng những nỗ lực này sẽ sớm mang lại thành quả. Walmart đã thâu tóm nhiều công ty thương mại điện tử như Jet, Moosejaw và ModCloth, đồng thời cố gắng tận dụng những lợi thế từ hệ thống cửa hàng bán lẻ truyền thống như biến các cửa hàng thành trung tâm điều phối cho đơn hàng trực tuyến…