09:53 11/03/2014

Giá dầu lao dốc mạnh trong đêm

Thanh Hải

Nhiều chuyên gia phân tích lo ngại rằng, thâm hụt thương mại lớn sẽ có tác động dài hạn tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới

Trong tháng 2 vừa qua, xuất khẩu của Trung Quốc giảm 18% so với cùng kỳ, khiến thương mại thâm hụt tới 22,98 tỷ USD - Ảnh: Reuters.<br>
Trong tháng 2 vừa qua, xuất khẩu của Trung Quốc giảm 18% so với cùng kỳ, khiến thương mại thâm hụt tới 22,98 tỷ USD - Ảnh: Reuters.<br>
Phiên giao dịch đêm qua, giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn trên thị trường quốc tế đã giảm hơn 1%, do chịu sức ép bởi số liệu kinh tế Trung Quốc ảm đạm gây ra lo lắng về triển vọng tiêu thụ năng lượng.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 10/3, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 trên sàn hàng hóa New York đã giảm mạnh tới 1,42 USD, tương đương với mức giảm 1,4%, xuống còn 101,12 USD mỗi thùng. Phiên giao dịch liền trước, giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn loại này đã tăng được 1% nhờ số liệu việc làm lạc quan ở Mỹ trong tháng 2.

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc chốt phiên đầu tuần này cũng giảm mạnh 1,07 USD, tương ứng với mức giảm 1%, xuống còn 107,93 USD mỗi thùng. Hiện khoảng chênh lệch giữa giá dầu thô WTI và dầu thô Brent Biển Bắc lại được nới rộng, lên 6,81 USD mỗi thùng.

Nguyên nhân chính khiến giới đầu tư trở nên bi quan với tương lai của giá dầu là bởi trước đó thị trường nhận được tin về hoạt động thương mại yếu kém của Trung Quốc. Cụ thể, theo báo cáo của nền kinh tế này, trong tháng 2 vừa qua, xuất khẩu của Trung Quốc giảm 18% so với cùng kỳ, khiến thương mại thâm hụt tới 22,98 tỷ USD.

Việc xuất khẩu của Trung Quốc giảm cũng đồng nghĩa với việc hoạt động của các nhà máy tại Trung Quốc không còn mạnh mẽ như trước. Nhiều chuyên gia phân tích lo ngại rằng, điều này sẽ có tác động dài hạn tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, khiến Trung Quốc mất đi năng lực là "cỗ máy" tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới hiện nay chưa thực sự mạnh, thì dự báo mất đi một cỗ máy tăng trưởng khiến triển vọng tiêu thụ năng lượng bị phủ bóng, từ đó khiến giá dầu thô hạ nhiệt. Tuy nhiên, những căng thẳng về địa chính trị giữa Ukraine và Nga cũng như diễn biến ở Libya đã hạn chế được phần nào đà đi xuống của thị trường.

Cũng trên sàn hàng hóa New York đêm qua, giá khí đốt hợp đồng tháng 4 tăng được 3 cent, tương ứng với mức 0,7%, lên 4,65 USD/ triệu BTU. Giá dầu sưởi giảm mạnh 4 cent, tương ứng với mức 1,5%, xuống 2,97 USD mỗi gallon. Giá xăng giao cùng kỳ hạn cũng hạ 2 cent, tương ứng với mức 0,8%, xuống còn 2,95 USD mỗi gallon.