08:11 02/11/2019

Giá dầu tăng gần 4% nhờ loạt tin tốt

Thăng Điệp

Giá dầu thế giới tăng gần 4% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu nhờ lực hỗ trợ từ báo cáo việc làm Mỹ và tiến bộ đàm phán thương mại

Những người công nhân làm việc trên một mỏ dầu ở bang Texas, Mỹ, tháng 5/2018 - Ảnh: Getty/CNBC.
Những người công nhân làm việc trên một mỏ dầu ở bang Texas, Mỹ, tháng 5/2018 - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá dầu thế giới tăng gần 4% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu nhờ lực hỗ trợ từ báo cáo việc làm Mỹ tốt hơn dự kiến và thông tin khả quan về đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Nhưng do đã giảm 4 phiên liên tiếp trước đó, giá "vàng đen" chốt một tuần đi xuống.

Lúc đóng cửa tại thị trường London, giá dầu thô Brent tăng 2,12 USD/thùng, tương đương tăng 3,6%, đạt 61,74 USD/thùng.

Tại thị trường New York, giá dầu thô WTI chốt với mức tăng 2,02 USD/thùng, tương đương tăng 3,73%, đạt 56,2 USD/thùng.

Phiên tăng mạnh này giúp bù đắp mức giảm trong 4 phiên trước đó của giá dầu. Nhờ vậy, dầu Brent chỉ giảm giá 0,1% trong tuần, và dầu WTI giảm 0,8%.

Gây áp lực giảm nhiều nhất lên giá dầu trong tuần là báo cáo định kỳ của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy lượng tồn kho dầu thương mại này tăng mạnh hơn dự báo. Dữ liệu về lượng dầu tồn gia tăng làm dấy lên mối lo rằng tăng trưởng kinh tế giảm tốc sẽ kéo tụt nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Tuy nhiên, nỗi lo về tăng trưởng kinh tế và nhu cầu tiêu thụ dầu đã giảm đi trong phiên ngày thứ Sáu, khi Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói rằng thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" Mỹ-Trung sắp hoàn tất và có thể sẽ được ký kết vào giữa tháng 11.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh Foxx Business Network, cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow nói Tổng thống Donald Trump và các nhà đàm phán Mỹ "rất lạc quan" về một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

"Mấy ngày trước, thị trường dầu bị kéo xuống vì nỗi lo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu yếu đi do bấp bênh trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung và số liệu về lượng dầu tồn kho tăng", ông Gene McGillian, Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu thị trường thuộc Tradition Energy, nhận định. "Tôi cho rằng những thông tin của ngày hôm nay đã giúp đảo ngược nỗi lo đó".

Ngoài ra, giá dầu cũng được hỗ trợ bởi dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy ngành sản xuất nước này bất ngờ tăng trưởng trong tháng 10, sau mấy tháng giảm liên tiếp, với mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2017. Ngoài ra, báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số lượng việc làm mới được tạo ra trong khu vực kinh tế tư nhân ở nước này trong tháng 10 cũng cao hơn nhiều so với dự báo.

"Với số liệu việc làm tốt và việc Cục Dự trữ Liên bang (FED) hạ lãi suất, tôi cho rằng mối lo về tăng trưởng kinh tế Mỹ đã dịu đi nhiều", ông McGillian nói, đồng thời cho rằng nỗi lo về tăng trưởng hiện nay chủ yếu tập trung ở châu Âu và châu Á.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát của hãng tin cho thấy giới chuyên gia tin rằng giá dầu sẽ tiếp tục chịu sức ép giảm trong năm nay và năm tới. 51 nhà kinh tế học và nhà phân tích được thăm dò ý kiến dự báo giá dầu Brent sẽ bình quân ở mức 64,16 USD/thùng trong 2019 và 62,38 USD/thùng trong 2020.

Theo báo cáo hàng tuần của công ty dịch vụ mỏ dầu Baker Hughes, số giàn khoan dầu hoạt động ở Mỹ giảm 5 giàn trong tuần này, còn 691 giàn. So với cùng kỳ năm ngoái, số giàn khoan dầu hoạt động ở Mỹ đã giảm 183 giàn - một dấu hiệu cho thấy sản lượng dầu của nước này có thể giảm trong tương lai.

Mặc dù vậy, dữ liệu do Bộ Năng lượng Mỹ công bố hôm thứ Tư cho thấy tồn kho dầu thô của nước này tăng 5,7 triệu thùng trong tuần trước, vượt xa mức dự báo tăng chưa đến nửa triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Cũng theo báo cáo này, sản lượng dầu thô của Mỹ trong tháng 8 tăng gần 600.000 thùng/ngày, đạt kỷ lục mới 12,4 triệu thùng/ngày. Trong đó, sản lượng dầu trên Vịnh Mexico tăng 30%.