08:21 12/11/2015

Giá dầu sụt giảm mạnh

Thu An

Nhiều chuyên gia dự báo giá dầu có thể xuống dưới mốc 40 USD/thùng

Không ít chuyên gia dự báo giá dầu thô WTI trên thị trường Mỹ sẽ sớm xuống dưới mức 40USD/thùng bởi trong khi dự trữ dầu thô tại Mỹ chuẩn bị lập mức kỷ lục mới trong 80 năm thì sản xuất thu hẹp không đáng bao nhiêu - Ảnh: GettyImages.
Không ít chuyên gia dự báo giá dầu thô WTI trên thị trường Mỹ sẽ sớm xuống dưới mức 40USD/thùng bởi trong khi dự trữ dầu thô tại Mỹ chuẩn bị lập mức kỷ lục mới trong 80 năm thì sản xuất thu hẹp không đáng bao nhiêu - Ảnh: GettyImages.
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, lo ngại về khả năng dự trữ dầu của Mỹ tiếp tục tăng cao và việc Iraq chuẩn bị tăng sản lượng dầu cung ra thị trường khiến giá dầu giảm mạnh, theo thông tin từ Reuters.

Viện Dầu khí Mỹ (API) công bố dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần qua tăng 6,3 triệu thùng, đánh dấu tuần tăng thứ 7 liên tiếp. Mức tăng dự trữ dầu như vậy cao hơn nhiều lần so với con số 1 triệu thùng theo dự báo của giới chuyên gia.

Ngoài ra, dữ liệu của Reuters cho thấy sẽ có khoảng 20 triệu thùng dầu từ Iraq sẽ cập cảng Mỹ trong tháng 11, cao hơn 40% so với lượng dầu Mỹ đã nhập từ Iraq trong tháng 10 và cao nhất từ giữa năm 2012. Iraq là nước xuất khẩu dầu lớn thứ 2 thuộc OPEC.

Ngoài ra, hiện nay có 40 tàu chở dầu đang bị kẹt tại cảng bang Texax của Mỹ. Tất cả những yếu tố trên cho thấy tình trạng thừa cung dầu tại Mỹ ngày một tồi tệ hơn.

Trên thị trường London, giá dầu Brent hạ 1,63 USD/thùng tương đương 3,4% xuống 45,81 USD/thùng. Trong phiên đã có lúc giá dầu xuống 45,62 USD/thùng, mức thấp nhất từ ngày 27/8/2015.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI hạ 1,28 USD/thùng, tương đương 3% xuống 42,93 USD/thùng.

Hiện tại, cả giá dầu Brent và giá dầu WTI đang ở mức thấp nhất trong 2 tháng rưỡi và giảm hơn 40% so với thời điểm cùng kỳ năm 2014.

Không ít chuyên gia dự báo giá dầu thô WTI trên thị trường Mỹ sẽ sớm xuống dưới mức 40 USD/thùng bởi trong khi dự trữ dầu thô tại Mỹ chuẩn bị lập mức kỷ lục mới trong 80 năm thì sản xuất thu hẹp không đáng bao nhiêu.

Cùng lúc đó, Saudi Arabia vẫn tiếp tục duy trì sản lượng dầu ở mức cao nhằm giữ thị phần. Theo đại diện chính phủ một nước thành viên của OPEC, cách duy nhất có thể đẩy được giá dầu tăng lúc này là phải có ít nhất một vài nước xuất khẩu lớn chịu giảm sản lượng.

Thế nhưng cho đến nay, chưa có nước nào có dấu hiệu nhượng bộ, nhiều nước thành viên OPEC hy vọng họ có thể đạt được một thỏa thuận cắt giảm sản lượng nào đó trong buổi họp tháng 12 sắp tới đây.