10:15 11/12/2014

Giá dầu lại rớt mạnh sau dự báo của OPEC

Diệp Vũ

Giá dầu đã giảm sâu, nhưng Kuwait hôm qua vẫn quyết định giảm mạnh giá dầu thô bán cho khách hàng châu Á

Mỏ dầu Khurmala ở gần thị trấn Makhmour, Iraq - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Mỏ dầu Khurmala ở gần thị trấn Makhmour, Iraq - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Giá dầu thô thế giới vừa lập thêm một đáy mới trong hơn 5 năm sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cắt giảm dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu trong năm 2015. Ngoài ra, giá dầu còn bị đẩy xuống khi Kuwait giảm giá dầu bán cho các khách hàng châu Á, và Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Saudi Arabia nói không cần phải cắt giảm sản lượng.

“Tại sao tôi lại phải cắt giảm sản lượng dầu. Đây là một thị trường và tôi đang bán dầu trên một thị trường. Làm sao lại phải giảm sản lượng?”, ông Ali Al-Naimi, Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Saudi Arabia, nói hôm qua sau khi được báo giới hỏi về vấn đề sản lượng dầu.

Cũng trong ngày hôm qua, OPEC dự báo nhu cầu của thị trường đối với dầu do khối này sản xuất sẽ ở mức 28,9 triệu thùng/ngày trong năm 2015, giảm 300.000 thùng/ngày so với lần dự báo trước đó. Đây sẽ là mức nhu cầu đối với dầu của OPEC thấp nhất kể từ năm 2003.

Giá dầu đã giảm sâu, nhưng Kuwait hôm qua vẫn quyết định giảm mạnh giá dầu thô bán cho khách hàng châu Á. Hãng dầu lửa quốc doanh Kuwait Petroleum sẽ bán dầu cho khách châu Á với giá thấp hơn 3,95 USD/thùng so với giá chuẩn của khu vực trong tháng 1/2015.

Đây là mức giảm giá mạnh tay nhất của Kuwait cho khách mua dầu của nước này kể từ tháng 12/2008. Cách đây ít hôm, Saudi Arabia và Iraq cũng đã hào phóng giảm mạnh giá bán dầu cho khách châu Á. Trong đó, mức giảm giá của Iraq là mạnh nhất trong 11 năm, còn mức giảm của Saudi Arabia là mạnh nhất trong 14 năm.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/12 tại thị trường London, giá dầu thô Brent giảm 3,9%, chốt ở 64,24 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 7/2009
. Kể từ khi OPEC tuyên bố không cắt giảm sản lượng vào hôm 27/11 tới nay, giá dầu Brent đã “bốc hơi” 17%.

Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ mất 4,5%, chốt ở 60,94 USD/thùng.

“Saudi Arabia không thể thay đổi chính sách trong vòng có hai tuần kể từ khi OPEC họp. Họ sẽ phải duy trì chính sách ít nhất trong một quý để chứng tỏ ra rằng các nước ngoài OPEC không thể lúc nào cũng có được mức giá dầu cao mà ổn định”, ông Paul Horsnell, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa cơ bản thuộc Standard Chartered ở London, nhận định.

Nhưng ông cũng dự báo rằng một khi các nước ngoài OPEC đã “lãnh đủ”, có thể OPEC sẽ xem xét lại vấn đề sản lượng.

Hôm 8/12, ông Nizar Al-Adsani, Giám đốc điều hành Kuwait Petroleum, cho rằng giá dầu sẽ giữ ở ngưỡng khoảng 65 USD/thùng trong vòng ít nhất nửa năm cho tới khi OPEC thay đổi sản lượng hoặc tăng trưởng kinh tế toàn cầu khởi sắc.

Theo số liệu của Bloomberg, giá dầu hiện đang ở dưới ngưỡng mà 10/12 thành viên OPEC cần để cân bằng ngân sách quốc gia. Thành viên lớn nhất trong OPEC là Saudi Arabia hiện có 742,4 tỷ USD dự trữ ngoại hối. Cuộc họp tiếp theo của khối này sẽ diễn ra vào ngày 5/6/2014.