09:47 08/05/2015

Giá dầu quay đầu giảm mạnh

Diệp Vũ

Giá dầu thế giới đã có phiên giảm mạnh nhất trong một tháng vào đêm qua (7/5)

Máy bơm dầu đang hoạt động ở Williston, Mỹ - Ảnh: AP/WSJ.<br>
Máy bơm dầu đang hoạt động ở Williston, Mỹ - Ảnh: AP/WSJ.<br>
Giá dầu thế giới đã có phiên giảm mạnh nhất trong một tháng vào đêm qua (7/5) do đồng USD tăng giá và các nhà đầu tư đánh giá lại tình hình sau hai phiên lập đỉnh trước đó của giá nhiên liệu này.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu đã lên mức cao nhất trong gần 5 tháng sau khi thống kê hàng tuần của Mỹ cho thấy mức lượng kho dầu của nước này giảm mạnh từ mức kỷ lục.

Dữ liệu này củng cố những kỳ vọng trước đó cho rằng tình trạng dư thừa dầu tại Mỹ sắp giảm xuống. Gần đây, các công ty dầu lửa lớn của thế giới cắt giảm đầu tư để phản ứng trước việc giá dầu sụt sâu vào năm ngoái.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư tỏ ra quan ngại trước việc lượng dầu tồn kho của Mỹ vẫn còn ở gần mức cao nhất trong 80 năm và sản lượng dầu của nước này tiếp tục gần mức cao nhất trong nhiều thập niên.

“Nhiều người lo giá dầu đang tăng quá nhanh từ mức đáy. Không có gì là ngạc nhiên khi họ chốt lời ngay”, nhà quản lý danh mục Brian Hicks thuộc quỹ US Global Investors phát biểu.

Lúc đóng cửa tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá dầu thô ngọt nhẹ giảm 1,99 USD/thùng, tương đương mức giảm 3,3%, chốt ở 58,94 USD/thùng.

Tại sàn ICE Futures Europe ở London, giá dầu thô Brent giảm 2,23 USD/thùng, tương đương giảm 3,3%, còn 65,54 USD/thùng.

Trong phiên hôm qua, đồng USD tăng giá sau khi thống kê cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ giảm xuống gần mức thấp nhất trong 15 năm. USD tăng giá khiến giá dầu giảm theo quy luật thường thấy, bởi dầu được định giá bằng USD.

Hôm nay, các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo việc làm tháng 4 của Mỹ. Dữ liệu quan trọng này có thể tác động mạnh tới tỷ giá đồng USD, từ đó tác động tới giá cả các mặt hàng như vàng và dầu thô. Ngoài ra, số việc làm tăng cao có thể làm gia tăng lượng tiêu thụ dầu, bởi nhiều người phải lái xe đi làm.

Cũng trong ngày hôm qua, Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Iran nói rằng nếu lệnh trừng phạt đối với Tehran được nới, thì nước này có thể tăng sản lượng dầu từ mức 2,7 triệu thùng/ngày hiện nay lên mức 4 triệu thùng/ngày trong vòng 8 tháng.

Thời gian gần đây, giá dầu đã có thời điểm sụt mạnh khi giới đầu tư cho rằng thỏa thuận hạt nhân của Iran sẽ giúp nước này được nới trừng phạt, theo đó tăng sản lượng dầu trong bối cảnh thị trường dầu lửa toàn cầu đang thừa cung.

Phiên hôm qua, giá xăng giao sau tại Mỹ giảm 4,63 cent, tương đương giảm 2,3%, còn 1,9903 USD/gallon. Giá dầu diesel giảm 5,44 cent, tương đương giảm 2,7%, còn 1,9617 USD/gallon.