11:31 04/08/2015

Giá dầu nằm sát mức đáy 6 năm

Diệp Vũ

Nhiều khả năng giá dầu sẽ thử phá đáy của năm 2015 ngay trong tuần này

Mức đáy của giá dầu ngọt nhẹ từ đầu năm đến nay là mức 42 USD/thùng.
Mức đáy của giá dầu ngọt nhẹ từ đầu năm đến nay là mức 42 USD/thùng.
Giá dầu thế giới đã phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay (4/8) tại thị trường châu Á sau khi sụt giảm 5% trong phiên đêm qua.

Tuy vậy, theo hãng tin Reuters, sản lượng dầu toàn cầu ở mức cao, cộng thêm triển vọng kinh tế đi xuống, nhất là ở khu vực châu Á, khiến các chuyên gia phân tích đưa ra những nhận định u ám về triển vọng giá dầu trong thời gian tới.

Lúc hơn 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ tại thị trường châu Á đứng ở 45,49 USD/thùng, tăng 0,32 USD/thùng so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Phiên ngày 3/8, giá dầu ngọt nhẹ sụt 3,6%.

Mức đáy của giá dầu ngọt nhẹ từ đầu năm đến nay là mức 42 USD/thùng.

Giá dầu thô Brent trong phiên sáng nay tại châu Á có thời điểm tăng 0,37 USD/thùng, lên mức 49,89 USD/thùng.

Phiên ngày 3/8, giá dầu thô Brent tại thị trường London mất hơn 4,5%, lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 50 USD/thùng kể từ tháng 1. Trong phiên, có thời điểm giá dầu giảm tới 5%. Từ đầu năm đến nay, giá dầu Brent giảm 13%.

Sản lượng dầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) đã đạt mức kỷ lục trong tháng 7. Theo dự báo, sản lượng dầu của khối này sẽ còn tăng cao hơn nếu Iran thực hiện kế hoạch tăng sản lượng thêm 500.000 thùng dầu mỗi ngày sau khi nước này được nới lệnh trừng phạt.

Sản lượng dầu của Mỹ cũng đang ở gần mức kỷ lục, trong khi nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục cho thấy những tín hiệu của sự giảm tốc.

Trong bối cảnh như vậy, giá dầu đang ở rất gần mức thấp nhất trong 6 năm thiết lập hồi đầu năm nay.

Theo một dự báo của ngân hàng ANZ, nhiều khả năng giá dầu sẽ thử phá đáy của năm 2015 ngay trong tuần này.

“Tâm lý của thị trường đang rất bi quan. Biểu đồ kỹ thuật cũng cho thấy sự bi quan. Đang có áp lực giảm lớn đối với giá dầu”, ông Michael Wittner, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa cơ bản tại Mỹ của ngân hàng Societe Generale. “Có nhiều yếu tố bất lợi đối với giá dầu vào thời điểm này và vẫn chưa được phản ánh hết vào giá dầu”.